Có nên tự học tiếng Anh hay không?

Bạn đam mê tiếng Anh nhưng bạn chưa thể tìm ra phương pháp nào học tập hiệu quả và phù hợp với mình. Và nhiều người vẫn luôn thắc mắc có nên tự học tiếng Anh hay không?

tự học tiếng Anh
Nên tự học tiếng Anh tại nhà

Học tiếng Anh mang lại những lợi ích gì?

Tiếng Anh đang trở thành một ngôn ngữ có tầm quan trọng hàng đầu trên thế giới, theo số liệu thống kê hơn 53 quốc gia sử dụng nó như ngôn ngữ chính thức của mình. Và đồng thời các nước không ngừng mở rộng các mối quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực.Do đó việc học tiếng Anh sẽ mở ra cho bạn những cơ hội cạnh tranh với nguồn lao động tiếng Anh giỏi trên thế giới và trong khu vực.

Học tiếng Anh mở ra những cơ hội việc làm tốt hơn trong tương lai. Việc có trong tay tấm bằng Tiếng Anh bạn dễ dàng có những công việc hấp dẫn theo như đúng sở thích của mình. Theo như các cuộc khảo sát thì có đến gần 100% các nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên ứng viên có tiếng Anh giữa 2 ứng viên có bằng cấp trình độ ngang nhau, họ sẵn sàng chi trả lương cao hơn 30%.

Việc có trong tay tấm bằng tiếng Anh cũng sẽ giúp bạn có nhiều lợi thế hơn khi có ý định thi tuyển công chức viên chức, bạn sẽ được miễn thi tuyển đầu vào cao học, đầu ra tiến sỹ một số ngành theo quy định.

có nên tự học tiếng Anh không

Tự học tiếng Anh bạn sẽ gặp những khó khăn gì?

Tự học tiếng Anh sẽ rất vất vả và đòi hỏi tính kiên trì và quyết tâm cao. Thực tế cho thấy đã rất nhiều bạn đã tự học tiếng Anh nhưng được 1, 2 tuần rồi bạn từ bỏ ngay bởi gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình học.

Mục tiêu quá chung chung. Việc học tiếng anh tại nhà bạn cần đề ra cho mình những mục tiêu thật chi tiết và cụ thể chứ không phải mục tiêu chung như học tiếng Anh để làm gì? Du học, xuất khẩu lao động hay nói tiếng Anh như người bản xứ… Điều bạn cần làm là xác định mục tiêu mỗi ngày thuộc bao nhiêu từ vựng chủ đề bạn bè, công sở, giao thông… Và bắt buộc bản thân phải làm theo đúng đủ nguyên tắc mình đã đề ra.

Lộ trình học không chi tiết. Tự học tiếng Anh tại nhà bạn thường gặp phải vướng mắc đó là không đề ra cho mình một lộ trình học thật chi tiết mà chỉ học một cách chung chung không theo trình tự, bạn thường học theo cảm hứng, hôm nay học mai bạn cảm thấy không vui không học. Điều này tuyệt đối không được có trong học tiếng Anh. Bởi học tiếng Anh bắt buộc bạn phải luyện tập thường xuyên. Sau khi xác định được mục tiêu của mình thì bạn cần đề ra một lộ trình học cụ thể để thực hiện nó một cách nghiêm khắc.

Một nhược điểm trong việc tự học tiếng Anh đó là quá nhiều tài liệu học, nên bạn không thể lựa chọn được tài liệu nào thích hợp với mình. Chỉ cần bạn xác định được trình độ của mình đang ở mức cơ bản, hay bạn muốn học lên nâng cao thì sẽ lựa chọn những cuốn sách với trình độ tương ứng. Ngoài ra có rất nhiều phần mềm, ứng dụng học tiếng Anh online tại nhà miễn phí, mất phí đều có, có những ứng dụng chuyên về giao, tiếp, ngữ pháp, phát âm, có những phần mềm tích hợp đầy đủ cả 4 kỹ năng trên.

Bạn sẽ cảm thấy rất khó nghe, và rất khó chỉnh phát âm khi tự học tiếng Anh. Những kỹ năng này cần có người giảng viên hướng dẫn hoặc người bạn đồng hành để giúp bạn chỉnh sửa những lối sai của mình.

Cuối cùng là bạn không thể sắp xếp được thời gian. Sự phân bổ thời gian hợp lý là yếu tố hàng đầu quyết định đến hiệu quả của việc tự học. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến nhiều bạn chán nản và từ bỏ ngay mới bắt đầu một thời gian ngắn. Để tránh nhàm chán thì kinh nghiệm của bản thân mình khi tự học tiếng Anh là phân bổ xen kẽ giữa các kỹ năng nghe-nói-đọc-viết. Ví dụ 1 giờ học nghe, đến 1 giờ học phát âm rồi đến 1 giờ luyện nói… Và rải đều trong ngày sẽ giúp bạn thoải mái, không cảm thấy quá áp lực khi học mà còn mang lại hiệu quả cao.

tự học tiếng Anh
Hiệu quả của tự học tiếng Anh

Những ưu điểm khi tự học tiếng Anh

Bên cạnh những khó khăn khi tự học tiếng Anh mà chúng ta có thể dễ dàng khắc phục được thì tự học tiếng Anh có rất nhiều ưu điểm mà chúng tôi nghĩ các bạn nên xem xét để cân nhắc có nên tự học tiếng Anh hay không?

  • Tăng khả năng ghi nhớ tốt hơn. Việc này tưởng chừng như không đúng vì chúng ta thường nghĩ không có ai kiểm tra nên sẽ không biết mình ghi nhớ từ vựng như thế nào. Nhưng các bạn biết đấy, tự học với tâm lý thoải mái, học theo chủ đề mình yêu thích thì chắc chắn khả năng ghi nhớ của mình sẽ tăng lên rất nhiều.
  • Rèn luyện được tính kiên nhẫn, và tính độc lập trong học tập và giải quyết vấn đề.
  • Tự lựa chọn tài liệu, phương pháp và cách tiếp cận bài học mà mình thích.
tự học tiếng ANh hiệu quả

Từ những gì mà chúng tôi đã phân tích ở trên bạn có thể giải đáp được thắc mắc nên hay không nên tự học tiếng Anh. Chúc bạn sẽ có những lựa chọn, phương pháp học tập phát huy hiệu quả nhất cho chính mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam