Bí kíp tự học tiếng Trung cơ bản tại nhà

Tiếng Trung – ngôn ngữ đang có xu hướng phát triển lớn mạnh và được nhiều người theo học. Việt Nam đang trở thành một quốc gia tiềm năng thu hút lượng lớn vốn đầu tư từ nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc, Đài Loan… Vì thế không chỉ giới học sinh, sinh viên mà cả những công chức đã đi làm cũng nhanh chóng theo học ngôn ngữ này. Chắc hẳn không phải ai cũng có điều kiện cũng như thời gian học tiếng Trung tại các trường lớp, trung tâm ngoại ngữ nên việc tự học tiếng Trung cơ bản chính là giải pháp hợp lý nhất. Vậy làm thế nào để có thể tự học tốt ngôn ngữ này? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn một số bí kíp tự học tiếng Trung cơ bản hiệu quả.

Lựa chọn giáo trình phù hợp

Hiện nay có rất nhiều tài liệu, giáo trình học tiếng Trung Quốc, tuy nhiên những đầu sách dưới đây được nhiều người theo học và đã thành thạo tiếng Trung như giáo trình Hán ngữ, giáo trình HSK, giáo trình 301, giáo trình Boya, ngoài ra còn có giáo trình developing chinese, luyện nghe cấp tốc… Tùy vào mục đích riêng, mỗi người sẽ phù hợp với những giáo trình khác nhau.

học tiếng trung cơ bản

Không khó để tìm các giáo trình này tại các nhà sách trên địa bàn, hoặc các hiệu sách ở gần khu vực ĐH Hà Nội, ĐH Ngoại Ngữ – ĐHQGHN. Là người chưa biết một chút gì về tiếng Trung, hơn nữa là tự học ở nhà. Chính vì thế hãy chọn các giáo trình từ thấp rồi nâng cao dần nhé!

Luyện tập phát âm thanh mẫu và vận mẫu

Khó khăn lớn nhất khi tự học tiếng Trung cơ bản tại nhà chính là không có người hướng dẫn. Bạn sẽ phải tự mày mò để học, việc này dẫn đến bạn sẽ cảm thấy mình chưa tìm được hướng đi đúng đắn. Học phát âm vô cùng quan trọng bởi nó quyết định bạ có thể nói chuẩn hay không chứ chưa nhắc tới ngữ pháp.

học tiếng trung cơ bản

Cũng giống như tiếng Việt, cách đọc của tiếng Trung cũng ghép các thanh mẫu và vận mẫu với nhau. Bạn nên tìm những video hướng dẫn phát âm thanh mẫu và vận mẫu tại các website học tiếng Trung, Youtube… để có thể học theo.

Luyện viết chữ

Tiếng Trung là hệ thống chữ cái tượng hình nên viết tiếng Trung sao cho đúng cũng là một trở ngại đối với người tự học tiếng Trung cơ bản. Bạn nên sắm một quyển vở ô ly để căn được các nét và tập viết dễ dàng hơn. Chọn một chiếc bút có ngòi bút mềm giúp chữ viết mềm mại và thanh thoát hơn. Bạn nên dùng bút chì hoặc bút nước luyện viết thì chữ viết sẽ đẹp và nhanh tiến bộ hơn.

Học các bộ thủ phổ biến và ý nghĩa

Đa số chữ Hán được cấu tạo từ nhiều bộ thủ. Một phần biểu nghĩa, một phần biểu âm. Có thể dựa vào bộ thủ để đoán được nghĩa và âm đọc của từ. Tiếng Trung có tất cả 214 bộ thủ và mang một ý nghĩa riêng. Tuy nhiên bạn cũng không cần phải học hết 214 bộ thủ đó, cần ghi nhớ khoảng 50 bộ thủ cơ bản là đã có thể áp dụng rất tốt vào trong việc học chữ Hán rồi. Việc nắm vững được các bộ thủ sẽ giúp ích rất nhiều cho việc học và ghi nhớ chữ Hán.

Nên tập viết và học từ mới mỗi ngày

học tiếng trung cơ bản

Không có cách nào có thể giúp bạn nhớ từ vựng lâu hơn cũng như viết chữ đẹp hơn bằng việc tập viết. Bước này cần bạn phải thực sự quyết tâm giải phóng sức ì của bản thân để chinh phục tiếng Trung. Hãy chăm chỉ học từ mới mỗi ngày, đặt mục tiêu cho bản thân và nâng dần muc tiêu lên nếu bạn có thể làm được nhiều hơn thế, dần dần bạn sẽ thấy mình tiến bộ vượt bậc. Không chỉ đơn thuần là luyện chữ mà bạn hãy sử dụng cấu trúc ngữ pháp + từ mới để đặt câu, cách này giúp bạn vừa luyện chữ, vừa nhớ ngữ pháp. 

Làm Flashcard học từ mới

học tiếng trung cơ bản
FLASHCARD là một trong những công cụ hữu hiệu mà bạn có thể luôn mang theo bên mình.

Không chỉ học tiếng Anh mới có Flashcard, bạn có thể dùng Flashcard khi học bất cứ ngoại ngữ nào và học tiếng Trung cơ bản cũng không ngoại lệ. Bằng việc sử dụng những mẩu giấy nhỏ để viết từ mới, mặt còn lại ghi kèm ví dụ. Đây là một trong những công cụ hữu hiệu giúp bạn có thể dễ dàng ôn tập lại các từ mới đã học. Ngoài ra các bài trước sẽ được ôn một cách hệ thống và dễ hiểu hơn.

Xem TV, phim ảnh, ca nhạc Trung Quốc

học tiếng trung cơ bản

Đây là cách học phát âm vừa giúp người học giải trí, vừa học được kiến thức khá phổ biến. Hãy chọn cho mình những bài hát, bộ phim có nội dung gần gũi và sử dụng những từ ngữ đơn giản nhất rồi học theo và bắt chước. Khi học ngoại ngữ, điều quan trọng là phải biết bắt chước sao cho hiệu quả. Nên chọn những bài hát, bộ phim với các câu từ đơn giản trước rồi hãy chuyển sang xem các kênh tin tức, báo đài để nghe phát âm chuẩn và mang tính “cường điệu” hơn.  Bạn hãy bắt chước theo diễn viên từng câu, từ phát âm, thanh điệu. Thậm chí có thể diễn theo biểu cảm của họ để có  cảm hứng học.

Kết bạn với những người có chung đam mê

học tiếng trung cơ bản

Việc giao tiếp với người thực sẽ tốt hơn việc tự học và giao tiếp với tài liệu rất nhiều. Nếu có thể, hãy tìm cho mình một người bạn ngoại quốc để vừa có thể luyện khẩu ngữ, vừa có thể nhờ bạn giúp mình học tập. Hoặc có thể tìm những người bạn có chung đam mê học tiếng Trung Quốc qua các mạng xã hội tham gia học nhóm, chia sẻ những kiến thức mới, cùng giúp đỡ nhau phát hiện và sửa chữa những lỗi sai mà có thể bản thân mỗi người sẽ không tự nhận ra. Hãy cứ tự tin nói ra bất cứ từ nào bạn biết. Dù không hoàn toàn đúng nhưng bạn sẽ biết mình còn thiếu sót ở đâu. Từ đó mới có thể sửa và không lặp lại lỗi sai đó nữa.

Trên đây là những bí kíp tự học tiếng Trung cơ bản được nhiều người học tổng hợp lại. Chỉ cần có cố gắng và kiên trì với mục tiêu học của mình, chắc chắn bạn sẽ làm chủ được tiếng Trung. Chúc bạn sớm chinh phục được ngôn ngữ hấp dẫn này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam