Học tiếng Anh cho người mất gốc cực dễ mà lại hiệu quả

Bạn đang thắc mắc không hiểu tại sao mình đã học rất nhiều khóa học, theo đuổi tiếng Anh từ thời THPT đến nay cũng ngót nghét 7,8 năm trời mà vẫn mù chữ tiếng Anh. Bài viết ngày hôm nay sẽ giới thiệu tới các bạn học tiếng Anh cho người mất gốc cực dễ mà lại hiệu quả. Các bạn cùng theo dõi để tìm hiểu nhé! 

phương pháp học tiếng Anh cho người mất gốc
Tiếng Anh cho người mất gốc

 

Những sai lầm khi tự học tiếng Anh của người mất gốc thường hay gặp phải 

Tập trung quá nhiều vào ngữ pháp: Ngữ pháp cũng quan trọng, nhưng đối với những người mất gốc tiếng Anh thì bạn không nên quá chú tâm vào ngữ pháp. Bởi chỉ chăm chăm vào học ngữ pháp thì nó sẽ hạn chế các kỹ năng khác, đặc biệt là trong giao tiếp. Bạn cần phản xạ tiếng Anh tự nhiên thì mới thoải mái trong học tập tiếng Anh hiệu quả. 

Học tiếng Anh mà cứ cặm cụi vào học ngữ pháp thì quả là một sai lầm lớn nhất.Muôn học ngữ pháp tiếng Anh tốt bạn cần nghe thật nhiều câu có sử dụng quy tắc ngữ pháp. Cứ nghe nhiều chúng tôi tin rằng não bộ người học sẽ tự động nạp được các cấu trúc ngữ pháp và cách sử dụng nó như thế nào trong mọi ngữ cảnh. 

Học nói, học giao tiếp khi mình chưa sẵn sàng: Sai lầm không thể không kể đến khi học tiếng Anh là học nói khi chưa sẵn sàng. Chăm chỉ luyện nói là rất tốt và cần thiết song chỉ học khi bạn đã thực sự sẵn sàng. Và khi nào bạn đã thực sự sẵn sàng? Đó là khi bạn đã thông thạo phát âm chuẩn, từ vựng phong phú. Không có ngữ pháp thì có thể có ít thông tin được truyền tải còn không có từ vựng thì chắc chắn một điều là không có thông tin nào được truyền đi. 

Chỉ chăm chăm vào các giáo trình chính quy: Sai lầm thứ ba của người mất gốc tiếng Anh là chỉ tập trung vào sách giáo khoa và các giáo trình mà trung tâm cung cấp. Nhưng các bạn phải hiểu rằng cách phát âm chuẩn của người bản xứ khác với cách phát âm của những gì trong sách, nên cách học tiếng Anh cho người mất gốc là bạn phải tham khảo thêm nhiều giáo trình nhiều kênh tài liệu khác nhau như các video, các kênh youtube…

Luôn chú ý những lỗi sai và sợ sai: Học tiếng Anh căn bản cho người mất gốc bạn thường hay sợ mắc những lỗi sai. Bạn không nên sợ sai, cứ tự tin để học, tự tin để giao tiếp, tương tác với thầy cô bạn bè sai đâu mình cùng sửa đó có như vậy bạn mới tiến bộ hơn trong học tập tiếng Anh. 

Phụ thuộc quá nhiều vào trường học, thầy cô: Cũng có nhiều người nghĩ rằng kết quả học tập tiếng anh của mình phụ thuộc vào chất lượng đào tạo của nhà trường, của trung tâm mình theo học. Đây là sai lầm tiếp theo trong học tiếng Anh cho người mất gốc. Bạn không nên quá phụ thuộc vào họ, hãy tự mình vạch ra cho mình lộ trình học phù hợp, tìm tòi những phương pháp học sao cho thích hợp nhất với bản thân mỗi người. 

học tiếng Anh cơ bản cho người mất gốc
Những sai lầm khi học tiếng Anh cho người mất gốc

 

Phương pháp học tiếng Anh cho người mất gốc hiệu quả

Bạn cần phải biết trình độ của mình đang ở đâu

Nếu bạn không có thời gian đến các trung tâm để test kiểm tra xem trình độ tiếng Anh của mình đang ở mức độ nào? Mình đang yếu phần nào thì hãy thử các bài test thông qua các phần mềm , các ứng dụng để kiểm tra xem trình độ của mình đang ở mức độ nào sau đó mới tiến hành xem mình còn yếu ở phần nào thì bổ sung kiến thức ở phần đó. 

Xác định rõ mục tiêu

Học tiếng Anh cho người mất gốc bạn cần xác định rõ mục tiêu của mình. Bạn cần học tiếng Anh để làm gì? Học tiếng Anh phần nào? Bạn học để tìm kiếm cơ hội việc làm tốt, để tăng lương hay học để đi du học… Việc xác định được mục tiêu sẽ đặt ra được những mục tiêu ngắn hạn dài hạn cho chính bản thân. Ví dụ như trong một tháng bạn học được bao nhiêu từ mới, trong ba tháng bạn hoàn thành giao tiếp tốt… Có như vậy bạn mới xóa mù chữ tiếng Anh nhanh chóng. 

Học từ vựng tiếng Anh

Học tiếng Anh cho người mất gốc thì hãy bắt đầu bằng việc học từ vựng. Từ vựng có phong phú thì bạn mới có thể giao tiếp tốt và học những kiến thức nâng cao khác tốt hơn. 

Tuy nhiên trong một thời gian ngắn bạn không nên nhồi nhét quá nhiều kiến thức một lúc. Hãy học cách viết, cách phát âm, tra nghĩa và lấy ví dụ cụ thể. Mỗi ngày bạn chỉ cần thuộc 5 từ vựng và thường xuyên ôn luyện lại để không bị quên. 

Học từ vựng muốn đạt hiệu quả cao bạn cần phải lựa chọn những chủ đề mà mình yêu thích, quen thuộc với mình hằng ngày như thể thao, âm nhạc, công việc… 

học tiếng anh cho người mất gốc
Phương pháp học tiếng Anh cho người mất gốc

 

Học ngữ pháp

Học tiếng Anh cơ bản cho người mất gốc cần nắm cấu trúc ngữ pháp, chỉ cần học ngữ pháp thường dùng cho văn phong nói như tiếng Anh, câu điều kiện, bị động, so sánh…

Bí quyết luyện phát âm

Muốn phát âm chuẩn như người bản xứ người học cần thường xuyên luyện nghe theo các băng đĩa, các video giọng Anh chuẩn. Đây là cách luyện phát âm chính xác ngay từ đầu, hãy rèn thói quen học phát âm từ nào chuẩn từ đấy. Để sau đấy không mất thời gian để học lại. 

Trên đây chúng tôi đã chỉ ra những phương pháp học tiếng Anh cho người mất gốc dễ mang lại hiệu quả cao trong học tập. Hy vọng các bạn sẽ lựa chọn cho mình những phương pháp phù hợp để mang lại những kết quả như bạn mong muốn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam