Thi tốt nghiệp THPT 2020: Lên kịch bản đặt mọi tình huống để ứng phó

Việc phân công nhân sự phải “rõ người, kín việc”, rõ quy trình, trách nhiệm. Việc bố trí nhân sự phải có số dư để đảm bảo trong các tình huống phát sinh để việc tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020 diễn ra thuận lợi.

Đăng ký học ngoại ngữ ngay tại đây để nắm giữ những cơ hội tốt trong tương lai

lên phương án chuẩn bị kỳ thi THPT

 

Bám sát quy chế, không sáng tạo, tránh suy luận

Tại Tỉnh Tuyên Quang có có 8.031với dự kiến 29 điểm thi với số người tham gia tổ chức kỳ thi là  1.363 người. Thí sinh đăng ký dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT, trong đó số thí sinh đăng ký chỉ thi tốt nghiệp chiếm 60,5%, số thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp và tuyển sinh 39,5%. 

Ông Vũ Đình Hưng Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Tuyên Quang cho biết: tỉnh đã xây dựng lên kế hoạch phương án và các giải pháp đề phòng tình huống bất trắc có thể xảy ra, lên phương án phối hợp với chính quyền cấp xã quản lý tốt việc đi lại, cơ sở vật chất và các điều kiện khác tổ chức điểm thi an toàn tuyệt đối, đúng các quy định.

Phó giám đốc công an tỉnh Tuyên Quang ông Hà Phúc Thịnh : Cho biết, đã lựa chọn và bố trí 29 cán bộ có chuyên môn và kinh nghiệm để làm công tác bảo vệ đề thi. Đồng thời tỉnh đã chỉ đạo các huyện lựa chọn cán bộ công an bảo vệ từ vòng ngoài. “Chúng tôi đặc biệt chú ý tới công tác nắm tình hình trước, trong và sau kỳ thi để có phương án cụ thể đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi”, ông Thịnh cho biết thêm

Theo Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang Chẩu Văn Lâm: Thì  ngoài mục đích tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, tỉnh Tuyên Quang còn phấn đấu để có kết quả thi cao.Bên cạnh đó ông Lâm còn cho biết thêm, tình tiếp tục rà soát và chuẩn bị tốt các điều kiện, những điểm còn chưa chặt chẽ, luôn cố gắng để không xảy ra bất kỳ sai phạm nào trong kỳ thi năm nay. 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhã nhấn mạnh: Muốn tổ chức kỳ thi an toàn và chất lượng thì quy trình, trình tự phải rõ, rõ người, rõ việc, rõ phối hợp. Trong quá trình thực hiện cần bám sát quy chế, không sáng tạo, tránh suy luận, suy diễn. “Bất luận thế nào cũng phải đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc”, Bộ trưởng nói.

Bên cạnh đó Bộ trưởng đề nghị sở GDĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn toàn tỉnh  tập trung cho giai đoạn “nước rút” ôn tập cho học sinh, bám sát đề thi tham khảo đã được Bộ GDĐT công bố, nhất là những học sinh không có điều kiện tham gia đầy đủ học trực tuyến, học qua truyền hình trong thời gian nghỉ học phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  Do năm nay ảnh hưởng của dịch nên kỳ thi diễn ra muộn, có thể rơi vào thời điểm xảy ra mưa lũ ở các tỉnh miền núi, nên tỉnh Tuyên Quang cần có kịch bản ứng phó, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh tham gia kỳ thi và chủ động cả phương án đảm bảm tuyệt đối bài thi, đề thi.

Công an tham gia tập huấn thi

lên phương án chuẩn bị cho kỳ thi

 

Tại Yên Bái toàn tỉnh có 7.418 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó 4.237 em chỉ dự thi để xét tốt nghiệp, 2.859 thí sinh dự thi vừa để xét tốt nghiệp THPT vừa xét tuyển đại học, 322 thí sinh chỉ thi để tuyển sinh. Tỉnh Yên Bái bố trí 322 phòng thi tại 27 điểm thi với hơn 1.600 cán bộ, giáo viên tham gia công tác in sao đề thi, coi thi, chấm thi…

Phó ban thường trực BCĐ thi cấp tỉnh – Giám đốc Sở GDĐT Yên Bái – Vương Văn Bằng: tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo việc tổ chức thực hiện kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ngoài BCĐ thi cấp tỉnh, mỗi huyện/thị xã/thành phố của Yên Bái đều thành lập một BCĐ cấp huyện, để tăng cường chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn phối hợp tổ chức tốt kỳ thi, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh.

Bên cạnh đó, tỉnh Yên Bái cũng có những địa phương có điểm thi cách xa trung tâm thành phố 200km, nhiều điểm thi nằm ở xã, địa bàn vùng cao phức tạp. Để đảm bảo an toàn, thuận lợi trong tổ chức thi, hỗ trợ tối đa thí sinh, BCĐ và các đơn vị đã xây dựng phương án đối phó với thiên tai bão lũ, bố trí xe đưa đón và sắp xếp chỗ ở cho thí sinh nhà xa điểm thi, hỗ trợ kinh phí các em có hoàn cảnh khó khăn.

Phó Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái – Nguyễn Xuân Tuấn: Theo ông Tuấn, công an tỉnh đã có sự phối hợp chặt chẽ với Sở giáo dục, cử cán bộ công an tham gia tập huấn“Chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với Sở GDĐT, thống nhất một số nội dung và từ đó xây dựng kế hoạch chi tiết của công an tỉnh, đồng thời chuyển đến tất cả đơn vị chức năng và công an các huyện để chỉ đạo thực hiện. Các yếu tố đảm bảo an ninh, an toàn rất được nhấn mạnh trong kế hoạch và quán triệt cụ thể tới từng cán bộ, chiến sĩ”, Phó Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái – Nguyễn Xuân Tuấn nói.

Để tăng cường phòng ngừa và xử lý kịp thời việc sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận trong phòng thi, công an tỉnh Yên Bái sẽ hướng dẫn cho cán bộ coi thi cách nhận biết và xử lý. Đơn vị này đồng thời lên kế hoạch kiểm tra cụ thể từng điểm thi, xây dựng phương án dự phòng để sẵn sàng đối phó các tình huống phát sinh liên quan đến mưa lũ, sạt lở đất…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái – Trưởng BCĐ thi cấp tỉnh – Dương Văn Tiến nhấn mạnh: “Yên Bái sẽ tập trung tất cả điều kiện để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 một cách tốt nhất; đảm bảo an toàn, hiệu quả, đúng quy chế, không để sự cố xảy ra.

Bên cạnh đó từng cán bộ tham gia, đều nghiêm túc học Quy chế để nắm rõ nhiệm vụ, trách nhiệm trong tổ chức, làm thi.

Công tác lựa chọn nhân sự tham gia các BCĐ, thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến kỳ thi, theo đó cũng được tỉnh Yên Bái thực hiện cẩn trọng, đảm bảo chọn đúng người đủ phẩm chất, năng lực. Việc phân công nhân sự phải “rõ người, kín việc”, rõ quy trình, trách nhiệm, rõ sản phẩm, thời gian. Việc bố trí nhân sự phải có số dư để đảm bảo trong các tình huống phát sinh, việc tổ chức kỳ thi vẫn diễn ra thuận lợi.

Nguồn: Sưu tầm 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam