Mách bạn những kinh nghiệm học tiếng Trung cực hiệu quả

Cập nhật: 19/04/2020 17:05 | Người đăng: CĐ Ngoại Ngữ

Nếu bạn có nhu cầu học tiếng Trung và quyết tâm học tiếng Trung nhưng còn đang băn khoăn không biết nên bắt đầu học từ đâu? Học thế nào? Thì hãy tham khảo những kinh nghiệm học tiếng Trung dưới đây. Chắc hẳn bài viết này sẽ giúp nhiều bạn thoát khỏi tình trạng "vò đầu bứt tai" khi mới bắt đầu học tiếng Trung.

Xác định rõ mục tiêu học tiếng Trung

Mỗi người học tiếng Trung với những mục đích khác nhau: Học vì sở thích, học để tìm việc, để phục vụ mục đích kinh doanh, công tác, nghiên cứ hoặc để đi tham quan du lịch... Bạn cần xác định rõ mục tiêu học tiếng Trung cho bản thân, bởi xác định được mục đích học thì mới có quyết tâm để đạt được mục đích ấy. Ngoài ra việc xác định mục đích học còn giúp người học lựa chọn chương trình, giáo trình, nội dung học một cách thích hợp. Học tiếng Trung không khó lắm nhưng cũng không hề dễ, vì vậy cần phải kiên trì tới tận cùng thì việc học mới đem lại hiệu quả.

Học tiếng trung – là học những gì?

kinh nghiệm học tiếng Trung

Muốn học tiếng Trung tốt thì cần phải học có bài bản, học nội dung toàn diện và có hệ thống. Cụ thể là những nội dung cơ bản sau đây:

- Yếu tố tạo nên ngôn ngữ.

- Kỹ năng ngôn ngữ.

- Kỹ năng giao tiếp ngôn ngữ.

 - Những tri thức văn hóa liên quan.

Nguyên tắc học tiếng Trung

- Kết hợp hài hòa giữa lý thuyết và thực hành, giữa các kỹ năng cơ bản nghe - nói - đọc - viết.

- Học tiếng Trung thường sẽ bị tác động bởi tiếng Việt, hoặc tiếng Quảng, tiếng Tiều... vì thế cần tận dụng những ảnh hưởng tích cực và hạn chế tối đa những ảnh hưởng tiêu cực.

- Hạn chế tối đa việc sử dụng tiếng Việt, tận dụng mọi cơ hội để nói và viết tiếng Trung. Loại bỏ tâm lý tự ti, sợ sai khi học vì quan trọng nhất là phải có quyết tâm sửa sai thì mới có thể học tiếng Trung.

- Kiên trì là một yêu cầu không thể thiếu, quá trình học cần phải tiến dần từng bước, không được nóng vội và đốt cháy giai đoạn thì mới có hiệu quả.

Tìm hiểu về tiếng Trung

- Làm quen với tiếng Trung bằng nhiều cách giải trí như xem phim, nghe nhạc, chơi trò chơi... để tạo dựng niềm yêu thích với tiếng Trung.

- Xác định rõ mục tiêu học tiếng Trung.

- Tìm những lợi thế của bản thân có thể hỗ trợ cho việc học như vốn hán việt tốt, biết tiếng Anh, tin học tốt...

- Tham gia vào những cộng đồng học tiếng Trung, xin kinh nghiệm học, cách học, thảo luận và xây dựng thêm sự yêu thích với tiếng Trung.

- Đọc thêm sách báo, tìm hiểu về phong tục tập quán khiến bạn cảm thấy thú vị

Học những quy tắc cơ bản cho người bắt đầu học tiếng Trung

- Học phát âm tốt: nguyên âm, phụ âm, cách phát âm chuẩn... bạn nên tìm những video hướng dẫn học cho sinh động, cần có sự kiên trì và nghiêm chỉnh luyện tập để có thể phát âm tốt.

- Học các quy tắc viết, quy tắc phiên âm từ âm Hán Việt sang tiếng Trung và ngược lại, quy tắc gõ tiếng Trung trên máy tính...

- Năm chắc bộ thủ, âm Hán Việt, tìm hiểu về kết cấu từ vựng tiếng Trung như tượng hình, hội ý...

- Xem hệ thống ngữ pháp cơ bản và vận dụng vào đặt câu.

Bắt đầu học tiếng trung

- Xác định trình tự học tập: Phát âm chuẩn hỗ trợ việc nghe, nói tự tin sau này; Học bộ thủ để năm được kết cấu viết từ, nhớ từ tốt hơn và hỗ trợ cho việc phân biệt từ vựng, đoán cách phát âm, đoán nghĩa; Học Hán Việt để viết chữ cho đúng, cho nhanh; Học hệ thống ngữ pháp cơ bản để luyện tập các câu nói cơ bản, hiểu thêm về ngữ pháp...

kinh nghiệm học tiếng trung

- Kiếm một cuốn giáo trình cơ bản và từ điển để hỗ trợ học tập.

- Đọc sách: Thông thường do kiến thức về từ vựng chưa đủ thì bạn có thể đọc lướt cho có, đê xem qua sách viết gì, sau đó bắt đầu đọc kỹ, ghi chép, ghi chú lại những phần chưa hiểu, nếu khó viết thì có thể lên google tìm hiểu hoặc hỏi bạn bè. Đọc sách cần phải kiên trì, bạn nên đặt mục tiêu cho bản thân và duy trì cho đến khi đọc xong. Nhớ cần phải ôn tập lại bài cũ rồi mới đọc tiếp. Sau khi đọc xong cuốn sách, có thể đọc lại theo chủ điểm, như đọc về ngữ pháp, hội thoại… nói chung là học chuyên tâm.

Học từng kỹ năng như thế nào cho hiệu quả?

- Từ vựng tiếng Trung: Ngoài việc học từ vựng từ giao trình, bạn có thể học theo chủ đề, học qua những bộ phim, bản tin.. tự suy luận qua hệ thống Hán Việt và ngược lại. Để nhớ từ vựng tốt không chỉ cần nắm chắc quy tắc học mà nên học thêm qua những hình ảnh sinh động, tập viết và đối chiếu, liên hệ giữa các từ để ghi nhớ tốt hơn.

- Ngữ pháp tiếng Trung: Khi học từ vựng cần phân biệt được danh từ, động từ,tính từ, trợ từ và năm chắc kết cấu câu. Trình tự sắp xếp các loại từ trong câu, trong cụm từ…cố gắng luyện tập các mẫu câu tiếng trung(học thuộc càng tốt), bên cạnh đó học nhiều trợ từ, trạng từ, liên từ  trong ngữ pháp tiếng trung để nói tiếng trung lưu loát.

- Đọc hiểu tiếng trung: Tập đọc hiểu thông qua các bài đọc ngắn, sau đó mới đến những bài dài hơn. Nên chọn nhưng bài mang tính khẩu ngữ hoặc truyện ngắn, truyện cười để tạo hứng thú, nếu gặp từ vựng thì tra từ, chú ý đến những mẫu câu mới, cụm từ nối, trạng từ và đối chiếu với những gì đã học. Khi đọc nên đọc to, đọc cho lưu loát rồi mới đọc hiểu, đọc nhanh. Có thể tập nói bằng cách nói lại nội dung đó.

- Luyện nghe tiếng trung: Đầu tiên nên nghe những bài tiếng Trung cơ bản, sau đó mới nâng cao dần. Có thể chia nghe thành hai loại: nghe chủ động và nghe bị động. Nghe chủ động là bạn chú tâm vào học nghiêm túc: nghe, ghi chép và phân biệt cách đọc, cách nói, nghe hiểu (học theo trình tự từ dễ đến khó, khá mất thời gian), nghe bị động: như nghe nhạc, xem phim, nghe bản tin… lúc bạn chơi game, làm việc vẫn có thể nghe theo kiểu bị động. Tuy nhiên, để nghe bị động tốt: ví dụ bạn muốn nghe một bản nhạc: thì hãy xem nội dung nói về điều gì, từ vựng thế nào, dịch ra trước đó hoặc viết ra một lần trước khi nghe cũng sẽ hỗ trợ rất nhiều.

- Luyện nói tiếng trung: Sau khi năm chắc phát âm, hình thành tư duy ngôn ngữ thì có thể luyện nói. Hãy tập nói những mẫu câu tiếng Trung đơn giả, diễn đạt theo nội dung bài học và nên học nói qua khẩu ngữ. Nếu có thể, hãy luyện nói trực tiếp hoặc online nếu có người cùng luyện tập, còn không thì bạn có thể xem những video giao tiếp và tập theo. Cần phải kiên trì luyện tập khẩu ngữ nhiều để hình thành kỹ năng.

Với những kinh nghiệm học tiếng Trung cho người mới bắt đầu chia sẻ trên, mong rằng sẽ giúp bạn thành công trên con đường chinh phục thứ ngôn ngữ tuyệt vời mang tên tiếng Trung !

© Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam

0969528680