Những tình huống đặc biệt trong công tác chấm thi THPT 2020

Như vậy kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đợt 1 đã kết thúc, và các địa phương đã tiến hành công tác chấm thi từ ngày 11.8. Và theo quy chế của Bộ GD và ĐT, công tác chấm thi được siết chặt. Tuy nhiên với những tình huống đặc biệt như thí sinh làm trực tiếp vào đề thi, điểm 2 giám khảo chấm thì lệch nhau nhiều thì sẽ được xử lý như thế nào. Và viết này Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam sẽ giải đáp những vấn đề này cùng các bạn nhé! 

Đăng ký học trường cao đẳng ngoại ngữ ngay tại đây

những tình huống đặc biệt trong chấm thi
Công tác chấm thi tốt nghiệp THPT được siết chặt 

Thí sinh không điền đáp án vào giấy làm bài mà làm trực tiếp trên đề

Tại Hà Nội theo ông Hà Xuân Nhâm- Trưởng ban chấm thi trắc nghiệm cho biết thì công tác quét bài thi trắc nghiệm đã hoàn thiện vào ngày 16.8 và hiện tại địa phương này đã chuyển sang khâu sửa lỗi. Phần mềm chấm trắc nghiệm năm nay thông minh hơn, bảo mật tốt nên chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm hơn. 

Và cũng theo đó tại địa phương này xuất hiện 1 trường hợp là có 1 bài thi khá đặc biệt. Cụ thể thí sinh khi làm bài thi khoa học xã hội, sau khi làm hết môn lịch sử vào phiếu trả lời trắc nghiệm, đến môn Địa lý thí sinh này khoanh đáp án trực tieps vào đề thi như một cách làm nháp mà không khoanh vào phiếu trả lời trắc nghiệm. Do đó ban giám thì và điểm thi vẫn tiến hành thu phiếu lẫn đề thi, niêm phong và tiến hành lập biên bản. Phiếu trả lời trắc nghiệm vẫn được quét vì thí sinh này có làm bài thi lịch sử. Tất cả những việc này được báo cáo lãnh đạo và có sự giám sát của thanh tra chấm thi tại điểm thi đó. 

Tại Quảng Ninh trong kỳ thi THPT 2020 đợt 1 theo Nguyễn Văn Tuế, Phó giám đốc sở DG-ĐT trưởng ban chấm thi trắc nghiệm tỉnh cho biết tỉnh Quảng Ninh có 3 bài thi trắc nghiệm tương tự bài thi tại Hà Nội. 

Trong đó, có 2 bài môn địa lý và 1 bài môn giáo dục công dân TS khoanh đáp án trực tiếp vào đề thi. Do đây là tình huống Quảng Ninh chưa gặp bao giờ trong các lần chấm thi, nên ông Tuế cho biết phải xin ý kiến của Bộ GD-ĐT để có hướng dẫn xử lý cụ thể.

Với cách xử lý như trên tại địa phương Hà Nội và Quảng Ninh nhận được sự đánh giá cao của thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ.Và theo ông Độ thì nhìn chung, thí sinh và không hề vi phạm quy chế, nếu giám thị không chấp nhận thu các bài thi này thì sẽ rất thiệt thòi cho các em. Thứ trưởng Độ đề nghị ban chấm thi trắc nghiệm của Hà Nội, Quảng Ninh và những trường hợp tương tự cần lập biên bản chấm với bài thi này, có xác nhận của đầy đủ các thành phần liên quan và tiến hành chấm đúng quy định.

Kết quả chấm thi lệch ở 2 giám khảo

Mặc dù với tên gọi là kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 nhưng nhiều trường ĐH vẫn sử dụng kết quả thi tốt nghiệp để tuyển sinh. Do đó khâu chấm thi hết sức quan trọng đặc biệt tính cạnh tranh tới 0.25 điểm. 

những tình huống chấm thi đặc biệt
Kết quả chấm thi lịch giữa 2 giám khảo thì xử lý như thế nào?

Đối với môn thi tự luận theo thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ thì phải đảm bảo tính độc lập 2 vòng, 2 giám khảo chấm 2 vòng phải ngồi ở 2 phòng khác nhau tránh trao đổi trong quá trình chấm. Tất cả các giám khảo phải thực hiện đúng quy chế, hướng dẫn không làm thay việc người khác dù vô tình hay cố ý. 

Và thứ trưởng cũng yêu cầu nếu sau khi châm kiểm tra , lệch kết quả so với 2 giám khảo chấm trước đó thì cán bộ chấm kiểm tra phải báo cáo lãnh đạo ban chấm thi để có phương án xử lý, chứ không phải gặp lại giám khảo chấm bài thi đó để thảo luận trực tiếp.

Ông cũng cho biết khâu chọn giám khảo đã rất chú trọng điều này không có nghĩa chọn xong rồi là chúng ta có thể yên tâm hoàn toàn. Nếu ban chấm thi nào thấy có lặp đi lặp lại hiện tượng giám khảo chấm không đều tay, chấm quá chậm… thì sẵn sàng cho giám khảo nghỉ để không ảnh hưởng đến chất lượng và tiến độ chung của ban chấm.

Ngoài ra thứ trưởng cũng nhấn mạnh sẽ đánh giá kết quả chấm thi qua kết quả chấm phúc khảo. Nếu sau phúc khảo điểm chênh quá nhiều thì xã hội không yên tâm với chất lượng chấm của chúng ta. 

Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội ông Lê Ngọc Quang khẳng định Hà Nội sẽ thực hiện nghiêm túc, không chủ quan trong quá trình chấm thi. Và năm nay cũng tương tự như mọi năm nếu trong quá trình chấm thi, giám khảo nào không đạt yêu cầu, làm ảnh hưởng đến tập thể cũng cần phải thay thế. 

Như vậy thông qua bài viết này chúng ta nắm rõ quy chế chấm thi, thực hiện một cách nghiêm túc theo quy định của Bộ nhằm đảm bảo công bằng, tránh những trường hợp sai sót, gian lận từ khâu chấm thi mà ra như năm 2018 tại một số địa phương. 

Nguồn: Sưu tâm 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam