Cách lựa chọn giáo trình tiếng Trung chất lượng cho người mới bắt đầu

Tiếng Trung đang là ngoại ngữ ngày càng có sức ảnh hưởng và là xu hướng được nhiều người theo học. Có rất nhiều cách để có thể học tiếng Trung như học tại các trường Cao đẳng/đại học, học tại Trung tâm ngoại ngữ, học online hay tự học tại nhà… Dù học tiếng Trung bằng cách nào đi chăng nữa thì người học vẫn cần phải trang bị cho bản thân một bộ giáo trình tiếng Trung chuẩn và phù hợp với bản thân. Trên thị trường có rất nhiều đầu sách để lựa chọn tuy nhiên nó cũng khiến người học băn khoăn không biết giáo trình tiếng Trung thực sự phù hợp và chất lượng. Bài viết dưới đây xin đưa ra những gợi ý cho những người mới bắt đầu học tiếng Trung và còn băn khoăn về việc lựa chọn giáo trình tiếng Trung cho mình. 

Giáo trình tiếng Trung cơ bản

Trên thị trường có rất nhiều đầu sách học tiếng Trung gây ra tâm lý bối rối cho người học bởi không biết nên chọn đầu sách nào. Sự đa dạng về đầu sách cũng có mặt trái khiến cho những người mới học khó lựa chọn. Không nhất thiết là phải mua tất cả các loại giáo trình tiếng Trung có trên thị trường vì như vậy quá tốn kém, hơn nữa không phải giáo trình nào cũng phù hợp với nhu cầu, mục đích học của bạn. Vì thế hãy chọn cho mình nhưng bộ sách thực sự hữu ích. Trong tất cả những đầu sách học tiếng Trung, bộ giáo trình Hán ngữ 6 quyển của Trường ĐH Ngôn ngữ Bắc Kinh được xem là bộ giáo trình cơ bản kinh điển nhất.

Giáo trình Hán ngữ

Nếu bạn chỉ là người mới bắt đầu học tiếng Trung và chưa biết bắt đầu từ đâu, bạn hãy tham khảo bộ giáo trình này. Giáo trình Hán ngữ 6 quyển được chia thành 3 tập, mỗi tập gồm 2 quyển là quyển thượng và quyển hạ. Với Hán ngữ 1 ( Tập 1- Quyển thượng) phù hợp cho những bạn bắt đầu học tiếng Trung sơ cấp. Cuốn sách dạy người học từ những kiến thức cơ bản nhất . Dạy người học cách phát âm, dạy viết chữ, các chủ đề giao tiếp cơ bản ….. Với nội dung tương đối dễ hiểu, chắt lọc, được biên soạn theo 3 ngôn ngữ là Trung – Anh – Việt. Đây là bộ sách hoàn chỉnh dành cho những bạn học tiếng Trung và mong muốn thành thạo tiếng Trung . Người học sẽ học lần lượt theo thứ tự Hán 1- Hán 2- Hán 3- Hán 4- Hán 5 – Hán 6 để nâng cao trình độ tiếng Trung. Đây cũng là bộ sách mà rất nhiều trường Đại học , Chuyên ngữ lựa chọn để đào tạo chính thức tiếng Trung trong trường.

Cách lựa chọn giáo trình tiếng Trung chất lượng như thế nào ?

Bên cạnh bộ giáo trình Hán ngữ được coi là giáo trình kinh điển cho việc học tiếng Trung thì hầu hết người học đều có nhu cầu muốn tìm thêm những cuốn sách khác bổ trợ thêm những kỹ năng khác. Vậy lựa chọn giáo trình tiếng Trung như thế nào thì hợp lý? Làm thế nào để có thể lựa chọn được những đầu sách chất lượng khác?

1. Hãy tìm những giáo trình có nguồn gốc rõ ràng:

Lựa chọn những giáo trình có nguồn gốc rõ ràng giúp bạn chắc chắn rằng kiến thức trong giáo trình đã được kiểm tra, kiểm duyệt chặt chẽ. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm với những kiến thức được viết trong giáo trình, nhất là với những người mới bắt đầu học tiếng Trung hoặc tự học tiếng Trung tại nhà. Kiến thức của bản chưa đủ để đánh giá và phân việt đúng hay sau thì tìm những giáo trình có nguồn gốc rõ ràng là tiêu chí đầu tiên bạn cần quan tâm.

Nên lựa chọn những địa chỉ bán sách uy tín để đảm bảo đó là sách thật, sách có bản quyền. Việc xây dựng kiến thức nền tảng rất quan trọng nên bạn cần phải sáng suốt khi lựa chọn giáo trình.

2. Chọn giáo trình đúng mục đích, nhu cầu bản thân

giáo trình tiếng Trung

Đây cũng là tiêu chí quan trọng khi lựa chọn. Mỗi người có như cầu tìm giáo trình bổ trợ khác nhau. Điều đầu tiên là cần xác định xem nội dung khái quát của giáo trình đó là gì. Ví dụ nếu bạn muốn luyện giao tiếp tiếng Trung thì nên chọn giáo trình 301 câu đàm thoại tiếng Hoa, bạn muốn luyện nghe thì nên chọn giáo trình Luyện nghe cấp tốc.. Còn nếu bạn muốn đi sâu vào chuyên ngành, học từ vựng chuyên ngành thì mua những giáo trình chuyên ngành, muốn luyện ngữ pháp thì chọn giáo trình luyện ngữ pháp như Ngữ pháp tiếng Trung hiện đại Trung cấp. Ưu điểm của những giáo trình này chính là giúp người học nhanh chóng đạt được mục tiêu.

Chọn những loại sách với mục đích rõ ràng, kiến thức tập chung sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền bạc, công sức và quan trọng hơn là đảm bảo được kiến thức cho chính bạn.

3. Chọn giáo trình có nội dung, trình bày dễ hiểu

Nếu bạn mới bắt đầu học tiếng Trung, đừng tham lam chọn những giáo trình quá sâu xa, trừu tượng. Hãy nhớ rằng mình là người học và cần tìm sách để học, nâng cao trình độ ngoại ngữ. Hãy ưu tiên những giáo trình dễ hiểu, chắc chắn rằng những kiến thức được viết trong sách bạn có thể hiểu được.

Có rất nhiều giáo trình tiếng Trung hay nhưng được viết hoàn toàn bằng chữ cứng khiến cho những người mới học không hiểu được giáo trình viết gì. Vì thế, khi lựa chọn hãy lật qua vài trang sách để xem nội dung của sách. Hoặc bạn có thể đọc tóm tắt nội dung giáo trình bạn định mua. Nên chọn những giáo trình có phiên âm tiếng Việt, chữ Pinyin và chữ cứng. Điều này giúp bạn học chuẩn kiến thức ngay từ đầu, chuẩn về phát âm và cả ngữ nghĩa.  Sau này, khi đã có một chút vốn kiến thức nhất định bạn có thể lựa chọn những cuốn sách phù hợp với khả năng của mình hơn.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thêm kinh nghiệm để lựa chọn cho mình những giáo trình tiếng Trung phù hợp với bản thân. Chúc bạn học tốt tiếng Trung!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam