Cách học tiếng Trung chuẩn và hiệu quả

Cập nhật: 24/04/2020 16:29 | Người đăng: CĐ Ngoại Ngữ
Làm thế nào để học tiếng Trung nhanh và chuẩn nhất luôn là câu hỏi của nhiều người theo học tiếng Trung. Giữa vô vàn cách học tiếng Trung thì đâu là cách đem lại hiệu quả cao? Dưới đây là những cách học tiếng Trung hiệu quả được nhiều người đã thành thạo tiếng Trung kiểm chứng và chia sẻ.

Nắm chắc phiên âm

Đây là việc đầu tiên cần làm khi bước vào quá trình học bất cứ một ngôn ngữ nào chứ không chỉ riêng tiếng Trung. Nắm chắc phiên âm tiếng Trung giúp bạn phát âm chuẩn hơn, cảm thấy tự tin hơn khi giao tiếp. Ngoài ra với những người mới bắt đầu học tiếng Trung thì việc học tốt phiên âm đóng vai trò rất quan trọng khi luyện viết chữ để tránh những lỗi sai, viết sai...

cách học tiếng trung

Trong tiếng Trung, tiếng Quan Thoại (tiếng Bắc Kinh, tiếng phổ thông) và tiếng Quảng Đông (tiếng HongKong) đều là ngôn ngữ âm, có nghĩa là khi nói cùng một từ với mức độ khác nhau sẽ cho những ý nghĩa khác nhau. Cần nắm được trong Tiếng Quan Thoại có 4-5 tông; tiếng Quảng Đông có 6-7 tông.
 

Giao tiếp bằng tiếng Trung thật nhiều

cách học tiếng trung

Đây cũng là một yếu tố quan trọng quyết định bạn có thành thạo được tiếng Trung hay không. Để có thể nghe và hiểu được người khác nói thế nào thì bạn cần luyện nghe qua các video, clip để rèn luyện kỹ năng nghe, phân biệt và phát âm tiếng Trung, sau đó hãy luyện tập giao tiếp. Hãy tập nói chuyện với người bản địa hoặc những người học tiếng Trung khác, nói càng nhiều càng tốt để phát hiện ra những lỗi sai của mình, từ đó sửa để nâng cao khả năng giao tiếp của bản thân. Đừng tự ti và ngại nói vì bạn nói sai, nói vấp nhiều, chỉ cần tích cực nói thì dần dần bạn sẽ nói chuẩn. Việc nói cũng giúp bạn ghi nhớ từ mới và phát âm chuẩn xác hơn. Do vậy đừng ngần ngại mà hãy cố gắng hết sức mình.

Học tiếng Trung bằng các cụm từ

Xây dựng vốn từ vựng cho bản thân bằng việc học và tìm hiểu các cụm từ có chứa từ vựng giúp bạn nhớ lâu hơn, vận dụng linh hoạt từ vựng đó trong từng bối cảnh, thậm chó còn cải thiện được khả năng phát âm từ vựng của bạn. Tiếng Trung cũng giống những ngoại ngữ khác, học phải đi đôi với thực hành, nếu chỉ học mà không áp dụng được vào câu hoàn chỉnh thì không được đánh giá là có hiệu quả.

Đừng tập chung quá nhiều vào quy tắc ngữ pháp

Tiếng Trung có phần từ vựng rất phức tạp nhưng phần cấu trúc ngữ pháp lại khá đơn giản. Trong quá trình tập nói, giao tiếp bạn không nên quá tập chung vào các quy tắc ngữ pháp vì như thế sẽ gây khó khăn cho việc nói và rất khó có ai nói và học tiếng Trung hoàn hảo.

 

Xem phim, đọc báo tiếng Trung

cách học tiếng trung

Xem phim cũng là một cách học hiệu quả khi học tiếng Trung, nhất là với những bạn có đam mê phim Trung Quốc. Bạn có thể dễ dàng tìm các bộ phim bằng tiếng Trung hoặc các kênh truyền hình của Đài Truyền hình Trung Quốc qua TV hoặc internet. Hãy để một cuốn từ điển hoặc mở ứng dụng từ điển khi xem để có thể tra từ luôn khi gặp những từ khó, làm như vậy bạn sẽ nhớ được từ và tăng khả năng nghe tiếng Trung tốt hơn.

Nghe nhạc Trung

cách học tiếng trung

Phương pháp học tiếng Trung qua bài hát hẳn không còn lạ lẫm với nhiều người học tiếng Trung. Bài hát được cấu thành từ các giai điệu, nó có ma thuật vô cùng hấp dẫn. Cho dù bạn không hiểu bài hát nói về chủ đề gì, nhưng bạn rất dễ dàng vi vu theo từng giai điệu và nhớ rất lâu. Ban đầu có thể tìm các bài nhạc Trung đơn giản để nghe và cố gắng dịch càng nhiều càng tốt ý nghĩa của các bài hát này. Và luôn ghi nhớ nên có một cuốn từ điển kèm theo để tiện tra cứu.

Đọc báo bằng tiếng Trung

Khi mới bắt đầu học, việc đọc các bài báo, tài liệu tiếng Trung khá khó khăn, nhưng bạn có thể tìm những mẩu truyện ngắn, truyện cười đơn giản để đọc, vừa có thể thư giãn lại tăng thêm khả năng đọc hiểu. Nên đọc từ dễ đến khó, từ những bài ngắn tới những bài dài. Việc đọc này sẽ giúp bạn biết thêm nhiều từ Hán mới. Bạn cũng nên chuẩn bị sẵn từ điển bên cạnh để tra cứu từ và cẩn thận hơn thì có thể chép ra sổ tay cho dễ nhớ hơn

Tự tạo động lực học cho bản thân

cách học tiếng trung

 
Việc yêu thích một ngoại ngữ sẽ giúp người học có thêm động lực để chăm chỉ học tập hơn rất nhiều. Có thể lấy ví dụ như việc tiếng Anh đã được phổ cập và đưa vào chương trình học từ rất sớm, tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng thành thạo tiếng Anh bởi họ không hề yêu thích ngôn ngữ này. Vì thế hãy nâng cao tinh thần học tiếng Trung bằng cách tham gia vào một nhóm ngôn ngữ Tiếng Trung. Tham gia học giao tiếp, thực hành tiếng Trung tại các trung tâm, trường Cao đẳng/ đại học cũng có thể tăng thêm tinh thần cho bạn (do các lớp dạy thực hành thường có xu hướng thực tế hơn, nhận được nhiều sự quan tâm của sinh viên hơn).
 

Có kể hoạch học tập hợp lý

Việc học tập và tích cực trau dồi tiếng Trung bằng việc luyện tập nhiều rất tốt, nhưng cần phải luyện tập có kế hoạch hợp lý. Cân đối giữa việc luyện tập và nghỉ ngơi đan xen sẽ hiệu quả hơn so với việc cứ liên tục tập tuyện. Não bộ cần được nghỉ ngơi sau một thời gian tập trung cao độ, nếu thời gian học và nghiên cứu quá lâu sẽ khiến não bộ khó tập trung, giảm sút khả năng nhớ những gì đã học, do đó rất dễ làm ảnh hưởng tới năng suất của chính bản thân mình.

Những phương pháp trên đều là những phương pháp được nhiều người học đánh giá là khá hiệu quả. Tuy nhiên mỗi người sẽ phù hợp với những cách học tiếng Trung khác nhau. Để học tiếng Trung hiệu quả, ngoài việc tham khảo các cách học của những người đã học, những chuyên gia ngôn ngữ, dịch thuật chia sẻ thì bạn cần tìm ra phương pháp phù hợp nhất với mình để phát triển nó. Chúc bạn thành công !
 

© Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam

0969528680