Tổng hợp những cách học tiếng Trung hiệu quả

Học tiếng Trung đã trở thành một trào lưu bởi tiếng Trung hiện đang đang là ngôn ngữ được nhiều người nói nhất thế giới. Chọn cách học tiếng Trung hiệu quả luôn là một câu hỏi gây khó khăn cho rất nhiều người có ý định theo học ngôn ngữ này. Bài viết dưới đây sẽ phân tích những cách học tiếng Trung hiệu quả quả, giúp bạn có cái nhìn chính xác hơn và lựa chọn được phương pháp học phù hợp với bản thân.

Học tiếng Trung trực tuyến (online)

Đây là phương pháp học được nhiều bạn trẻ và những người đi làm lựa chọn. Phương pháp này phù hợp với những người không có nhiều thời gian. Học tiếng Trung trực tuyến rất tiện lợi trong thời đại công nghệ 4.0, nó thu ngắn khoảng cách địa lý, cho phép người học giao tiếp trực tiếp với giáo viên của mình và được tự do học hỏi gần như không giới hạn. Bạn có thể mua thẻ học hoặc tham gia đăng ký học từ các nguồn trung tâm khác nhau. Có nhiều khóa học phục vụ cho những mục đích học khác nhau cho bạn lựa chọn. Không những thế bạn còn có thể lựa chọn giáo viên dạy và thời gian học phù hợp với giờ giấc của bạn.

cách học tiếng Trung hiệu quả

Đây là một trong những cách học tiếng Trung hiệu quả cho những người mới bắt đầu mà không có nhiều thời gian. Tuy nhiên, không phải trung tâm nào cũng cung cấp giáo viên dạy đủ năng lực. Nếu không may lựa chọn những trung tâm học không chất lượng, quá trình học của bạn thường không đem lại hiệu quả. Có thể nói ưu điểm của cách học này là giúp bạn thành thạo tiếng Trung mà không cần ra khỏi nhà và tiết kiệm được khá nhiều thời gian. Tuy nhiên điều kiện mạng lưới internet tại Việt Nam vẫn còn khá yếu và không ổn định khiến cho chất lượng dạy và học bị giảm đi.

Học tại các Trung tâm ngoại ngữ

Đây cũng là một cách học tiếng Trung hiệu quả, có rất nhiều ý kiến cho rằng việc đăng ký học tiếng Trung tại Trung tâm ngoại ngữ là điều cần thiết cho những người mới bước vào giai đoạn bắt đầu. Ở giai đoạn này, người học cần hiểu rất nhiều thứ mới mẻ của một ngôn ngữ xa lạ, từ bảng chữ cái, đến cách đọc, cách viết. Nếu ở giao đoạn này người học không được học kỹ sẽ dẫn đến mắc phải những sai lầm mãi mãi về sau mà khó lòng sửa đổi được.

cách học tiếng Trung hiệu quả
Sau khi kết thúc khóa học cơ bản tại các Trung tâm ngoại ngữ, người học có thể lựa chọn cho mình cách học khác mà không cần có sự hướng dẫn của giáo viên nữa. Bạn có thể mua thêm giáo trình và tự học ở nhà để cải thiện vốn tiếng Trung của bản thân và tham gia các kỳ thi HSK khi cần thiết. Ưu điểm của cách học tại trung tâm ngoại ngữ là bạn có cơ hội được tạo động lực trong suốt quá trình học từ giáo viên, bạn bè. Tìm hiểu rõ và xác định được cách học, phương pháp học tiếng Trung đúng. Hạn chế của phương pháp này chính là bạn phải dành thời gian để đến trung tâm học và tốn một khoản phí không nhỏ cho các khóa học này.

Học và sống ở các nước sử dụng tiếng Trung phổ biến

Đây là cách học tiếng Trung hiệu quả và nhanh nhất cho người mới bắt đầu nếu muốn thành thạo tiếng Trung như tiếng mẹ đẻ. Trung Quốc là quốc gia láng giềng với Việt Nam và có nhiều nét tương đồng về cả chính trị lẫn xã hội. Bạn có thể chuyển đến sống ở cách khu vực kinh tế tập trung nhiều người Trung (Ví dụ như các khu vực gần cửa khẩu như Lạng Sơn, Móng Cái – Quảng Ninh, các khu phố người Hoa…). Nếu có điều kiện thì bạn có thể di cư sang Trung Quốc sống một thời gian và sẽ học hỏi được rất nhiều từ giọng nói đến cách phát âm các từ ngữ địa phương. Bạn có thể tham gia các lớp học ngôn ngữ tại các trường Trung Quốc hoặc muốn học giao tiếp nhanh thì hãy giao tiếp với người dân bản địa.

cách học tiếng Trung hiệu quả

Cách học này có ưu điểm là bạn có thể thành thạo tiếng Trung nhanh chóng và bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời khi học tập tại những nơi đó. Tuy nhiên phương pháp này lại không phù hợp với tất cả mọi người bởi người học sẽ phải chịu rất nhiều loại chi phí như học phí, chi phí đi lại, sinh hoạt…

Đăng ký học ngành tiếng Trung tại các trường Cao đẳng/ Đại học

Không giống như việc học các khóa học ngắn hạn tại các Trung tâm ngoại ngữ, việc học ngành tiếng Trung tại các trường Cao đẳng, đại học thực sự rất hữu ích cho bạn trên con đường học vấn và sự nghiệp sau này. Bạn không chỉ được học tiếng Trung mà còn được tìm hiểu và có thêm nhiều kiến thức sâu rộng về nền văn hóa, phong tục… của đấy nước Trung Hoa. Ngày nay có rất nhiều trường Cao đẳng, đại học cung cấp các khóa học tiếng Trung, trong đó có cả những khóa học chuyên nghiệp. Nếu bạn có nhu cầu học tiếng Trung và có đủ khả năng về chi phí cũng như thời gian học thì bạn có thể đăng ký vào bất kỳ trường Cao đẳng, đại học nào có ngành tiếng Trung.

cách học tiếng Trung hiệu quả

Đây là một cách học tiếng Trung hiệu quả có nhiều ưu điểm như giúp bạn thành thạo tiếng Trung và kiến thức sâu rộng, bằng cấp có giá trị và tạo lợi thế bổ sung vào CV xin việc của bạn và mở ra nhiều cơ hội việc làm cũng như thăng tiến trong sự nghiệp sau này. Tuy nhiên có một hạn chế với hình thức học này chính là bạn cần rất nhiều thời gian, tiền bạn và tập trung cho việc học tiếng Trung.

Tự học tại nhà

Đây là phương pháp học tiếp cận hấp dẫn dành cho người có khả năng tự học cao. Bắt đầu bằng việc lên mục tiêu và tìm kiếm những cuốn sách, từ điển, giáo trình phù hợp để có được sự hiểu biết chức năng về ngôn ngữ. Sau đó, bạn tìm kiếm những cộng đồng trực tiếng học tiếng Trung cũng như những người bạn có chung đam mê. Ưu điểm của phương pháp này là bạn có thể quyết định tốc độ thành thạo ngôn ngữ của mình cũng như tiết kiệm được chi phí đầu tư cho việc học, chủ động được thời gian. Tuy nhiên bạn sẽ cần có một lý do đủ mạnh để làm chủ ngôn ngữ và đảm bảo rằng bạn tiến lên phía trước một cách có cấu trúc. Nếu bạn không xác định được mục đích học thì sự nhiệt tình của bạn sẽ sớm tan biến và bạn sẽ cảm thấy buồn chán trước khi bỏ cuộc.

Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ lựa chọn cách học tiếng Trung hiệu quả cho bản thân mình. Chúc bạn sớm thành thạo ngôn ngữ này !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam