Cách học 1000 từ vựng tiếng Trung cơ bản chỉ trong 30 ngày

Bạn có biết làm thế nào để có thể chinh phục 1000 từ vựng tiếng Trung cơ bản chỉ sau 30 ngày? Đối với việc học tiếng Trung, chúng ta thường nhận được nhiều lời khuyên là học càng nhiều từ vựng càng tốt. Tuy nhiên, không phải cứ nhồi nhét thật nhiều là tốt. Thực tế cho thấy bạn chỉ cần nắm vững khoảng 1000 từ vựng tiếng Trung cơ bản là đủ bởi việc giao tiếp diễn ra liên tục nhưng chúng ta chỉ sử dụng những từ ngữ đơn giản, lặp đi lặp lại mà thôi. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách học từ vựng tiếng Trung cơ bản cực nhanh và hiệu quả.

Đừng học nhồi nhét quá nhiều

Đừng học nhồi nhét quá nhiều nghĩa là đừng cố gắng làm quá nhiều thứ trong cùng một lúc. Nhiều người rất cầu toàn và mong muốn bản thân phải học được mọi thứ ngay từ lần đầu tiên. Trung Quốc không phải là một ngoại ngữ quá khó học. Để học thuộc quá nhiều từ vựng hay viết đúng chữ ngay từ lần đầu rất khó. Vì thế có nhiều người đã chán nản và bỏ học tiếng Trung khi còn chưa học được chút gì. Vì vậy, không bao giời học 100% mọi thứ cùng một lúc. Thay vì học 100% từ vựng tiếng Trung trong ngày đầu tiên thì hãy học 80% thôi, và học tiếp 20% vào ngày hôm sau.

1000 từ vựng tiếng Trung cơ bản

Nếu không thể học 100% mọi thứ ngay từ lần đầu tiên bạn cũng đừng nản lòng nhé nhé!

Chia nhỏ số lượng từ cần học mỗi ngày

Đừng học quá nhiều từ cùng một lúc. Bạn hãy chia nhỏ và học dần mỗi ngày. Những ngày đầu, có thể bạn chi học và nhớ được 5-7 từ vựng. Nhưng dần dần, sau khi đã làm quen với cách học thì bạn có thể học 20-30 từ vựng mỗi ngày. Một mẹo nhỏ là hãy kết hợp các từ có liên quan lại với nhau cho dễ nhớ hơn. Bạn hãy phân loại chúng theo các nhóm từ, cụm từ hay từng chủ đề riêng. Ví dụ khi nói về 房间 (phòng) thì bạn có thể liệt kê tất cả những từ có trong từ đó như 窗户 (cửa sổ), 门(cửa), 窗帘(rèm cửa). Bạn cũng có thể học theo các cặp từ trái, bổ sung nghĩa cho nhau như: 高 (cao)trái với 矮 (thấp), 美(đẹp) trái với 丑(xấu)…… Như vậy, mỗi lần học bạn đều học được một tổ các hợp từ liên quan. Giúp não bộ dễ dàng sắp xếp và đưa chúng ra sử dụng mỗi khi nói về chủ đề đó.

Viết thẻ từ vựng hoặc giấy note từ mới

1000 từ vựng tiếng Trung cơ bản

Flashcard không chỉ được sử dụng khi học tiếng Anh mà còn có thể sử dụng khi bạn học bất cứ ngoại ngữ nào. Bạn nên tự làm flashcard để học từ mới, tuy hơi tốn thời gian nhưng flashcard lại cực kì iệu quả. Hơn nữa flashcard có thể tái sử dụng khi ôn tập, ôn thi. Có một cách nữa là bạn có thể viết giấu note và dán ở những nơi bạn hay nhìn thấy. Học 20-30 từ một ngày sẽ không còn có quá khăn nếu như bạn kiên trì.

Học và thực hành ngay

1000 từ vựng tiếng Trung cơ bản

Đừng chỉ học viết và học vẹt các từ vựng tiếng Trung mỗi ngày. Khi học được từ vựng mới, bạn hãy thực hành ngay bằng cách đọc phát âm chuẩn, ghé thành câu, đặt câu với từ mới đó, hoặc viết một đoạn văn sử dụng tất cả những từ mới hôm nay đã học được, nói lại và học thuộc được thì càng tốt. Như vậy bạn sẽ tích lũy them được nhiều câu giao tiếp tiếng Trung. Nếu bạn chưa biết đặt câu cho mỗi từ vựng thì hãy tra từ để lấy thêm ví dụ, sử dụng các ứng dụng từ điểm sẽ đưa ra một số cụm từ, mẫu câu và chúng ta chỉ cần học thuộc nó là được. Luyện tập một vài lần thì bạn sẽ không cần dùng đến từ điển nữa mà có thể tự đặt câu.

Làm bài tập kiểm tra từ vựng

Sau một thời gian học bạn hãy làm những bài tập kiểm tra để xem bản thân học được bao nhiều, làm nhiều bài tập kiểm tra cũng giúp nhớ lâu hơn. Hãy tải các bài kiểm tra như nối từ vựng, điền từ vào chỗ trống, chơi ô chữ để kết hợp học 1000 từ vựng tiếng Trung cơ bản tốt hơn nhé. 

Làm bất kì việc gì nói chung, cầnphải có nhiệt huyết thì mới có thể thành công.  Khi bản thân không có nhiệt huyết, thì chúng ta sẽ không học được vì không có hứng thú cũng như động lực học, việc thất bại là việc khó tránh. Trước khi bắt đầu học, chúng ta luôn phải tạo một tâm lí sẵn sang, vui vẻ, thoải mái và quyết tâm, có như vậy việc học mới hiệu quả, nhanh chóng. Chinh phục 1000 từ vựng tiếng Trung cơ bản không hề khó. Hãy thử bắt đầu ngay từ hôm nay, chúc bạn học tốt tiếng Trung !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam