Tại sao nên học tiếng Trung Quốc?

Trong thời buổi hòa nhập toàn cầu hóa, việc phải thành thạo thêm ít nhất một ngoại ngữ đã trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Ngoài ngôn ngữ chính là tiếng Anh, tiếng Trung Quốc cũng dần trở nên phổ biến. Học tiếng Trung Quốc mở ra nhiều cơ hội giúp người học tạo thêm cơ hội và phát triển sử nghiệp. Cùng tìm tìm hiểu lý do vì sao nên học tiếng Trung Quốc qua bài viết dưới đây.

Tiếng Trung Quốc là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến trên thế giới

Trung Quốc có dân số khoảng 1,3 tỷ người, do đó tiếng Trung là ngôn ngữ phổ biến trên thế giới cũng không có gì ngạc nhiên. Nhờ vào quy mô dân số và vùng lãnh thổ rộng lớn, văn hóa và ngôn ngữ của đất nước Trung Quốc cũng có tầm ảnh hưởng lớn đến nhiều quốc gia khác. Không chỉ có dân bản địa, tiếng Trung Quốc còn được sử dụng làm ngôn ngữ giao tiếp chính như HongKong, Đài Loan, Singapore…Và tiếng Trung Quốc cũng đang là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên internet.

Tiếng Trung Quốc cũng là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến trong nhiều tổ chức ngoại giao lớn như Liên Hợp Quốc, Liên minh Châu Âu (EU), WTO.. Lý do này khiến tiếng Trung quốc ngày càng trở nên phổ biến hơn và có khoảng hơn 1 tỷ người đang học và muốn chinh phục tiếng Trung Quốc. Với số lượng người nói, sử dụng tiếng Trung khổng lồ, thì việc biết thêm ngôn ngữ tiếng Trung sẽ giúp bạn dễ dàng hội nhập trong xã hội hiện nay. Theo dự đoán của các chuyên gia, tiếng Trung Quốc sẽ trở thành ngôn ngữ được sử dụng nhều nhất trong thời gian tới.

Tăng lợi thế cạnh tranh trong công việc

Trung Quốc từ lâu đã có mối quan hệ hợp tác phát triển, là nước láng giềng lâu năm đầy duyên nọ với Việt Nam. Các công ty Trung Quốc dần du nhập vào nước ta thì việc biết tiếng Trung Quốc sẽ giúp bạn có thêm những cơ hội mới trong thế giới nghề nghiệp. Thực tế hiện nay gần như tất cả các nhà tuyển dụng đều yêu cầu ứng viên của mình có thể thành thạo tiếng Trung Quốc. Với trình độ tiếng Trung giỏi, chắc chắn bạn sẽ có khả năng cạnh tranh nhiều hơn so với những ứng viên khác. Bên cạnh đó, tiếng Trung Quốc còn giúp bạn suôn sẻ hơn trong công việc. Với những công việc cần sử dụng tiếng Trung Quốc để giao tiếp và làm việc, đàm phán thương lượng với đối tác nước ngoài thì tiếng Trung Quốc càng có vai trò quan trọng.

Tiếng Anh giờ đây đã là ngôn ngữ được đào tạo phổ thông, việc biết thêm tiếng Trung Quốc sẽ giúp bạn có nhiều lợi thế và dễ dàng thăng tiến trên con đường sự nghiệp. Tiếng Trung hiện nay cũng được đưa vào chương trình giáo dục của các nước phát triển như Anh, Mỹ, Hàn, đặc biệt là được giảng dạy nhiều trong các trường đại học tại Mỹ.

Học tiếng Trung Quốc không hề khó

Người Việt học tiếng Trung Quốc có khá nhiều thuận lợi. Những nét văn hóa, chính trị, tuyền thống, lối sống của người Trung Quốc và Việt Nam có nhiều nét tương đồng. Cũng giống như tiếng Việt, tiếng Trung Quốc cũng có thanh điệu, vần mẫu. Tiếng Việt cũng chịu nhiều ảnh hưởng của tiếng Trung và có số lượng từ Hán-Việt không hề nhỏ. Đó là lý do người Việt học tiếng Trung Quốc đơn giản hơn nhiều so với những ngoại ngữ khác.

Không chỉ tiếng Việt, các ngôn ngữ khác như tiếng Hàn và tiếng Nhật cũng chịu ảnh hưởng lớn từ tiếng Trung Quốc. Tiếng Hàn cũng gồm 2 phần chính là Thuần Hàn và Hán Hàn, Hán Hàn chính là âm Hán. Bảng chữ cái Kanji của tiếng Nhật cũng có 85% chữ viết và nghĩa giống với chữ Hán. Vì thế khi đã học được tiếng Trung Quốc, học thêm tiếng Nhật hay tiếng Hàn đều đơn giản hơn rất nhiều.

Học tiếng Trung để tìm hiểu về lịch sử văn hóa

Không thể phủ nhận rằng Trung Quốc là cái nôi văn minh của nhân loại. học tiếng Trung Quốc sẽ cho chúng ta có thêm cơ hội tiếp cận với nên văn hóa Trung Hoa lâu đời, bạn sẽ học thêm được những văn hóa khác cũng như nhìn thế giới theo một cách khác.

học tiếng trung quốc

Tiếng Trung Quốc giúp bạn hiểu sâu sắc hơn thông qua ngữ pháp và nguồn gốc của văn hóa. Có một thực tế không thể thay đổi rằng Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng nên dù mối quan hệ giữa hai nước có thay đổi thăng trầm ra sao thì việc hiểu sâu về nước bạn là chiến lược lâu dài của Việt Nam.

Bài viết này đã giải đáp cho bạn được phần nào câu hỏi “Vì sao nên học tiếng Trung Quốc?”. Hy vọng những bạn đang muốn học, đã học nhưng muốn bỏ dở giữa chừng có thêm niềm tin và quyết tâm để học thêm ngoại ngữ này !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam