Nên hay không nên tự học tiếng Anh tại nhà?

Cập nhật: 14/05/2020 09:33 | Người đăng: CĐ Ngoại Ngữ

Ngày nay, tiếng Anh đang trở thành một phần thiết yếu quan trọng của đời sống xã hội. Do đó việc học tiếng Anh đã và đang được mọi người hết sức quan tâm. Nhưng cũng không ít người thắc mắc nên hay không nên tự học tiếng Anh tại nhà?Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu để giải quyết những thắc mắc nói trên nhé! 

Học tiếng Anh
Tầm quan trọng của tiếng Anh

 

Tầm quan trọng của tiếng Anh trong xã hội toàn cầu hóa

Tiếng Anh đang dần trở thành một ngôn ngữ chính, được sử dụng phổ biến trên tất cả các nước trên thế giới, trong các tổ chức hội nghị quốc tế, tiếng Anh trở thành một ngôn ngữ truyền thông chính được sử dụng rộng rãi. Do đó học tiếng Anh sẽ giúp bạn có được những cơ hội việc làm tốt, với những chế độ hấp dẫn…

Trong khi đó các nước lớn mạnh luôn có sự đầu tư mạnh mẽ vào nền kinh tế Việt Nam và rất nhiều lĩnh vực khác nên bạn học tiếng Anh sẽ nhằm đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực thông thạo ngoại ngữ. 

Sau khi có trong tay những tấm bằng tiếng Anh bạn có thể lựa chọn những công việc tốt, mức lương hấp dẫn mà bao người vẫn mơ ước như: Biên tập viên, hướng dẫn viên du lịch, tiếp viên hàng không, giảng viên ngoại ngữ và cũng có thể mở ra những trung tâm ngoại ngữ cho riêng mình. 

Tại sao nên học tiếng Anh tại nhà?

Học tiếng Anh tại nhà
Nên hay không nên học tiếng Anh tại nhà

Học tiếng Anh tại nhà mang lại những lợi ích gì? Học tiếng Anh tại nhà sẽ giúp bạn chủ động được mặt thời gian, lựa chọn cho mình lộ trình học phù hợp với khả năng của mình. 

Học tiếng Anh ở nhà bạn sẽ tiết kiệm được thời gian, chi phí: Nếu như việc học tại trường lớp, tại các trung tâm thì bạn sẽ mất thời gian di chuyển và sẽ không phù hợp cho những người đã đi làm và bận rộn với công việc, quỹ thời gian hạn hẹp. Thế nhưng lựa chọn học tiếng Anh tại nhà sẽ phần nào hạn chế tiết kiệm được thời gian. Bạn có thể học mọi lúc mọi nơi, bạn cũng có thể vừa nấu cơm, dọn nhà vừa học tiếng Anh. 

Học tiếng Anh tại nhà bạn có thể lựa chọn những phần mềm, trang web học uy tín: Việc học tiếng Anh hiện nay trở nên rất dễ dàng, bởi bạn chỉ cần có mạng internet và có trong tay chiếc điện thoại là mình đã có thể tiếp cận được kho tàng kiến thức phong phú của nhân loại. Việc học tiếng Anh tại nhà bạn có thể lựa chọn những phần mềm học, những giáo trình phù hợp với bản thân không gò bó, gượng ép bản thân phải theo một hệ thống cứng nhắc như trên trường lớp. 

Học tiếng Anh ở nhà bạn linh động được thời gian: Học tiếng Anh tại nhà rất phù hợp với những người có quỹ thời gian hạn hẹp, đặc biệt là những người đã đi làm, dân văn phòng bận rộn với công việc cơ quan, gia đinh. Việc học tiếng Anh tại nhà bạn sẽ có thể lựa chọn thời gian học tùy ý, bạn cũng có thể kết hợp vừa học vừa làm việc nhà, vừa nấu ăn… 

Ngoài ra việc học tiếng Anh tại nhà các bạn có thể lựa chọn những giáo trình, những phần mềm học tiếng Anh phong phú, phù hợp với chính bản thân.

Những nhược điểm khi học tiếng Anh tại nhà

Bên cạnh những ưu điểm, những lợi ích mà các bạn sẽ thu được thì học tiếng Anh tại nhà cũng khiến người học gặp không ít khó khăn, rắc rối. Chúng tôi sẽ chỉ ra một vài nhược điểm của nó như sau:

  • Tự học tiếng Anh tại nhà người học không được lựa chọn trung tâm học, người hướng dẫn uy tín. Trong khi đó có rất nhiều trung tâm, khóa học và lớp học tiếng Anh online cho học viên lựa chọn. Nên học tiếng Anh ở nhà cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn. 
  • Lựa chọn một khóa học tiếng Anh online sẽ xảy ra thực trạng lớp học khá đông học viên, nên không thể đánh giá hết trình độ các học viên nhiều người không có thời gian cụ thể nên rất khó để đạt được những kết quả cao. 
  • Không có sự tương tác giữa các học viên và giảng viên như việc học trên lớp học khi học tiếng Anh tại nhà. 

Nên học tiếng Anh tại nhà hay học tại trung tâm 

Học tiếng Anh tại nhà
Ưu điểm của việc học tiếng Anh tại nhà

Hiện nay có khá nhiều trung tâm được mở ra đào tạo ngoại ngữ cho các học viên có nhu cầu học ngoại ngữ, trong đó có tiếng Anh. Nhưng làm thế nào để lựa chọn và đánh giá được các trung tâm có chất lượng hay không. Vậy thì nên học ở nhà hay học ở trung tâm. Việc học ở đâu là quyền của các học viên, song các bạn cần lựa chọn cho mình một lộ trình thích hợp, có phương pháp học cụ thể. Học ở Trung tâm hay học tiếng Anh ở nhà các bạn đều phải xuất phát từ niềm đam mê và tính kỷ luật cao, sẵn sàng đương đầu với những thử thách, những khó khăn khi học ngoại ngữ. Bởi các bạn đều biết học ngoại ngữ bất kỳ nào cũng không phải là điều dễ. Nên trước hết để tránh tình trạng bỏ dở giữa chừng, mất thời gian thì các bạn cần phải thực sự đam mê và quyết tâm. 

Học tiếng Anh tại nhà nếu không có nguyên tắc cụ thể, không có phương pháp học và không biết được trình độ của mình đang nằm ở đâu, mình đang yếu phần nào hoặc không có một mục tiêu cụ thể mà học một cách tràn lan thì chắc chắn bạn sẽ không mang lại hiệu quả gì trong học tập. Vậy nên học tiếng Anh tại nhà nên hay không thì các bạn cũng sẽ tự tìm ra được câu trả lời thông qua bài viết này! © Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam

0969528680