Kỹ thuật chế biến món ăn là gì? Và những thông tin bạn cần biết

Bạn đang mong muốn theo đuổi niềm mơ ước trở thành những chuyên gia đầu bếp tài giỏi. Vậy những đối với những người mới bắt đầu lựa chọn ngành nghề thường rất khó để hình dung ra hết những kiến thức cơ bản cũng như những kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực này. Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về vấn đề này nhé! 

Kỹ thuật chế biến món ăn
Kỹ thuật chế biến món ăn 

Khái niệm về kỹ thuật chế biến món ăn 

Kỹ thuật chế biến món ăn là ngành học kỹ thuật, nó là tổng hợp tất cả các kiến thức về ẩm thực, các kỹ năng, chuyên môn, nghề nghiệp để trực tiếp chế biến ra các món ăn ngon, các loại bánh, món khai vị của nhiều nền ẩm thực khác nhau như á- Âu, bếp việt, bếp bánh… 

Nhằm mục đích phục vụ nhu cầu của thực khách, đảm bảo giá trị dinh dưỡng, cảm quan thưởng thức hợp vị và vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, người học cũng được cung cấp các kiến thức bổ trợ về kinh doanh ăn uống; tâm lý và khẩu vị, văn hóa ẩm thực của thực khách các nước; tổ chức tiệc; quản trị nhân lực; quản trị chi phí hay kỹ năng làm việc nhóm, lên thực đơn, xử lý tình huống phát sinh, giao tiếp ngôn ngữ… hỗ trợ cho công việc trong tương lai giúp thích ứng nhanh và tốt hơn với môi trường thực tế thay vì bắt đầu học sơ khai như người “tay ngang”, không qua đào tạo.

ngành kỹ thuật chế biến món ăn
Những cơ hội triển vọng khi học kỹ thuật chế biến món ăn 

Những cơ hội nghề nghiệp khi học kỹ thuật chế biến món ăn

Học kỹ thuật chế biến món ăn chắc chắn sẽ mở ra cho người học nhiều cơ hội nghề nghiệp tốt trong tương lai. Bởi theo thống kê đây là lĩnh vực dễ dàng tìm kiếm việc làm, và tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong tất cả các nhóm ngành tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, cùng với sự phát triển của ngành du lịch, thương mại, các nhà hàng khách sạn cùng với các khu du lịch ngày càng phát triển thì việc học kỹ thuật chế biến món ăn sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm tốt cho học viên. 

Sau khi ra trường các bạn có thể lựa chọn làm việc tại các khách sạn, các tiệm bánh hoặc các nhà hàng 5 sao… 

Những ai nên học kỹ thuật chế biến món ăn

Kỹ thuật chế biến món ăn là một trong những ngành đòi hỏi sự cẩn thận, phẩm chất đạo đức tốt trong quá trình làm việc. Vậy nên những người cẩn trọng và biết quan tâm đến sức khỏe, luôn đặt lợi ích của khách hàng lên trên hết sẽ phù hợp với nghề bếp. 

Cùng với đó, nghề này yêu cầu người học phải có sức khỏe, hợp tác tốt với đồng nghiệp, tôn trọng pháp luật, có tinh thần kỷ luật, trung thực, tỉ mỉ, chính xác,.. Vậy nên nếu bạn cảm thấy mình có thể đáp ứng được các yêu cầu trên thì hãy mạnh dạn học nghề kỹ thuật chế biến món ăn.

Ngành chế biến món ăn thì thi khối nào? Đầu vào ra sao? 

Ngành kỹ thuật chế biến món ăn
Đầu vào ngành nấu ăn không quá khắt khe 

Như chúng ta đều biết thì học kỹ thuật chế biến món ăn không bắt buộc bạn phải học một khối học nhất định nào như các ngành khác. mà chỉ cần các bạn có kiến thức, có đam mê, đủ điều kiện sức khỏe và độ tuổi để theo học một cách nghiêm túc để thực hiện ước mơ của mình. 

Đây là một trong những ngành học mà đầu vào tại các trường đều không quá khắt khe và cạnh tranh như những ngành công nghệ thông tin, y dược… Do đó ai cũng có thể lựa chọn học. Đối với những người chưa tốt nghiệp THPT cũng có thể đăng ký học bằng hình thức học trung cấp, học nghề ngắn hạn… Còn những người muốn nâng cao giá trị tấm bằng của mình hơn thì có thể học cao đẳng.

Học kỹ thuật chế biến món ăn tại Trường Cao đẳng ngoại ngữ và công nghệ Việt Nam 

Kỹ thuật chế biến món là một ngành tuy mới tại Trường Cao đẳng ngoại ngữ và Công nghệ Việt Nam. Song chúng tôi có rất nhiều lợi thế mà khiến các bạn sinh viên không thể bỏ lỡ. 

  • Thứ nhất, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, nhiệt tình, chu đáo, và là những người đầu bếp có kinh nghiệm giảng dạy và quản lý tại nhiều nhà hàng và khách sạn. Do đó giảng viên sẽ truyền tải kiến thức một cách tốt nhất tới sinh viên. 
  • Thứ hai, xét về cơ sở vật chất thì đây là một trong những trường có trang thiết bị hiện đại, đầy đủ tiện nghi máy móc để phục vụ quá trình thực hành. Bên cạnh đó trường dành thời lượng giảng dạy thực hành hơn 70%. Vậy nên đây chính là những lý do khiến các bạn sinh viên không thể bỏ qua ngành học này ngay tại trường. 
  • Ngoài ra sau khi ra trường các bạn có cơ hội được nhà trường giới thiệu việc làm, được giới thiệu xuất khẩu lao động hoặc thực tập hưởng lương tại các nước tiên tiến nếu như có nhu cầu. 
  • Thí sinh theo học tại trường sẽ được nhà trường hỗ trợ vay vốn theo học. 

Như vậy, thông qua bài viết này các bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật chế biến món ăn. Nếu như thực sự có đam mê thì các bạn sẽ dễ dàng theo đuổi đến cùng để học và trở thành người đầu bếp trong tương lai. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam