Giải đáp thắc mắc về học tiếng Trung bồi

Tiếng Trung là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới. Xu hướng người lựa chọn học tiếng Trung trở nên rất đông đảo. Hiện nay cũng xuất hiện nhiều kiểu học tiếng Trung là học tiếng Trung phổ thông và học tiếng Trung bồi. Vậy học tiếng Trung bồi là gì? Có nên học tiếng Trung bồi không? Hãy dành thời chút thời gian theo dõi bài viết dưới đây để cùng phân tích và tìm hiểu cách học tiếng Trung này nhé !

Tiếng Trung bồi là gì?

Chắc hẳn có nhiều người chưa hiết về tiếng Trung bồi. Để hiểu được tiếng Trung bồi là gì thì trước tên bạn phải hiểu được tiếng Trung là gì và “bồi” là gì? Có lẽ cũng không cần phải giải thích tiếng Trung là gì nữa, bồi – 培 – pei – theo nghĩa hán nôm có thể hiểu là vun xới, bón… Chữ “bồi” ở đây được hiểu là sự bồi đắp, bồi dưỡng, thêm vào… học tiếng Trung bồi được hiểu là việc học tiếng Trung thông qua sự bồi đắp (hàng ngày, hàng tháng, hàng năm…) phần lớn là từ việc giao tiếp, không học qua giáo trình.

học tiếng trung bồi

 

Thông thường khi bắt đầu học tiếng Trung từ cơ bản, bạn sẽ bắt đầu với các bài học phát âm trước tiên. Bạn sẽ học cách đọc bảng phiên âm tiếng Trung theo chữ latinh, nguyên âm, phụ âm, cách ghép vần, thanh điệu, biến điệu… Sau khi nắm được cách đọc phiên âm, bạn hoàn toàn chủ động để đọc được chữ cứng bất kỳ bằng cách đưa vào google dịch hoặc tra từ điển tiếng Trung để lấy được phiên âm. Đây là cách học bài bản, chính xác, phục vụ cho mục tiêu lâu dài của mỗi người đi học tiếng Trung. Mà bình thường chúng ta hay gọi là tiếng Trung phổ thông đó. Còn tiếng Trung bồi là các từ vựng, câu giao tiếp tiếng Trung được phiên âm trực tiếp ra tiếng Việt để bạn đọc theo.

Học tiếng Trung bồi có những ưu nhược điểm gì?

Học tiếng Trung bồi cũng có nhiều ưu điểm và nhược điểm nhất định. Hãy đọc kỹ phần này và phần tiếp theo để xem bạn có nằm trong những trường hợp có thể học không. Học tiếng Trung bồi thông qua giao tiếp cũng giống như việc học nói nhại lại của một đứa trẻ. Điều kiện để học tiếng Trung bồi tốt là bạn sống ở khu vực có nhiều người Trung Quốc sinh sống, hoặc thường xuyên tiếp xúc với người Trung Quốc. Tốt hơn hết vẫn nên trang bị cho mình một chút kiến thức cơ bản trước khi học “bồi”. Học tiếng Trung bồi có những ưu điểm như sau:

– Học tiếng Trung bồi thường mất ít thời gian học hơn so với học tiếng Trung phổ thông vì không cần nghiên cứu ngữ pháp, cách sử dụng từ…

– Hình thành phản xạ nói tốt.

– Đáp ứng được yêu cầu công việc mua bán, du lịch, giao tiếp với người Trung Quốc.

– Thường học được nhiều từ phổ biến thông dụng, tiếng lóng..

– Tạo cảm giác phấn khích cho người học vì học được những gì thì có thể đem ra thực hành luôn.

Tuy nhiên, ngay từ đầu chúng ta đã nói về việc học bồi sẽ không học những cái căn bản của tiếng Trung. Có rất nhiều bạn tự học tiếng Trung bồi nhưng việc này thực sự không đem lại hiệu quả mà còn khiến bạn mất nhiều thời gian. Tác hại của tiếng Trung bồi thường khó lường hơn chúng ta tưởng tượng, cụ thể như:

– Người học tiếng Trung bồi thường bị ảnh hưởng bởi giọng nói địa phương.

– Học bồi là cách học lệch chuẩn ngay từ đầu, không theo giáo trình nào nên bạn sẽ khó lòng vượt qua được các kỳ thi kiêm tra trình độ tiếng Trung.

– Khó thích nghi với môi trường mới. Khi học tiếng Trung căn bản, bạn sẽ học tiếng phổ thông được nhiều người sử dụng nhất, còn học bồi thì phụ thuộc vào người bạn tiếp xúc. Nếu may mắn học bồi từ những người phát âm chuẩn thì không sao nhưng nếu tiếp xúc với những người địa phương thì việc sử dụng tiếng Trung bồi sẽ bị hạn chế rất nhiều.

– Không có chuẩn để so sánh cách phát âm.

– Không sáng tạo, uyển chuyển trong cách sử dụng từ ngữ.

Vậy có nên học tiếng Trung bồi không?

học tiếng trung bồi

Với những phân tích trên, có thể xếp những người sau nên học tiếng Trung bồi, và điều kiện của những người này là thường xuyên tiếp xúc với những nhóm người nói tiếng Trung.

– Người buôn bán, làm ăn nhỏ lẻ với người Trung Quốc.

– Người đi du lịch Trung Quốc.

– Người  xuất khẩu lao động.

Việc học tiếng Trung bồi chỉ ên học nếu thực sự cấp tốc và cần thiết. Còn nếu thực sự muốn học tiếng Trung, muốn phục vụ cho công việc sau này thì các bạn hãy dành thời gian, công sức để học bài bản. Vì khi học tiếng Trung bồi các bạn sẽ khó quay lại học bài bản và khó đi xin việc tại các cơ quan yêu cầu tiếng Trung. Những chia sẻ này mong rằng đã giúp các bạn hiểu rõ về tiếng Trung bồi và có định hướng đúng đắn cho việc học của mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam