Những phương pháp luyện nghe tiếng Trung hiệu quả

Khi bất đầu học bất cứ ngoại ngữ nào, kỹ năng nghe luôn khiến người mới bắt đầu học không khỏi bối rối. Có rất nhiều người nói được, viết được nhưng khi giao tiếp vẫn gặp trở ngại bởi kỹ năng nghe kém. Luyện nghe tiếng Trung thật ra không quá khó khăn như nhiều người lầm tưởng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra phương pháp luyện nghe tiếng Trung hiệu quả.

Xác định kỹ năng nghe của bạn đang ở trình độ nào

Cần xác định bản thân mình đang ở cấp độ nào trước khi bước vào quá trình luyện nghe tiếng Trung, đây là bước cực kỳ quan trọng bởi nếu không xác định được rõ ràng thì bạn sẽ khó có thể lựa chọn được phương pháp học hiệu quả cho mình. Thậm chí việc này sẽ khiến bạn cảm thấy chán nản với tiếng Trung và không muốn luyện nghe nữa.

Những sai lầm khi luyện nghe tiếng Trung thường gặp phải

luyện nghe tiếng Trung

Khi học ngoại ngữ không ai là không mắc sau lầm khi học các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Trong việc luyện nghe tiếng Trung cũng như vậy, bạn có thể dễ mắc những sai lầm sau đây:

– Không phát âm đúng, không nghe được từ vựng: Phát âm không chuẩn là một trong những nguyên nhân khiến việc luyện nghe tiếng Trung của bạn không hiệu quả. Khi trò chuyện với mọi người bằng tiếng Trung, họ thường đánh giá về cách phát âm của bạn. Nếu bạn phát âm không chuẩn thì họ sẽ muốn kết thúc nhanh chóng cuộc nói chuyện, bởi ho cho rằng có nói thêm gì nữa thì chưa chắc bạn đã hiểu họ đang nói gì.

– Không nghe đủ, không nghe lại: Đây là sai lầm của nhiều người khi học nghe từ vựng. Họ thường có suy nghĩ nghe một lần, lặp lại nó rất ít, nghe nhanh chóng cho xong. Ngay từ suy nghĩ đã sai nên hiệu quả không tốt là điều đương nhiên. Đối với mỗi bài nghe, bạn nên nghe lại nhiều lân bởi nó sẽ giúp bạn hiểu rõ nội dung nghe hơn. Đối với những từ mới chưa biết, bạn có thể đánh dấu để nghe lại – một cách luyện nghe cũng như trau dồi từ vựng.

– Không hiểu mình đang nghe cái gì: Với vốn từ vựng ít ỏi thì bạn khó lòng mà có thể tiếp thu được với cách luyện nghe thụ động. Với những từ được phát ra từ thiết bị phát thanh sẽ khiến bạn không hiểu và không có khái niệm với những gì mình nghe được cho dù từ đó được phát đi phát lại nhiều lần. Với những ngươi khá hơn thì có thể đoán ra được nghĩa cơ bản của câu trong đoạn văn được phát ra. Tuy nhiên, quá trình giao tiếp thường là nhiều câu nói liên tục được phát ra, và chắc chắn họ vẫn không thể theo kịp được như người bản xứ.

Phương pháp luyện nghe tiếng Trung hiệu quả

1. Luyện phát âm tiếng Trung chuẩn

luyện nghe tiếng Trung

Để nghe được thì việc đầu tiên bạn phải cải thiện phát âm cho chuẩn. Bạn hãy tự kiểm tra lại một lượt xem mình đã phát âm chuẩn chưa với những từ vựng quen thuộc. Nếu chưa chuẩn thì phải sửa lại ngay lập tức, phát âm không chuẩn sẽ khiến bạn không thể nghe ra từ gì khi nghe phần nghe nâng cao, mặc dù có thể từ đó rất quen thuộc với bạn. Đối với những từ vựng mới, bạn nên học với thẻ Flashcard, hoặc tham gia những hội nhóm học tiếng Trung, kết bạn với người bản xứ hay tham gia lớp học tiếng Trung nào đó để sửa lỗi phát âm.

2. Nghe nắm bắt được nội dung chính

Đây là kỹ năng nâng cao đòi hỏi bạn phải có kỹ năng nghe cơ bản tốt, một lượng từ vựng tương đối có thể hiểu đươc nội dung bạn đang nghe. Khi nghe hãy đọc lướt những thông tin, câu hỏi bài cho. Khi nghe hãy tập trung những phần quan trọng để có thể nắm được ý chính. Hãy luyện tập thêm kỹ năng tốc kỹ để có thể hi lại những thông tin vừa nghe được và phát triển bài nghe. Để tốc ký hiệu quả, bạn nên tạo cho mình hệ thống các chữ viết tắt và các ký hiệu thường xuyên sử dụng. Từ những gì ghi ra, hãy dám chắc bạn nắm được tầm 80% nội dung của bài nghe.

3. Đoán nghĩa từ

Tiếng Trung có khoảng 50,000 từ vựng và không phải ai cũng có thể hiểu hết được tất cả các từ vựng trong bài nghe. Hãy dựa vào nội dung đoạn hội thoại đang nhắc đến, nhớ lại âm thanh từ vựng đó và đoán nghĩa của từ. Đây là cách giúp bạn có thể gắn kết nội dung nghe một cách liền mạch.

4. Rèn luyện hàng ngày

luyện nghe tiếng Trung

Hãy dành thời gian mỗi ngày cho việc luyện nghe, chỉ cần bỏ ra tầm 15-20 phút để luyện tập là đủ. Bất cứ kỹ năng nào cũng cần phải có sự luyện tập đều đặn thì mới có thể tiến bộ.

5. Nâng cao vốn từ vựng tiếng Trung

Từ vựng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định khả năng nghe của bạn, nếu bạn không biết từ, không hiểu được nghĩa của từ thì việc nghe sẽ chẳng có ý nghĩa gì. Hãy trau dồi vốn từ vựng mỗi ngày bằng cách đặt ra mục tiêu học ít nhất 2-3 từ vựng, học những từ vựng quen thuộc hay sử dụng hằng ngày rồi tăng dần độ khó lên. Dần dần bạn sẽ nhớ lâu hơn

Với những cách luyện nghe tiếng Trung kể trên, vốn từ vựng của bạn sẽ tăng lên nhanh chóng, không những nghe tốt hơn mà nói cũng sẽ tiến bộ hơn. Chỉ cần bạn kiên trì luyện tập và quyết tâm chinh phục tiếng Trung chắc chắn bạn sẽ thành công.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam