Cách học 214 bộ thủ tiếng Trung hiệu quả

Đối với những người học tiếng Trung, học 214 bộ thủ là một việc có ý nghĩa hết sức quan trọng, giúp ta viết được chữ, tra từ điểm… 214 bộ thủ tiếng Trung chủ yếu là chữ tượng hình và dùng các bộ phận chỉ ý nghĩa. Vậy làm thế nào để học được 214 bộ thủ tiếng Trung dễ dàng và nhanh chóng. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu tới bạn đọc một vài phương pháp học 214 bộ thủ tiếng Trung hiệu quả.

Bộ thủ là gì?

214 bộ thủ tiếng Trung

Bộ thủ (部 首) là một phần cơ bản và cốt yếu của tiếng Trung. Chúng có vai trò tương tự như bộ chữ cái dùng để sắp xếp những loại chữ tượng hình. Mỗi chữ Hán đều được phân loại vào các bộ thủ, dựa vào bộ thủ mà việc tra cứu chữ cũng dễ dàng hơn. Tiếng Trung bao gồm 214 bộ thủ, phần lớn các bộ thủ đều là chữ tượng hình và dùng làm bộ phận chỉ ý nghĩa trong các chữ theo cấu tạo hình thành. Mỗi chữ hình thanh gồm 2 bộ phận là phần nghĩa phù – chỉ ý nghĩa và phần âm phù – chỉ âm. Học 214 bộ thủ sẽ giúp người học tiếng Trung viết tiếng Trung đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều:

– Dựa vào bộ thủ mà bạn có thể tra cứ từ vựng tiếng Trung một cách dễ dàng hơn. Khi gặp phải chữ khó, bạn không biết nghĩa của nó nhưng có thể dựa vào bộ thủ để tra từ điển. Hiện nay từ điển tiếng Trung đều có phần tra cứu chữ theo từng bộ, các chữ đều được phân loại theo các bộ và bạn chỉ cần xác định từ vựng bạn cần tra cứu là bộ gì thì có thể tìm và tra cứu rất nhanh chóng. Việc tra cứ bằng bộ thủ tiện và nhanh chóng hơn tra bằng nét, bạn không mất thời gian đếm nét chữ và đỡ nhầm lần hơn.

– Hầu hết các bộ thủ đều có tác dụng biểu nghĩa. Ví dụ như những từ có liên quan đến nước sẽ có bộ 3 chấm thủy như 泪 /lèi/: nước mắt, 汗 /hàn/: mồ hôi, 河 /hé/: sông, hay từ liên quan đến miệng sẽ có bộ Khẩu 口 như  吃 /chī/: ăn ,喝 /hē/: uống,问 /wèn/: hỏi , 咬 /yǎo/: cắn…Dựa vào bộ thủ bạn có thể đoán được từ này liên quan đến cái gì. Học thuộc các bộ thủ giúp việc nhớ chữ dễ dàng hơn.

Cách viết 214 bộ thủ tiếng Trung

Để viết được bộ thủ và chữ, bạn cần học thuộc các nét và quy tắc viết. Các nét cơ bản trong chữ Hán gồm 8 nét cơ bản là Ngang (一), Sổ (丨) , Phẩy (丿),  Chấm (丶), Mác (㇏), Gập (乛), Móc (亅), Hất (㇀)

7 Quy tắc viết chữ cơ bản:

214 bộ thủ tiếng Trung

– Ngang trước sổ sau: viết các nét ngang trước sau đó viết các nét sổ, ví dụ như 十, 王 , 干
– Phẩy trước mác sau: viết các nét phẩy trước rồi viết các nét mác sau, ví dụ như 人, 八, 入
– Trên trước dưới sau: viết lần lượt từ trên xuống dưới, ví dụ như  三,  竟,  音
– Trái trước phải sau: viết các nét bên trái trước rồi đến các nét bên phải, ví dụ như: 利, 礼,  明, 湖
– Ngoài trước trong sau: ví dụ như 问, 同, 司
– Vào trong trước đóng cửa sau: viết xong bên trong rồi mới đóng lại, ví dụ như:  国,  圆,  园,  圈
– Giữa trước hai bên sau: ví dụ như 小, 水

Cách học 214 bộ thủ tiếng Trung

Khi học 214 bộ thủ tiếng Trung chúng ta cần nhớ cách viết, tên Hán Việt của bộ thủ, ví dụ như bộ bộ Nhân đứng 亻, bộ Thổ 土,bộ Lực 力…và hiểu được ý nghĩa của từng bộ thủ. Việc hiểu nghĩa giúp bạn ghi nhớ các bộ thủ lâu hơn, hiểu và giải đoán được ý nghĩa của các chữ, điều này giúp cho việc học tiếng Trung trở nên hiệu quả hơn. 

Ngoài ra cũng cần nhớ thêm vị trí thường đứng của các bộ thủ. Các bộ thủ không có vị trí đứng cố định mà linh hoạt trong từng chữ: ở bên trái, bên phải, bên trên, bên dưới… Ví dụ như:

– Bộ thủ ở bên trên: trong chữ 家 bộ Miên (宀) nằm bên trên. Các bộ thủ thường nằm bên trên: bộ Miên (宀), bộ Quảng (广), bộ Thi (尸),bộ Thảo đầu (艹 ),…
– Bộ thủ ở bên dưới: trong chữ 想 bộ Tâm (心) nằm ở bên dưới, trong chữ 尘  bộ Thổ (土) cũng nằm bên dưới,.. Các bộ thủ thường nằm bên dưới: bộ Hỏa (灬), bộ Tâm (心),…
– Bộ thủ ở bên trái: trong chữ 说 bộ Ngôn (讠) nằm bên trái, trong chữ 打 bộ Tài Gẩy (扌) cũng nằm bên trái,… Các bộ thường nằm bên trái gồm có : bộ Ngôn 讠, bộ Tfai Gẩy 扌, bộ Nhân đứng 亻, bộ Dẫn 廴, bộ Quai Xước 辶, bộ Nhân kép 彳, bộ Thực 饣, bộ Tâm đứng 忄,…
– Bộ thủ ở bên phải: trong chữ 我 bộ Qua戈 nằm bên phải, trong chữ 吗 bộ Mã(马) cũng nằm bên phải,… Các bộ thủ thường nằm bên phải: bộ Qua戈, …
– Bộ thủ ở bên ngoài: Trong chữ 同, bộ Quynh (冂) bao bên ngoài, trong chữ 问 thì bộ Môn (门) cũng nằm bao bên ngoài,… các bộ thủ thường nằm bên ngoài: bộ Quynh (冂),bộ Môn (门), bộ Vi (囗),..

214 bộ thủ tiếng Trung

Tiếng Trung thuộc loại chữ tượng hình nên người học có thể học chữ thông qua các hình ảnh tương quan tương đồng với chữ hoặc với nghĩa của chữ. Học qua hình ảnh sẽ giúp bạn nhớ nhanh hơn, lâu hơn.Bạn cũng có thể học bộ thủ qua bài thơ diễn thủ ca. Bạn có thể lên google tìm kiếm và tải toàn bộ bài thơ về một cách dễ dàng.

Để học 214 bộ thủ tiếng Trung tất nhiên cũng cần phải chăm chỉ viết và đọc thật nhiều, việc viết nhiều giúp bạn nhớ lâu hơn. Và thực tế bạn cũng không cần phải nhớ hết 214 bộ thủ, bạn chỉ cần nhớ khoảng 50 bộ thủ cơ bản là có thể giao tiếp tiếng Trung thành thạo. Chúc bạn học tốt tiếng Trung!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam