Giáo viên mách chiến thuật ôn thi giành ít nhất 8,5 điểm môn Vật lý THPT quốc gia 2020

Chỉ còn vài tuần nữa, kỳ thi Tốt nghiệp trung học phổ thông 2020 chính thức diễn ra, thời gian này được coi là giai đoạn quan trọng nhất khi ôn thi. Vậy nên hãy cùng Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam tìm hiểu chiến thuật ôn thi dành ít nhất 8.5 điểm môn Vật lý THPT Quốc gia. 

Đăng ký học Trường Cao Đẳng Ngoại ngữ Và Công Nghệ Việt Nam tại đây

Tiến sĩ Nguyễn Thành Nam – giáo viên môn Vật lí tại Hệ thống Giáo dục chia sẻ 

Tuyêt chiêu đạt điểm cao môn lý

Tiến sĩ Nguyễn Thành Nam

Thưa thầy, việc ôn luyện trong giai đoạn nước rút có điểm gì khác với các giai đoạn trước?

Trong giai đoạn này, các bạn nên tập trung cho việc ôn tập lại kiến thức cũ.Trong quá trình ôn tập, cần lưu ý một số điểm sau:

  • Nắm vững kiến thức lý thuyết: 

Nắm vững các kiến thức lý thuyết, vì câu hỏi lý thuyết chiếm 60% tổng đề thi, là những câu dễ làm nhất và có thể làm nhanh.

Kiến thức lý thuyết dễ hiểu, dễ học và có thể học nhanh do không tốn nhiều thời gian nên hoàn toàn có thể ôn tập theo trình tự và đầy đủ. Vấn đề lý thuyết nếu quên sẽ tạo ra các lỗ hổng kiến thức,vì vậy nên ôn tập lý thuyết theo cách càn quét từng mảng lớn để đảm bảo không bỏ sót kiến thức.

Các em nên có một bộ câu hỏi lý thuyết chuẩn về cấu trúc, đầy đủ về nội dung để bám theo đó mà ôn luyện. Bộ lý thuyết đầy đủ không chỉ giúp các bạn củng cố lại kiến thức, mà còn giúp phát hiện ra các lỗ hổng kiến thức để kịp thời bù đắp.

  • Thứ hai là việc ôn luyện bài tập cần được thực hiện cách khác

Hãy tùy vào sức học và mục tiêu điểm số khác nhau mà có thể chỉ cần ôn tập một phần trong tất cả các dạng bài tập, chứ không nhất thiết phải ôn tập toàn bộ giống lý thuyết.

Quá trình ôn bài tập nên được thực hiện kèm với lý thuyết, nhưng cần có sự ưu tiên khác nhau với các dạng bài. Cần ưu tiên những bài tập căn bản vì đây là những bài thi dễ gặp dễ ăn điểm nhất. Đối với những bài dạng đề thi khó hơn, nâng cao hơn thì những người cần đạt điểm cao mới dành thời gian để giải. 

  • Thực hiện luyện đề một cách nghiêm túc:

Thứ ba là luyện đề thi thử cần phải được thực hiện một cách nghiêm túc và chăm chỉ. Các em nên tìm một bộ đề thi tốt, có đầy đủ các dạng câu hỏi trong chương trình thi để ôn luyện.Nên xây dựng một chiến thuật làm đề hiệu quả và phù hợp với bản thân bạn để nâng cao tối đa được điểm số trong quá trình làm bài thi.

Đề thi năm nay có điểm gì khác và thầy có lời khuyên gì đặc biệt cho các bạn học sinh để có thể tối đa được điểm thi trong năm nay?

Thầy giáo cũng cho biết: Nếu học sinh không nắm rõ cấu trúc đề thi sẽ không biết cách xây dựng chiến thuật ôn thi cho đúng từ đó sẽ dẫn tới những sai lầm, ảnh hưởng đến kết quả thi. 

Đề thi Vật lý gồm 40 câu hỏi, mỗi câu có 4 lựa chọn A, B, C, và D. Như vậy xác suất để trả lời ngẫu nhiên đúng một câu hỏi bất kỳ là 1/4.

Điều này có nghĩa là, ngay cả với học sinh không vững kiến thức, chỉ bằng đoán mò cũng có thể đạt điểm số trung bình là 0,25×40×1/4 = 2,5 điểm.

Nếu thí sinh có năng lực làm được N câu hỏi (biết cách làm, làm đúng, và làm kịp thời gian) thì chỉ phải đoán mò (40 – N) câu còn lại, như vậy điểm trung bình thí sinh có thể đạt được là Đ = 0,25×N + 0,25×(50-N)×1/4 = 0,1875×N + 2,5.

Từ đó suy ra, để đạt được điểm số Đ, thí sinh cần có đủ năng lực để làm được N = (Đ – 2,5)/0,1875 câu hỏi trong đề thi. Từ công thức này, chúng ta được bảng kết quả sau :

 

Đ

6

7

8

8.5

9

9.5

10

N

119

24

29

32

35

37

40

 

Cấu trúc đề thi năm 2020 

 

Chiến thuật làm bài thi lý

Theo như cấu trúc của đề tham khảo 2020 do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố thì đề thi Vật lý năm nay có tới 35 câu hỏi ở mức 1 (nhận biết) và mức 2 (thông hiểu).

Chỉ cần nắm rõ kiến thức cơ bản các em có thể đạt được mức điểm trung bình là 9 điểm theo như thang điểm trên.

Nếu chỉ cần khoảng 8,5 điểm môn Vật lý thì không cần thiết phải đầu tư ôn luyện các câu hỏi mức 3 (vận dụng) và mức 4 (vận dụng cao), và khi đó việc học sẽ nhẹ nhàng và hiệu quả hơn rất nhiều.

Như vậy thì việc ôn luyện các câu hỏi vận dụng và vận dụng cao nên được thực hiện như thế nào ạ?

Trong đề thi có 5 câu hỏi mức 3 và mức 4. Dựa vào bảng tính toán phía trên có thể thấy chỉ những bạn cần đạt được điểm từ 9 trở lên mới phải ưu tiên cho loại câu hỏi này.

Các bạn cũng cần lưu ý là câu hỏi mức 3 và mức 4 chỉ được ra trong chương trình của Học kỳ I, nằm ở các chuyên đề Dao động cơ học, Sóng cơ học, và Dòng điện xoay chiều. Các chuyên đề còn lại chỉ cần học kiến thức lý thuyết và bài tập cơ bản là đủ.

Thông qua những chia sẻ trên của thầy giáo, hy vọng các bạn sẽ có thể có những thông tin, những tuyệt chiêu hợp lý để đạt điểm cao như mong muốn trong kỳ thi THPT năm nay. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam