Kinh nghiệm học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Tiếng Trung là một ngoại ngữ không hề dễ nhưng cũng không quá khó để học, học tiếng Trung là cả một quá trình dài cần sự nỗ lực rất lớn từ phía người học. Cùng tham khảo những kinh nghiệm học tiếng Trung cho người mới bắt đầu qua bài viết dưới đây nhé !

Vì sao cần học tiếng Trung?

Như chúng ta đã biết, Trung Quốc là một cường quốc với dân số chiếm khoảng 1/3 dân số thế giới, không thể phủ nhận rằng Trung Quốc đang ảnh hưởng rất nhiều đến thế giới. Hiện nay, ngôn ngữ được nhiều người nói nhiều nhất thế giới chính là tiếng Trung chứ không phải là tiếng Anh như chúng ta lầm tưởng.

học tiếng trung cho người mới bắt đầu

Sự thật đó cho thấy tiếng Trung đang chiếm một vị trí quan trọng trên trường quốc tế, đồng thời nó cũng ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của nền văn hóa và kinh tế trên toàn thế giới.

Học tiếng Trung thì cần học những gì?

– Các yếu tố tạo nên ngôn ngữ: ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp, chữ Hán

– Kỹ năng ngôn ngữ: nghe, nói, đọc, viết

– Kỹ năng giao tiếp ngôn ngữ: Là kỹ năng dùng tiếng Trung giao tiếp. Khi chúng ta nói hoặc viết thường chú ý đến hai điều: tính chính xác và tính hiệu quả. Tính chính xác yêu cầu phát âm, dùng từ đặt câu phải chính xác. Tính hiệu quả yêu cầu khi giao tiếp phải nói (hoặc viết) những lời phù hợp với hoàn cảnh, đối tượng, mục đích giao tiếp để đạt hiệu quả cao nhất.

– Những tri thức văn hóa liên quan: Học tiếng Trung không thể không có những hiểu biết nhất định về nền văn hóa Trung Quốc, đặc biệt là văn hóa giao tiếp.

Nên bắt đầu học tiếng Trung thế nào?

Xác định lộ trình học tiếng Trung cho người mới bắt đầu:

– Phát âm chuẩn: hỗ trợ việc nghe tốt, nói tự tin sau này

– Học bộ thủ: nắm được kết cấu viết từ, nhớ từ tốt hơn và hỗ trợ cho việc phân biệt từ vựng, đoán cách phát âm, nghĩa.

– Học Hán Việt: chuyển đổi từ tiếng Việt qua tiếng Trung và ngược lại, giúp tăng vốn từ nhanh hơn dựa vào vốn từ sẵn có trong tiếng Việt.

– Học cách viết: để luyện tập viết chữ cho đúng, cho nhanh (viết là cách để nhớ từ khá hiệu quả)

– Học hệ thống ngữ pháp cơ bản: Dùng để luyện tập các câu nói cơ bản, hiểu về ngữ pháp tiếng Trung, không nên đi sâu, học nhiều mà nên chú trọng khẩu ngữ.

Lựa chọn giáo trình phù hợp: Nếu có điều kiện, bạn hãy lựa chọn cho mình một cuốn giáo trình tốt và một cuốn từ để học tập. Những đầu sách dưới đây được nhiều người theo học và đã thành thạo tiếng Trung như giáo trình Hán ngữ, giáo trình HSK, giáo trình 301, giáo trình Boya, ngoài ra còn có giáo trình developing chinese, luyện nghe cấp tốc… Với những người tự học có thể dùng giáo trình 301.

học tiếng trung cho người mới bắt đầu

Tập đọc một cuốn sách: Bạn hãy lựa chọn một cuốn sách tiếng Trung phù hợp với sở thích. Khi mới bắt đầu học, có thể bạn sẽ không hiểu hết các từ trong đó. Hãy bắt đầu bằng cách đọc lướt để xem sách viết gì, sau đó bắt đầu đọc kỹ, đọc và ghi chép lại những gì chưa hiểu, sau đó hỏi bạn bè hoặc lên Google tìm hiểu. Đọc sách cần kiên trì, hãy đặt mục tiêu cho mình và duy trì cho đến khi đọc xong cuốn sách đó. Khi đọc phần tiếp theo hãy ôn lại bài cũ, xem lại các ghi chú, ôn luyện từ vựng.

Chia nhỏ và đặt mục tiêu học: Đặt mục tiêu ngắn hạn cho bản thân mỗi ngày, ví dụ như học 20 từ vựng, 10 mẫu câu, đọc, dịch một đoạn hội thoại…việc này giúp chúng ta rèn luyện tính tự giác, chỉ cần duy trì tốt việc học này thì việc học tiếng Trung sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Tuân thủ những nguyên tắc cơ bản

– Học phát âm: Nguyên âm, phụ âm, cách phát âm đúng. Cần phải mất ít nhất 1 tháng luyện tập nghiêm túc cho việc phát âm.

– Học quy tắc: Quy tắc viết chữ Hán, quy tắc phiên âm từ âm Hán Việt qua tiếng Trung và ngược lại, quy tắc gõ tiếng Trung trên máy tính.

– Nắm chắc các bộ thủ trong tiếng Trung

– Xem hệ thống ngữ pháp cơ bản và vận dụng vào những câu đơn giản

Các rèn luyện kỹ năng tiếng Trung hiệu quả cho người mời bắt bắt đầu

Học từ vựng: Ngoài việc học từ vựng trong giáo trình, bạn có thể học theo chủ đề, thông qua việc xem phim, nghe nhạc, đọc tin tức… Để ghi nhớ từ vựng tốt không chỉ phải nắm chắc các quy tắc học mà còn có thể học thông qua hình ảnh, chiết tự, tập viết và đối chiếu nhiều… Chăm chỉ học là cách học từ vựng tốt nhất.

Kỹ năng đọc hiểu: Hãy tập đọc thông qua các bài viết ngắn, các bài mang tính khẩu ngữ, hoặc có thể đọc thêm những mẩu truyện ngắn, truyện cười để tránh gây nhàm chán. Gặp từ khó thì tra lạc việc (âm hán việt, phiên âm, cách viết, kết cấu từ…) chú ý những mẫu câu mới, những trạng từ, cụm từ nối và đối chiếu với những kiến thức đã học. Khi đọc hãy đọc to, đọc cho lưu loát rồi mới đọc hiểu, đọc nhanh, học từ vựng, có thể tập nói bằng cách nói lại nội dung đó càng tốt.

Luyện nói: Hãy tập nói những mẫu câu đơn giản, diễn đạt lại nội dung bài học theo ý của mình, chú trọng học nói tiếng Trung qua khẩu ngữ. Bạn hãy tìm những video hướng dẫn, các đoạn đối thoại trong phim và thực tập theo, học cách phát âm, ngữ điệu từ đó. Tốt nhất là tìm người luyện tập trực tiếp hoặc online, không thì cần kiên trì để hình thành kỹ năng dần dần.

học tiếng trung cho người mới bắt đầu

Luyện nghe: Chịu khó luyện nghe các bài cơ bản để phân biệt nguyên âm, phụ âm sau đó nghe lại cách phát âm từ vựng, nghe câu giản, các đoạn đàm thoại cơ bản, sau đó là nghe bài học, các bài hát…Luyện nghe được chia làm hai loại là nghe chủ động và nghe bị động. Nghe chủ động là cần phải chú tâm vào học nghiêm túc, nghe và ghi chép lại, phân biệt cách học, cách nói, học nghe theo trình tự từ dễ đến khó. Nghe bị động như xem phim, nghe nhạc, xem tin tức… lúc làm việc bạn vẫn có thể nghe theo kiểu bị động. Để nghe bị động tốt hãy xem nội dung nói về điều gì, dùng những từ vựng nào, dịch ra trước hoặc viết ra trước khi nghe. Hãy chăm chỉ luyện nghe mỗi ngày để hình thành kỹ năng nghe tốt.

Học ngữ pháp: Nắm chắc kết cấu câu, phân biệt được đâu là danh từ, động từ, tính từ, trợ từ… vì nó sẽ thể hiện chức năng ngữ pháp trong câu. Trình tự sắp xếp các loại từ trong câu, trong cụm từ…cố gắng luyện tập các mẫu câu tiếng Trung, học nhiều trợ từ, trạng từ, liên từ để nói tiếng Trung lưu loát.

Mở rộng phạm vi học tập

Bạn có thể tìm hiểu học tiếng Trung qua các cộng đồng tiếng Trung để xem cách học, thảo luận và xây dựng thêm sự yêu thích với việc học…Làm quen với tiếng Trung: nghe nhạc, xem phim,…tất cả để xây dựng niềm yêu thích với tiếng Trung. Xác định được lý do đến với tiếng Trung, mục tiêu cụ thể (thời gian, năng lực, cách học…). Xem những lợi thế có thể hỗ trợ cho việc học (vốn hán việt tốt? biết một ngoại ngữ nào đó? tin học tốt? …)

Trên đây là những bí kíp giúp việc học tiếng Trung cho người mới bắt đầu trở nên dễ dàng hơn. Chúc các bạn học tốt tiếng Trung !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam