Bật mí cách học tiếng Anh hiệu quả cho người mất gốc

Các bạn có biết học tiếng Anh hay bất kỳ ngôn ngữ nào ngoài tiếng mẹ đẻ là hết sức khó khăn. Nhưng để học hiệu quả thì bạn cần tìm ra phương pháp học phù hợp với bản thân mình. Bài viết này sẽ bật mí cách học tiếng Anh hiệu quả cho người mất gốc, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Vai trò của tiếng Anh trong đời sống hiện nay

cách học tiếng Anh
Cách học tiếng Anh

Tiếng Anh đang trở thành một ngôn ngữ chính của rất nhiều quốc gia, và việc học thêm bằng tiếng Anh sẽ là công cụ giúp bạn sống sót trong xã hội ngày càng hiện đại.

Học tiếng Anh mở ra cho bạn nhiều cơ hội việc làm tốt: Việc có thêm một thứ ngoại ngữ khác sẽ mở ra cho các bạn những cơ hội tìm kiếm việc làm tốt, thu nhập cao.Có trong tay tấm bằng tiếng Anh bạn có thể lựa chọn những công việc như:

Biên tập viên, phiên dịch viên: Đây là những công việc văn phòng, chủ động về mặt thời gian. Công việc dịch các ấn phẩm sang tiếng Anh hoặc ngược lại sẽ mang lại thu nhập cao hơn những người không có trình độ ngôn ngữ. 

Tiếp viên hàng không, hướng viên du lịch: Đây là 2 trong số những công việc được nhiều người lựa chọn. Nhưng nó đòi hỏi bạn phải có trình độ tiếng Anh giao tiếp tốt.Như vậy bạn cần tìm ra cho mình cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả để đáp ứng nhu cầu của công việc. 

Giảng viên ngoại ngữ: Đây là một công việc mà rất nhiều người mơ ước, nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện được ước mơ đó của mình. Chỉ cần bạn có trình độ tiếng Anh giỏi thì có thể nhanh chóng biến ước mơ của mình thành hiện thực. 

Bên cạnh đó học tiếng Anh sẽ là cơ hội giúp bạn thực hiện được những đam mê, sở thích của mình một cách đơn giản. Bạn có thể đặt chân đến những vùng đất mới lạ mà bạn từng mong ước, bạn có thể đi du lịch, giao lưu kết bạn với bạn bè khắp bốn phương…

Người mất gốc tiếng Anh là như thế nào?

phương pháp học tiếng Anh

Người mất gốc tiếng Anh cần biết cách học tiếng Anh để vượt qua những mặc cảm, tự ti khi học tiếng Anh. Vậy như thế nào là người mất gốc tiếng Anh, biểu hiện của người mất gốc tiếng Anh là như thế nào?

Những biểu hiện của người mất gốc tiếng Anh:

  • Bạn cảm thấy bối rối, thiếu tự tin mỗi khi nghe, nói tiếng Anh. 
  • Mất nhiều thời gian để suy nghĩ và khó khăn khi dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh. 
  • Bạn phát âm sai, mắc lỗi ngữ pháp, bạn nói vấp, nói không chuẩn. 
  • Bạn học nhiều nhưng không thể nhớ.
  • Bạn hiểu từ nhưng không biết sử dụng như thế nào.
  • Bạn cảm thấy chán nản vì học lâu năm nhưng không thể tiến bộ. 

Xác định được trình độ tiếng Anh của mình đang ở đâu?

Nếu như ngày trước để kiểm tra trình độ tiếng Anh của mình ở mức nào thì bạn phải đến các trung tâm, nhưng như ngày nay thì việc kiểm tra trình độ tiếng Anh của mình nằm ở mức độ nào thì bạn có thể lựa chọn làm các bài test online trên mạng, thông qua các phần mềm học tiếng Anh. Việc này hoàn toàn có thể đối với các bạn bận rộn thời gian với công việc. Sẽ tạo ra những cảm giác thoải mái không còn chán nản như việc đến các trung tâm rất mất thời gian. Xác định được trình độ của mình ở đâu, mình còn yếu kém phần nào để chúng ta tìm ra phương pháp, tìm ra các cách học tiếng Anh hiệu quả. 

cách học tiếng Anh
Cách học tiếng Anh hiệu quả

Luôn đặt ra mục tiêu rõ ràng, cụ thể

Sau khi xác định được trình độ tiếng Anh của mình đến đâu thì bạn sẽ phải đặt ra mục tiêu rõ ràng, cụ thể, đề ra thời gian biểu cho mình mỗi ngày học bao nhiêu từ, mỗi tuần bao nhiêu từ mới…Mục tiêu và lộ trình học trong vòng bao nhiêu tháng thì thuần thục tiếng Anh. 

Chỉ cần có mục tiêu, học tiếng Anh để làm gì? Học để đi du học hay để xuất khẩu lao động, học để thi chứng chỉ… nhằm mục đích xác định được phần học nào cần thiết nhất. 

Học với 100% đam mê và quyết tâm 

Tiếng Anh là một thứ ngoại ngữ rất khó học, nó không đơn thuần như tiếng mẹ đẻ, kể cả việc học tiếng mẹ đẻ để phát huy được khả năng ngôn ngữ của mình bạn cần có sự đam mê, và quyết tâm cao. Trong tiếng Anh một cách học tiếng Anh hiệu quả là bắt buộc bạn phải kiên trì và chăm chỉ. Có kiên trì thì bạn mới vượt qua những rào cản, những khó khăn khi học tiếng Anh. 

Bạn cũng cần luyện tập thường xuyên, hằng ngày thì mới mang lại hiệu quả cao trong học tập. Bạn nên lập ra thời khóa biểu, thời gian biểu mỗi ngày, mỗi tuần để học tiếng Anh, và bắt buộc bản thân học theo đúng nguyên tắc mà mình đã đề ra không cho phép bản thân mình xao lãng việc học mỗi ngày. Đây là một cách học tiếng Anh được đông đảo học sinh, sinh viên lựa chọn. 

học tiếng Anh

Học từ vựng

Học từ vựng là quan trọng nhất để xây dựng nền tảng cho việc học tiếng Anh nâng cao sau này. Việc học không bài bản, không đúng cách , học quá nhồi nhét nhiều từ trong một lúc trong một thời gian ngắn. Hãy bắt đầu học theo từng cụm từ, theo từng chủ đề quen thuộc mà bạn ưa thích.  

Hãy học từ có chọn lọc, học những từ vựng thường sử dụng. Hãy học 5 từ mỗi ngày và ôn lại thường xuyên như vậy sau một thời gian vốn từ vựng của bạn tăng lên rất nhiều.

Ngoài ra thì học ngữ pháp, học nói hay học phát âm bạn đều phải luyện tập thường xuyên để tăng khả năng tiếng Anh của mình ngày một tốt hơn. 

Trên đây là những cách học tiếng Anh hiệu quả mà bản thân mình đã trải nghiệm. Hi vọng các bạn sẽ có những lựa chọn tốt nhất cho phương pháp học ngoại ngữ của mình để phát huy hiệu quả trong học tiếng Anh.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam