Học tiếng Trung và những khó khăn khi tự học tiếng Trung tại nhà !

Tiếng Trung hiện đang là ngôn ngữ có số lượng người nói nhiều nhất thế giới. Tầm ảnh hưởng và vị thế của Trung Quốc trên thị trường quốc tế ngày càng lớn. Trung Quốc cũng có mối quan hệ hợp tác lâu đời với Việt Nam. Vì thế có rất nhiều điểm lợi nếu bạn thành thạo tiếng Trung. Tiếng Trung không phải là một ngoại ngữ dễ học nhưng cũng không quá khó để có thể tự học tại nhà, tuy nhiên nếu không có mục đích và lộ trình học rõ ràng thì người học khó lòng mà sử dụng thành thạo được ngôn ngữ này. Cùng tìm hiểu những khó khăn thường gặp phải khi tự học tiếng Trung và những phương pháp giải quyết hiệu quả chúng qua bài viết dưới đây.

Chán nản, không có mục tiêu

Đây chính là lý do đầu tiên khiến việc tự học tiếng Trung không đem lại hiệu quả. Khi bắt tay vào làm một việc gì đó, cần xác định mục tiêu bạn mong muốn. Việc đặt ra mục tiêu khi học tiếng Trung giúp bạn vạch ra cho bản thân lộ trình học rõ ràng, loại bỏ được những nội dung không cần thiết, gây mất tập trung tiết, tránh được tình trạng học mông lung, gây chán nản.

Không tìm được tài liệu phù hợp

Khó khăn này xuất phát từ việc không có mục đích cụ thể cho việc tự học tiếng Trung. Tùy vào mục đích của mỗi người mà phù hợp với những loại giáo trình khác nhau. Hiện nay có rất nhiều giáo trình tiếng Trung cho bạn chọn lựa, tuy nhiên những đầu sách dưới đây được nhiều người theo học và đã thành thạo tiếng Trung:

  • Hán Ngữ: Phù hợp với nhu cầu cơ bản, cần một đầu sách giúp học tiếng Trung đơn giản, theo mức tăng dần. Ai cũng có thể học được.
  • 301: Phù hợp với các bạn cần một giáo trình học nhanh nhất. Không cần quá chuyên sâu, cứ học đã sau này bổ sung sau.
  • HSK: Dành cho các bạn học tiếng Trung chuyên sâu. Học để thi lấy bằng. Bằng thì sử dụng để đi du học hoặc nộp vào công ty theo yêu cầu.

Bị nhầm lẫn giữa các âm, phát âm lẫn lộn

Tiếng Trung có 4 thanh điệu chính và được đánh theo số thứ tự. Trong đó có thanh 1 và thanh 4 là hai loại gây ra nhiều nhẫm lẫn nhất cho người mới bắt đầu học. Trong khi thanh 3 và 4 có nhiều điểm khác nhau và dễ dàng phân biệt thì thanh 1 và thanh 4 lại có nhiều nét tương đồng khiến người học rất dễ nhầm lẫn.

Muốn phân biệt được 2 thanh điệu này thì điều cần làm trước tiên là chúng ta phải nắm chắc nguyên tắc và cách đọc của 2 thanh điệu này:

  • Thanh 1: Giống thanh không của tiếng việt, đọc đều, bình thường.
  • Thanh 4: Giống như giữa dấu huyền và dấu nặng, đọc từ cao nhất xuống thấp nhất. Mẹo đọc được thanh 4 chuẩn là hạ giọng và kéo dài âm đó ra một chút so với âm bình thường. Như vật nếu muốn phân biệt được 2 thanh này thì chúng ta cần ghi nhớ cách đọc và luyện phát âm thường xuyên

Không biết cách viết đúng theo thứ tự các nét

Đây là một lỗi sai điển hình của những người mới bắt đầu học tiếng Trung. Đặc biệt với những người tự học tại nhà, những lỗi này càng dễ mắc phải bởi không có người hướng dẫn. Việc viết sai thứ tự làm cho quá trình luyện viết của người học chỉ giống như đang vẽ, nó khiến cho người học mơ hồ và khó nhớ mặt chữ.

Thực tế có nhiều người biết mình viết sai nhưng lại không biết cách sửa. Đầu tiên là bạn phải học thuộc các quy tắc viết chữ Hán. Các quy tắc viết không có nhiều nên chỉ cần học thuộc và thực hành nhiều là có thể nhớ được. Sau đó, cần phải năm rõ được các bộ thủ, bởi tiếng Trung được cấu tạo từ các bộ thủ. Tiếng Trung có 214 bộ thủ nhưng bạn cũng không cần phải học hết, chỉ cần học những bộ cơ bản và quen thuộc.

Không nhớ mặt chữ và từ vựng

Mặt chữ Hán là một trong những vấn đề khiến người học nản lòng nhất. Bởi độ phức tạp trong các viết cũng như cách đọc. Có nhiều người rất chăm chỉ học từ vựng nhưng khi nói lại không nhớ mặt chứ đó ra sao. Có nhiều phương pháp để có thể học từ vựng như viết đi viết lại từ vựng đó, đặt câu đơn với từ mới hoặc tạo 1 đoạn hội thoại với những từ vựng mới học.

Học tiếng Trung là quá trình lâu dài đòi hỏi sự chăm chỉ và nhẫn nại. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn cân nhắc và khắc phục được những khó khăn khi tự học tiếng Trung mà bạn đang gặp phải. Cho dù là học ngôn ngữ nào, chỉ cần bạn có đủ sự đam mê, chăm chỉ tự giác rèn luyện thì không khó khăn nào có thể làm bạn chùn bước được. Chúc bạn sớm học tiếng Trung thật tốt !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam