Kinh nghiệm học tiếng Trung giao tiếp hiệu quả

Việc học ngoại ngữ nói chung và học tiếng Trung nói riêng suy cho cùng thì mục đích cuối cùng của người học chính là giao tiếp thành thạo được ngoại ngữ đó. Vậy làm sao để học tiếng Trung giao tiếp một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất?  Hãy theo dõi bài viết dưới đây, bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn một vài kinh nghiệm học tiếng Trung giao tiếp hiệu quả.

Xác định mục tiêu khi học tiếng Trung giao tiếp

Việc xác định mục tiêu khi học tiếng Trung giao tiếp đóng vai trò rất quan trọng. Mục tiêu học giúp người học có những chiến lược trong quá trình học. Mục tiêu đề ra nên chia thành mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Mục tiêu ngắn hạn chính là những dự định mà bản thân người học muốn đạt được trong một khoảng thời gian ngắn hạn, như vậy bạn sẽ dễ dàng đạt được mục tiêu dài hạn. Mục tiêu dài hạn chính là mục đích cuối cùng mà bạn muốn đạt được sau cả một quá trình học.

học tiếng trung giao tiếp

Hãy đặt câu hỏi “Học tiếng Trung giao tiếp để làm gì?” cho chính mình. Dù học chỉ là sở thích hay để phục vụ cho công việc, cho sự nghiệp sau này thì việc xác định rõ mục tiêu sẽ giúp bạn nhận ra mình cần phải học những gì, phải làm những gì để có thể thành thạo tiếng Trung giao tiếp nhanh nhất.

Học tiếng Trung giao tiếp nên bắt đầu từ đâu?

Bạn đang chập chững mới bắt đầu và có quá nhiều thứ chưa biết bắt đầu từ đâu thì trước tiên bạn nên tìm cho mình một địa chỉ học tiếng Trung uy tín, hãy lựa chọn những địa chỉ có giáo viên là người bản xứ, bạn sẽ được hướng dẫn cụ thể từng bước cơ bản, sẽ rất dễ dàng tiếp thu nếu như bạn kiên trì và tự tin nói chuyện. Hãy thường xuyên luyện ngữ âm để phát âm cho chuẩn, tránh trường hợp khiến người nghe hiểu nhầm ý bạn muốn biểu đạt. Nếu bạn có tư duy tốt và biết cách tìm kiếm, lựa chọn tài liệu thì bạn có thể tự học ở nhà. Dù học tại những trung tâm ngoại ngữ hay tự học tại nhà đều có những ưu nhược điểm riêng, vậy nên bạn hãy xem xét điều kiện bản thân để cho thể lựa chọn cho mình một phương pháp học hợp lý nhất. Dưới đây là những mẹo giúp việc học tiếng Trung giao tiếp hiệu quả hơn:

– Lắng nghe nhiều: Bạn phải luyện nghe nhiều thì mới có thể học nói tiếng Trung tốt. Hãy tập nghe hằng này để làm quen với tiếng Trung và chỉnh sửa kỹ năng phát âm của mình. Có thể luyện nghe qua các bộ phim, bài hát, các kênh tin tức tiếng Trung, hãy ghi ghép lại những gì mình nghe thấy và đối chiếu lại xem mình đã nghe đúng được bao nhiêu phần trăm. Mỗi lần ghi chép lại là một lần não bộ được khắc sâu thêm một chút, dần dần khả năng nghe của bạn sẽ được nâng cao hơn và quá trình luyện nghe mới thực sự có hiệu quả.

học tiếng Trung giao tiếp

– Luôn học từ mới tiếng trung theo câu: Đừng chỉ học từ đơn lẻ. Khi mới bắt đầu làm quen với những từ mới, bạn có thể tìm hiểu theo từng từ đơn lẻ, tuy nhiên khi học hãy đặt từ mới đó vào câu hoàn chỉnh, tìm kiếm những từ liên quan đến từ mới đó theo chủ đề. Làm như vậy sẽ giúp kỹ năng nói và ngữ pháp nói của bạn được cải thiện lên rất nhiều. 

học tiếng Trung giao tiếp

– Tập trung hoàn thiện khẩu ngữ: Để học tốt tiếng Trung giao tiếp, bạn cần làm quen được với cách sử dụng tiếng Trung của người bản xứ. Không cần quá tập trùn vào các giáo trình cơ bản vì tiếng Trung trong giáo trình thường mang tính quy phạm, văn vẻ. Hãy học tiếng Trung giống như trẻ nhỏ học tiếng mẹ đẻ, tìm hiểu cách người bản xứ nói tiếng Trung qua các chương trình thực tế, phim ảnh, video… đó mới là tiếng Trung được ứng dụng vào đời sống thực tế.

– Lắng nghe và trả lời: Hãy tập nói tiếng Trung qua việc lắng nghe và trả lời những câu hỏi. Khi được hỏi đến, đừng ngại ngùng mà hãy trả lời. Việc này giúp người học rèn luyện được khả năng nghe và phản xạ tiếng Trung. Có thể bạn sẽ Khi được hỏi, bạn có thể lập tức trả lời, không cần phải ngồi ngẫm nghĩ câu hỏi cùng nội dung trả lời ra sao.

học tiếng Trung giao tiếp

– Tìm người cùng luyện nói tiếng Trung: Việc giao tiếp với người thực sẽ tốt hơn việc tự học và giao tiếp với tài liệu rất nhiều. Nếu có thể, hãy tìm cho mình một người bạn ngoại quốc để vừa có thể luyện khẩu ngữ, vừa có thể nhờ bạn giúp mình học tập. Hoặc có thể tìm những người bạn có chung đam mê học tiếng Trung Quốc qua các mạng xã hội tham gia học nhóm, chia sẻ những kiến thức mới, cùng giúp đỡ nhau phát hiện và sửa chữa những lỗi sai mà có thể bản thân mỗi người sẽ không tự nhận ra.

Học ngôn ngữ nào cũng sẽ có áp lực và vất vả riêng nhưng chỉ cần bạn kiên trì thì những thành quả bạn đạt được sau này sẽ cực kỳ xứng đáng. Người khác có thể học được thì tại sao bạn lại không thể? Nếu bạn đang học tiếng Trung giao tiếp mà bất chợt cảm thấy chán nản thì hãy nhớ lại lý do khiến bạn bắt đầu. Chúc bạn sớm thành thạo tiếng Trung giao tiếp !

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam