Kỹ sư công nghệ thông tin là gì? Những tố chất cần thiết để trở thành một kỹ sư

Kỹ sư công nghệ thông tin là gì? Và chương trình đào tạo ra sao, những tố chất gì để có thể giúp bạn trở thành một kỹ sư công nghệ thông tin giỏi. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết này nhé. 

Kỹ sư công nghệ thông tin
Kỹ sư công nghệ thông tin

Kỹ sư công nghệ thông tin là gì? 

Kỹ sư công nghệ thông tin là những người có hiểu biết chuyên sâu về lĩnh vực công nghệ thông tin. Là những người thành thạo về phần cứng và các thiết bị số khác. Bên cạnh đó họ có những kỹ năng lập trình quản lý thông tin trên máy tính, quản trị mạng máy tính có khả năng thiết kế hoặc phát triển phần mềm…. 

Kỹ sư công nghệ thông tin được chia thành các chuyên ngành nhỏ bao gồm :Công nghệ phần mềm, Hệ thống thông tin, Khoa học máy tính, Kỹ thuật máy tính, Truyền thông và mạng máy tính. Với sự chia nhỏ này nằm đào tạo những kỹ sư có trình độ chuyên môn cao hơn ở một mảng nhỏ nhất định, khi ra trường những kỹ sư này thường làm việc trong một mảng nhỏ hơn nữa.

Việc làm của kỹ sư công nghệ thông tin 

Kỹ sư công nghệ thông tin sau khi ra trường có thể các đơn vị khai thác, bảo trì, phát triển và cài đặt bảo đảm an ninh hệ thống thông tin và hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin khác trong các cơ quan doanh nghiệp, các đơn vị phát triển phần mềm, giải pháp phần mềm, lập trình viên, lập trình ứng dụng di động, nội dung số và giải trí, tài chính ngân hàng; các đơn vị quản trị hệ thống truyền thông và mạng máy tính trong các viện, trung tâm nghiên cứu; thiết kế, cài đặt, bảo trì và bảo đảm anh ninh cho hệ thống truyền thông và mạng máy tính; giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, TCCN, dạy nghề…

Kỹ sư công nghệ thông tin

Việc làm kỹ sư công nghệ thông tin 

Những tố chất của kỹ sư công nghệ thông tin 

  • Đam mê công nghệ 

Đam mê chính là con đường dẫn bạn đến thành công, với tất cả các ngành không chỉ ngành công nghệ thông tin. Một số ngành vốn bị gán cho cái mác môi trường làm việc khô khan, máy móc, những kỹ sư Công nghệ Thông tin có thể phải ngồi lì hàng giờ, thậm chí hàng ngày để giải quyết những vấn đề phát sinh. Do đó đòi hỏi yếu tố đầu tiên cần phải có và quyết định tới sự thành công đó là đam mê. Niềm đam mê là liều thuốc tinh thần giúp bạn vượt qua mọi khó khăn. 

  • Tinh thần sáng tạo

Công nghệ Thông tin là một ngành luôn phát triển không ngừng, nên bạn cần luôn luôn đổi mới mọi tư duy sáng tạo và  muốn trụ lại với ngành này là điều dễ hiểu.Những người muốn thành công phải là những người thông minh và giàu tinh thần sáng tạo. 

  • Tính logic và tính chính xác

Tính logic và chính xác đặc biệt quan trọng cho các lập trình viên, kỹ sư phần mềm. Tính logic thể hiện ở cách bạn tiếp cận vấn đề, tiến trình giải quyết vấn đề và phối hợp làm việc với các thành viên cùng đội nhóm. Một hệ thống hoạt động logic luôn tiết kiệm thời gian hoàn thiện, và dễ dàng chỉnh sửa nếu có vấn đề hay lỗi.

Tính chính xác trong từng bước làm việc. Ví dụ bạn đang viết Code, một dòng sai sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình, làm ngưng hoạt động của cả một bộ máy. 

  • Ngoại ngữ

Ngoại ngữ là một trong những yêu cầu không còn xa lạ đối với những nhà tuyển dụng. Nhất là đối với ngành IT bạn thường xuyên tiếp xúc với những tài liệu bằng tiếng Anh. Sẽ thực sự khó khăn nếu bạn không thể hiểu được những thuật ngữ chuyên ngành trong quá trình làm việc, bạn cũng đồng thời gặp phải trở ngại nếu muốn tiếp cận và update những xu hướng Công nghệ mới của thế giới nữa đó. Giỏi ngoại ngữ sẽ đem đến cho bạn nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc, khi làm việc tại các công ty nước ngoài, đa quốc gia hoặc đảm nhận các dự án quốc tế. 

Kỹ sư công nghệ thông tin

Những tố chất cần có của một kỹ sư công nghệ thông tin 

  • Không ngừng học hỏi

Công nghệ Thông tin là một ngành có tính chất đào thải vô cùng khắc nghiệt, đó là lý do bạn cần không ngừng học hỏi, không ngừng hoàn thiện kiến thức, kĩ năng để không bị thụt lùi lại với xu thế chung.

Như vậy thông qua bài viết này các bạn có thể hiểu rõ hơn về ngành kỹ sư công nghệ thông tin. Nếu thực sự đam mê và mong muốn theo đuổi nó thì hãy cố gắng chuẩn bị kế hoạch học tập và nỗ lực thật nhiều ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường các bạn nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam