Học tiếng Trung online có hiệu quả không?

Tiếng Trung đang ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người theo học. Tuy nhiên không phải ai cũng có đủ thời gian và kinh phí để có thể theo học tại các trường lớp thông thường với những giờ học cố định. Mạng internet ngày càng phát triển khiến cho việc học tập nói chung cũng như việc học tiếng Trung nói riêng trở nên dễ dàng hơn. Học tiếng Trung online trở thành nhu cầu của rất nhiều người bận rộn nhưng vẫn muốn theo học ngôn ngữ này. Vậy học tiếng Trung online liệu có hiệu quả không? Hãy cùng tìm lời giản đáp cho câu hỏi này qua bài biết dưới đây.

Ưu và nhược điểm của việc học tiếng Trung online

Khi bắt đầu học một chương trình tự học tiếng Trung, bạn sẽ nhận ra phương pháp này có nhiều ưu điểm như:

– Bạn đã có sẵn một kho tài liệu học tập vô cùng phong phú và dạng, vì thế bạn cần phái biết chắc lọc và xây dựng cho mình một lộ trình học phù hợp. Tài liệu học sẽ được chia thành nhiều cấp độ, nhiều dạng như video, hình ảnh, từ vựng, ngữ pháp… bạn có thể dễ dàng tải về để nghiên cứu, học tập và tìm ra cho mình một phương pháp học phù hợp để tiến bộ nhanh nhất có thể. Hiện nay có rất nhiều trang web tự học đưa ra những phương án học trực quan giúp tạo hứng thú cho học viên.

– Ưu điểm tiếp theo đó chính là bạn tiết kiệm được thời gian. Bạn sẽ không mất thời gian để đến lớp học, học tiếng Trung online cho phép bạn linh động trong việc học. Bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi, chỉ cần thiết bị học được kết nối internet là bạn có thể bắt đầu bài học nhanh chóng.

học tiếng Trung online

Học tiếng Trung online giúp tiết kiệm chi phí bởi bạn không phải bỏ chi phí để đầu tư cho những khóa học tiếng Trung. Hiện nay cũng có nhiều website học tiếng Trung miễn phí dành cho bạn, bên cạnh đó có những trang cũng vừa kết hợp học miễn phí và thu phí khi đăng ký các cấp độ học với nhiều chương trình khác nhau. Những mức phí phải tri trả nếu bạn có nhu cầu học trả phí cũng rất phù hợp, vì website chỉ đầu tư ban đầu và cập nhật kiến thức rồi thu tiền của người dùng.

Và cũng như nhiều phương pháp học khác, học tiếng Trung online cũng chưa hẳn là phương pháp tốt nhất bởi nó cũng còn nhiều mặt hạn chế như:

– Mỗi người lại có một mục đích học khác nhau với những mục tiêu khác nhau, đa số những người học đều hướng đến chính là giao tiếp, là nghe và nói được ngoại ngữ đó. Khi học tiếng Trung online bạn sẽ được dạy các kỹ năng phát âm chuẩn, mở khẩu hình, phát âm từng nguyên âm, phụ âm một cách chính xác nhất từ người bản xứ. Tuy nhiên chắc chắn rằng bạn chưa thể làm tốt được như họ, bạn có thể không biết mình phát âm đúng hay sai, và sai ở chỗ nào… sẽ không có người chỉ dẫn trực tiếp cho bạn.

– Khi học tiếng Trung online, người học cần phải có tính kỷ luật cao với chính bản thân mình. Muốn có kết cả cao thì bạn phải tự giác, ý thức được việc học, không được lười biến khi học bởi học online sẽ không có người nhắc nhở và kiểm tra bài cho bạn. Nếu không có tính tự giác thì bạn sẽ chỉ học được ngày một ngày hai rồi bỏ cuộc. Việc tự học online chỉ thích hợp với những người có tính kỷ luật cao, nếu bạn là một người hãy nản chó và dễ dàng đánh mất “động lực” thì đây không phải là một phương pháp học tốt dành cho bạn.

– Học online bạn sẽ không có người để tương tác và thực hành. Việc quan trong nhất khi học ngoại ngữ đó là môi trường giao tiếp. Học online bạn sẽ chỉ lặp đi lặp lại các câu giao tiếp đã được sắp xếp sẵn, chắc chắn nó không thể hứng thú bằng việc giao tiếp với một con người thật. Khi được giao tiếp với người thật thì những kiếm thức của bạn sẽ trở nên đang dạng hơn, cách dùng từ linh hoạt hơn và quan trọng bạn sẽ biết được điểm yếu của bản thân để sửa cho đúng.

Những bí kíp tự học tiếng Trung online hiệu quả

– Tìm giáo trình chuẩn: Bạn có thể lên mạng tìm kiếm những đầu sách phù hợp với phương pháp học tiếng Trung online, về cơ bản có những tài liệu cơ bản như: Bộ giáo trình Hán ngữ – đây là bộ sách phổ biến nhất, được nhiều chuyên gia ngôn ngữ khuyên dùng bởi nó là nguồn chính thống. Các cấp độ của bộ sách được chia thành 6 quyển phù hợp với những người học tiếng Trung online tại nhà; Bộ ôn HSK – nếu như muốn tự học tiếng Trung online phục vụ cho việc ôn thi chứng chỉ, bạn có thể tham khảo bộ 6 quyển giáo trình HSK. Đây là tài liệu có chứa các dạng form bài mẫu, khá sát với các đề thi thật.

học tiếng Trung online

– Tìm hiểu quy tắc phát âm tiếng Trung: Tiếng Trung cũng có 4 thanh điệu đó là – / ՛ / ˇ / `. Ngoài ra cách đọc của ngôn ngữ này khá dễ, bạn chỉ cần ghép chữ vào là có thể đọc được, thường các tài liệu dành cho người có nhu cầu học tiếng Trung online sẽ ở dạng phiên âm như  “妈妈 /mā ma/ : Mẹ”, “爸爸 /bà ba/ : Bố”… Bạn cần phân biệt được nguyên âm và phụ âm để có thể đọc được. Sau khi bạn giải quyết được 3 yếu tố: nguyên âm, phụ âm và thanh điệu thì bạn có thể tự tin đọc được các phiên âm trên rồi.

– Chuẩn bị một quyển vở và bút chì: Cũng giống như học tiếng Nhật, bạn cũng cần phải tập viết thật nhiều mới có thể viết đúng và thành thạo.

học tiếng Trung online

– Xem phim, nghe nhạc Trung: Đây cũng là một cách học tiếng Trung online hiệu quả và nhanh nhớ từ với những tín đồ mê phim. Ngoài ra bạn có thể chuyển sang nghe nhạc tiếng Trung cũng là một liệu pháp tốt.

Học tiếng Trung online có hiệu quả không còn tùy thuộc vào bản thân bạn nếu bạn sử dụng nó đúng cách. Và nếu có thể, bạn vẫn nên tìm kiếm cho mình một lớp học tiếng Trung tại các trường cao đẳng, đại học hoặc những trung tâm ngoại ngoại ngữ uy tín. Khi có môi trường học tập tố, môi trường giao tiếp tốt thì trình độ của bạn sẽ nhanh chóng cải thiện. Và lúc này, việc học online sẽ vô cùng hiệu nếu bạn biết cách kết hợp chúng, cải thiện vốn từ, nâng cao kỹ năng ngữ pháp, nâng cao kỹ năng nghe… Chúc bạn sớm thành thạo tiếng Trung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam