Cách học tiếng Anh giỏi và phương pháp học tiếng Anh chuẩn

Nói đến phương pháp học tiếng Anh chúng ta vẫn bắt gặp những cách học mang tính truyền thống đọc- chép- lặp lại… Nhưng như vậy sẽ không còn phù hợp trong xã hội ngày nay. Vậy học tiếng Anh như thế nào cho đúng cách. Bài viết này sẽ giới thiệu tới quý bạn đọc cách học tiếng Anh giỏi và phương pháp học tiếng Anh chuẩn. 

cách học tiếng Anh giỏi
Cách học tiếng Anh hiệu quả

 

Bắt chước người bản ngữ

Với 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết thì người học chúng ta thông thường  sẽ gặp khó khăn với kỹ năng nói. Nhưng để tiến bộ nhanh trong nói tiếng Anh không phương pháp nào bằng bắt chước người bản xứ nói. 

Khi bạn đang nghe một bản tin trên mạng, xem tin tức trên các kênh thời sự, các trang mạng xã hội chính thống hay thậm chí là nghe nhạc, xem phim …thì các bạn có thể luyện tập nói theo giọng, ngữ điệu của họ. 

Mỗi ngày chỉ cần bạn dành ra 10 phút để tập nói và duy trì thói quen đó đều đặn, cố gắng bắt chước người bản xứ nói đúng giọng chuẩn thì không có gì khiến bạn không thể giỏi tiếng Anh. 

Cách học tiếng Anh giỏi như người bản xứ
Cách học tiếng Anh giỏi

 

Học từ vựng theo chủ đề

Từ vựng tiếng Anh khá là nhiều, chúng ta không thể học hết nó được. Do đó học cái gì cũng phải có chọn lọc. Bạn cần nhóm các từ theo từng chủ đề để học một cách hiệu quả hơn. Việc nhóm từ vựng tiếng Anh theo các chủ đề sẽ khiến việc học từ vựng tiếng Anh càng trở nên dễ dàng hơn. Đây là một trong những cách học tiếng Anh giỏi và đặc biệt phù hợp với những người làm việc văn phòng không có thời gian, những người học từ ngữ chuyên ngành, sẽ giúp bạn nhanh chóng có được những vốn từ vựng phong phú. 

Một trong những cách trau dồi tiếng Anh công sở người học có thể bắt đầu bằng việc học từ vựng các chủ đề quen thuộc của dân công sở như viết email, thuyết trình, cuộc họp bằng tiếng Anh làm việc với sếp người nước ngoài. 

Học nói thật nhiều

Học tiếng Anh một trong những yêu cầu bắt buộc đó là học nói thật nhiều, nói mọi lúc mọi nơi. Bằng cách học nào đi chăng nữa thì cách học tiếng Anh giỏi bạn phải chăm chỉ luyện tập. Bạn phải tự tin giao tiếp, tránh sự rụt rè khi gặp người nước ngoài. 

Mỗi ngày bạn chỉ cần dành 10 phút đứng trước gương và luyện nói thường xuyên để nâng cao sự tự tin đồng thời cũng xem xét ngữ điệu của mình, cách phát âm của mình như vậy đã chính xác hay chưa. 

Chọn môi trường học tiếng Anh chuẩn 

Trong môi trường hiện đại như ngày nay thì không quá khó để chúng ta có những môi trường học tiếng Anh chuẩn. Việc lựa chọn các băng đĩa, các video hay các bản tin ngắn của người Anh nói chuẩn càng trở nên dễ dàng. Và đồng thời một cách hay nữa là bạn có thể lựa chọn và xin lịch tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh bởi tại đây hội tụ đông đảo những người đam mê và có sở thích học tiếng Anh. Thế nên khi tham gia vào các câu lạc bộ này  bạn cần thoải mái và tự tin cùng giao tiếp với mọi người. Bằng việc học như thế này thì chắc chắn đây là cách học tiếng Anh giỏi mà mọi người có thể lựa chọn. 

Học tiếng Anh qua truyện ngắn

Một trong những cách học tiếng Anh giỏi đó là học qua truyện ngắn. Các mẩu truyện ngắn trên mạng internet kèm cả những audio giúp bạn luyện nghe. Sau đó viết lại ra giấy nội dung chính của từng truyện ngắn 

Bạn có thể dùng công cụ trực tuyến, hoặc nhờ bạn bè, giáo viên người bản ngữ kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp. Sau một thời gian ngắn, đảm bảo ngữ pháp tiếng Anh của bạn sẽ đạt được những bước tiến rõ rệt.

Phương pháp học tiếng Anh giỏi
Học tiếng Anh giỏi

 

Phương pháp học tiếng Anh chuẩn 

Phương pháp học tiếng Anh đúng đắn và phù hợp với bản thân sẽ mang đến cho người học những kết quả học đúng đắn nhất. Mỗi cá nhân là một cá thể độc lập, nên việc học tiếng Anh, cách học tiếng Anh giỏi cũng không phải ai cũng giống ai, bạn cần lựa chọn cho mình phương pháp học chuẩn nhất với mình. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu một số phương pháp học tiếng Anh các bạn có thể tham khảo:

Học luyện phát âm

Phát âm thông thường không được chú trọng lắm trong quá trình học, đặc biệt trong môi trường THPT từ trước đến nay như mình thấy thì đều bỏ qua kỹ năng này. Những các bạn không hiểu hết ý nghĩa, vai trò của phát âm tiếng Anh. Có phát âm chuẩn thì mới tạo tiền đề cho việc học nói và giao tiếp tiếng Anh sau này. 

Phương pháp học phát âm: Luyện phát âm bằng giáo trình chuẩn, bằng những ứng dụng phù hợp có giọng nói chuẩn của người bản xứ. Nghe và phát âm lại, có thể ghi âm lại sau đó đối chiếu xem mình đã đạt chuẩn như giọng phát âm của họ hay chưa để chỉnh sửa sao cho đúng. 

Học từ vựng

Từ vựng tiếng Anh khá phong phú, bạn cần gom nó về những chủ đề để học và việc học theo từng chủ đề sẽ khiến bạn ghi nhớ lâu hơn. Học từ vựng tiếng Anh bạn nên bắt đầu bằng những chủ đề quen thuộc và mình yêu thích, học từ những thứ cơ bản trước như: gia đình, thể thao, thời tiết… 

Ngoài ra học viết, học ngữ pháp, học giao tiếp bạn cũng phải học từ những thứ cơ bản đến nâng cao. Luôn sẵn sàng tâm lý thoải mái khi học, không nên gò bó, gượng ép bản thân dẫn tới sự chán nản và dễ dàng từ bỏ tiếng Anh giữa chừng. 

Từ những phân tích ở trên chúng ta tìm ra những cách học tiếng Anh giỏi và phù hợp với bản thân mình. Hi vọng các bạn sẽ có những lựa chọn thật sáng suốt để phát huy hết khả năng tiếng Anh để mở ra cho mình những cơ hội nghề nghiệp tốt trong tương lai. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam