Cách học tiếng Trung cấp tốc hiệu quả

Bạn muốn nâng cao trình độ tiếng Trung nhưng lại không có nhiều thời gian để học. Bạn dự định sẽ thử học tiếng Trung cấp tốc tại nhà xem có hiệu quả không thì đừng bỏ qua bài viết này. Dưới đây sẽ là những cách học tiếng Trung cấp tốc hiệu quả dành cho những người mới bắt đầu.

Xác định rõ mục tiêu học

Việc xác định rõ mục tiêu học đều quan trọng với cả những người đang học tiếng Trung trong thời gian dài hay học tiếng Trung cấp tốc. Câu hỏi đầu tiên bạn cần trả lời trước khi bắt đầu học tiếng Trung chính là “Học tiếng Trung để làm gì?” Rất đơn giản, nếu 1 tháng sau bạn sẽ được đi du lịch ở Trung Quốc, bạn muốn có một chút vốn tiếng Trung để thuận lợi hơn cho việc đi du lịch. Tuy nhiên nếu không xác định được mục tiêu học của mình để rồi thay vì học tiếng Trung cấp tốc thì bạn lại học theo phương pháp dài hạn và tất nhiên kết quả sau 1 tháng sẽ không được mỹ mãn. Có thể sau 1 tháng học đó bạn mới chỉ dừng lại ở việc học được các chữ viết. Việc xác định mục đích học tiếng Trung là điều kiện cần để có thể học tiếng Trung tốt.

Kiểm tra trình độ tiếng Trung của bản thân

Khi làm bất cứ việc gì bạn cũng nên kiểm tra trình độ của mình đang ở mức nào, thực hiện vài bài test cơ bản để xác định trình độ của bạn đang ở đâu, bạn đang yếu phần nào và từ đó vạch ra được kế hoạch để bổ sung lỗ hổng kiến thức một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất.

Biết được trình độ của mình so với mục tiêu bao xa để tiếp tục cố gắng là điều rất cẩn thiết, đánh thức ý thức học của bạn. Ý thức học là yếu tố chính quyết định việc học tiếng Trung cấp tốc của bạn có hiệu quả không. Dù bạn lựa chọn học ở các trung tâm ngoại ngữ hay tự học tại nhà thì thành công đều phụ thuộc và chính bản thân bạn.

Chọn cách học phù hợp với bản thân

Mỗi người đều có một cách học và cách tiếp cận với tiếng Trung khác nhau. Vì thế có một lười khuyên dành cho những bạn có nhu cầu học tiếng Trung nói chung và học tiếng Trung cấp tốc nói riêng đó chính là ngoài việc tiếp thu, lắng nghe kinh nghiệm của những người đi trước thì cần phải nhận định phương pháp phù hợp với bản thân và linh động trong việc ứng dụng nó.

Ví dụ như khi bạn nghe một người bạn đã học tiếng Trung cấp tốc chia sẻ kinh nghiệm học của họ là đọc tin tức và nghe các chương trình bình luận thể thao tiếng Trung với phụ đề tiếng Việt và bạn quyết tâm học theo người bạn đó. Tuy nhiên bạn lại không hề có hứng thú với các môn thể thao và hiển nhiên là bạn chưa bao giờ có nhu cầu xem những bản tin đó hoặc có xem thì cũng không hiểu gì. Nhưng thay vào đó bạn thích nghe nhạc, xem phim Trung Quốc thì hãy thay những chương trình bình luận thể thao bằng những bộ phim, bài hát có phụ đề thì chắc chắn hiệu quả sẽ tăng lên đáng kể.

Học phát âm chuẩn

Có thể khẳng định việc phát âm chuẩn là yêu cầu cơ bản nhất cũng là quan trọng nhất giúp chúng ta nghe nói thành thạo như người bản xứ.

học tiếng trung cấp tốc

Cũng giống như tiếng Việt, cách đọc của tiếng Trung cũng ghép các thanh mẫu và vận mẫu với nhau. Bạn nên tìm những video hướng dẫn phát âm thanh mẫu và vận mẫu tại các website học tiếng Trung, Youtube… để có thể học theo.

Giao tiếp thật nhiều bằng tiếng Trung

Hãy tận dụng mọi cơ hội để có thể sử dụng tiếng Trung. Khi bạn biến tiếng Trung thành ngôn ngữ giao tiếp hằng ngày của mình thì cũng đồng nghĩa với việc dần dần tiếng Trung sẽ thành câu cử miệng của bạn khi bạn nghĩ ra một điều gì đấy và nói ra. Bạn cũng có thể tập nói trước gương hoặc tìm những đoạn đối thoại trong phim và nói theo.

học tiếng Trung cấp tốc

Xem tin tức, nghe nhạc, xem phim Trung Quốc thật nhiều

học tiếng Trung cấp tốc

Giờ đây chúng ta đã không còn gặp quá nhiều khó khăn khi tìm kiếm những bài hát, bộ phim Trung Quốc hay muốn nghe tin túc từ các kênh truyền hình Trung Quốc. Chỉ với một chiếc laptop hoặc đơn giản hơn là một chiếc điện thoại thông minh là bạn có thể tìm kiếm những bài hát, những bộ phim nổi tiếng mà bạn yêu thích, vừa được giải trí vừa có thể học luôn, bạn sẽ không còn cảm giác chán nản khi học. Chỉ cần nghe vài bài hát hoặc xem xong một bộ phim, bạn có thể kiểm tra lại trình độ nghe của mình, chắc chắn nó đã được cả thiện đáng kể.

Tóm lại, học tiếng Trung cấp tốc hiệu quả nhất thì cần phải xác định rõ mục tiêu, lựa chọn cách học tốt và lên thời gian biểu phù hợp. Nếu bạn đã tạo nên được một kết hoạch hoàn chỉnh đề lên dây cót cho công cuộc học tiếng Trung cấp tốc của mình thì việc học có khó đến mấy cũng không thành vấn đề. Chúc bạn học tốt !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam