Tuyển sinh ĐH-CĐ 2020: Điểm chuẩn sẽ tăng cao?

Theo dự đoán, nhận định của một số nhà giáo, giảng viên thì điểm chuẩn các trường đại học, cao đẳng năm 2020 sẽ tăng so với năm ngoái. Do đó Trường Cao đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam sẽ giới thiệu tới các bạn vấn đề này để lưu ý khi điều chỉnh nguyện vọng của mình thật phù hợp nhất. 

Đăng ký xét tuyển vào trường cao đẳng ngoại ngữ và công nghệ Việt Nam tại đây

Điểm chuẩn đh,cd sẽ tăng
Điểm chuẩn các trường ĐH, CD sẽ tăng so với 2019

Điểm chuẩn đại học Y Hà Nội sẽ tăng theo xu hướng chung

Nhiều trường đại học lớn như ĐH Y Hà Nội nhận được sự quan tâm lớn của thí sinh. GS.TS Nguyễn Hữu Tú, phó hiệu trưởng nhà trường, cho biết, theo đề án tuyển sinh năm 2020, trường dành 25% chỉ tiêu để tuyển thẳng các đối tượng có thành tích cao như đạt  Olympic quốc tế và các thí sinh có giải Olympic quốc tế, thí sinh đạt giải quốc tế kỳ thi khoa học kỹ thuật hoặc bảo vệ đề tài khoa học kỹ thuật bằng tiếng Anh. 

So với năm 2019 thì chỉ tiêu tuyển thẳng tăng lên 10% , 2019 chỉ tiêu này không được phép quá 15% đối với một chuyên ngành. Năm 2020 tăng chỉ tiêu tuyển thẳng nhằm khuyến khích các bạn học sinh có thành tích tốt trong những năm THPT. Nhưng thực tế  số học sinh tuyển thẳng vào trường những năm qua không vượt quá 10% chỉ tiêu.

Ông Tú cũng nhận định, đồng quan điểm với các thầy cô giáo là phổ điểm năm nay sẽ cao hơn năm ngoái, đồng thời khuyên phụ huynh và thí sinh nên sẵn sàng đón nhận kết quả này bởi vì đề thi năm nay đã điều chỉnh phù hợp theo quy định tinh giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Điểm trúng tuyển của trường ĐH Y Hà Nội năm nay cũng không nằm ngoài xu hướng chung và sẽ cao hơn năm ngoái”, ông Tú nói.

Trường ĐH Y Hà Nội có nhiều ngành với mức điểm trúng tuyển khác nhau, các bạn thí sinh nên tham khảo trên website của trường để điều chỉnh nguyện vọng phù hợp vào tháng 9 sắp tới. Tỷ lệ chọi của trường tùy thuộc vào từng ngành, từng năm khác nhau, ít có giá trị tham khảo.Thí sinh nên tham khảo điểm trúng tuyển của những năm trước và so sánh với điểm trúng tuyển nói chung của các trường y để đưa ra quyết định phù hợp.

ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM

PGS. Đỗ Văn Dũng, hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM thì năm nay sẽ có nhiều thí sinh đạt tổng điểm trên 24, bởi vì theo nhận định thì đề thi năm nay dễ, với mức điểm này thí sinh dễ trúng tuyển vào trường tôp, ngành hot. Tuy nhiên,  do chỉ tiêu dành cho xét theo điểm thi THPT của các trường thấp hơn năm ngoái nhiều, nên điểm chuẩn sẽ tăng cao, ông Dũng nhận định.

Các trường ÐH công bố thông tin trước 3/9.

trường đại học sẽ tăng điểm chuẩn
ĐH, CĐ sẽ tăng điểm chuẩn 

Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học – Bộ GD  và Đào Tạo Ông Phạm Như Nghệ cho biết do ảnh hưởng của dịch Covid-19 , Bộ đã chủ động có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở đào tạo dành chỉ tiêu tuyển sinh cho thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 sắp tới đối với các địa phương dịch. Tất cả các trường phải công khai trên cổng thông tin điện tử trước 3/9 để thí sinh được biết. 

Nhiều người lo lắng một số trường ĐH để lấp đầy chỉ tiêu sẽ diễn ra tình trạng vơ beo gạt tép. Về vấn đề này ông Nghệ cho biết, đề thi tốt nghiệp THPT 2020 đảm bảo mức độ phân hóa để phân loại thí sinh, thuận lợi cho các cơ sở giáo dục ĐH xét tuyển. Các trường tuyển sinh theo đề án đã được công bố, chịu trách nhiệm trước pháp luật, giải trình với các bên liên quan về điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo như cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, chỉ tiêu tuyển sinh tương ứng…

Công tác tuyển sinh ĐH, CĐ giống như 2019, không bị xáo trộn. Bộ sẽ yêu cầu giải trình đối với các trường làm trái quy chế, các nhóm ngành, các ngành có điểm đầu vào quá thấp so với mức điểm sàn. Đồng thời, Bộ sẽ thanh tra, kiểm tra. Quy chế tuyển sinh 2020 cũng quy định rõ thủ trưởng cơ sở đào tạo chịu trách nhiệm giải trình các căn cứ để xây dựng tổ hợp tuyển sinh.

100% thí sinh tại Đà Nẵng- nơi đang được xem là tâm dịch của Việt Nam sẽ tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2. Do đó hiện nay trên các web của tất cả các trường THPT tại Đà Nẵng đều cập nhật thông tin tất cả các trường ĐH, CĐ xét tuyển theo hình thức xét tuyển học bạ. Mặc dù trong thời gian thực hiện giãn cách ly xã hội toàn thành phố, bộ phận giáo vụ của các trường vẫn hỗ trợ đối đa học sinh lớp 12 được mượn học bạ sao chụp để bổ sung hồ sơ xét tuyển. 

Sau khi kết thúc kỳ thi THPT đợt 1, các ban giám hiệu trường THPT trên địa bàn đà nẵng chỉ đạo các tổ chuyên môn phân tích cấu trúc đề thi của các môn, điều chỉnh định hướng ôn tập cho học sinh. Giáo viên chủ nhiệm, giáo viên 9 bộ môn có vai trò rất quan trọng như động viên, hỗ trợ, hướng dẫn học sinh trong việc ôn thi thật tốt như: ôn tập, phân bổ thời gian, chia nhỏ mục tiêu học tập…

Nguồn: Sưu tầm 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam