Làm thế nào để cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Trung?

Kỹ năng giao tiếp luôn là yếu tố thiết yếu khi học bất kỳ một ngoại ngữ nào và tiếng Trung cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, học tiếng Trung cũng không hề dễ và có rất nhiều người học nhưng vẫn không thể cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Trung. Nếu bạn cũng đang ở trong số những người học tiếng Trung nhưng bị hạn chế về kỹ năng giao tiếp, hãy theo dõi bài viết dưới đây. Bài viết sẽ mách bạn những cách học giao tiếp tiếng Trung hiệu quả.

Kỹ năng giao tiếp tiếng Trung

Kỹ năng giao tiếp gần như là mục tiêu của cùng mà mọi người học tiếng Trung mong muốn thành thạo nhất, bởi nếu kỹ năng giao tiếp kém sẽ khiến việc học tiếng Trung được đánh giá là gần như không có hiệu quả. Khi giao tiếp được, bạn có thể thoải mái nói chuyện với người nước ngoài, thuận lợi cho việc thấu hiểu, đàm phá, hợp tác với nhau sau một cuộc nói chuyện, mang lại hiệu quả cho cả hai bên. Để có kỹ năng giao tiếp tiếng Trung tốt, bạn cần phải học 2 kỹ năng nghe và nói.

1. Kỹ năng nghe

giao tiếp tiếng Trung

Khi giao tiếp, cần yêu cầu cả khả năng nói và nghe tốt. Nếu bận chỉ có khả năng nghe tốt, bạn có sự tự tin, nhưng khả năng nghe kém khiến bạn không nắm được nội dung mà đối phương muốn truyền tải đến bạn thì cuộc trò truyện có thể coi là thất bại. Trước khi học nói, bạn cần phải nghe để hiểu được đối phương muốn nói gì thì mới có thể trả lời được. Vì thế việc đầu tiên cần làm là cải thiện kỹ năng nghe thật tốt đã, sau đó mới đến học nói. Bạn có thể cả thiện kỹ năng nghe của mình bằng nhiều phương pháp, hãy bắt đầu nghe từ những gì đơn giản trước rồi dần dần tăng độ khó.

2. Kỹ năng nói

giao tiếp tiếng Trung

Khi đã có kỹ năng nghe tốt thì học nói chính là bước tiếp theo để bạn có thể hoàn thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Trung của mình. Để học tốt kỹ năng nói, điều quan trọng nhất khi học nói chính là không tự ti, dám nghĩ dám nói. Học nói có thể là kỹ năng dễ với người này nhưng lại khó với những người khác. Dễ ở chỗ nếu bạn có sẵn sự tự tin, mạnh dạn nói và chủ động nói trong những cuộc giao tiếp. Và khó với những người có tâm lý tự ti, ngại ngùng vì mình chưa nói tốt, không dám nói. Để luyện tập kỹ năng nói, bạn nên tìm một người có khả năng giao tiếp tiếng Trung tốt để luyện tập cùng và nói chuyện với bạn. Hãy lựa chọn những thời điểm người bạn đó có thể nói chuyện với bạn một cách thoải mái và tự tin nhất, tránh những thời điểm người bạn đó đang có thái độ cáu gắt, bực bội. Điều này thực sự ảnh hưởng khá nhiều bởi với những người mới học nói tiếng Trung, bạn sẽ bị mặc cảm, tự ti với khả năng nói của mình.

Làm thế nào để cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Trung?

Mục đích cuối cùng của việc học giao tiếp tiếng Trung là bạn có thể thành thạo giao tiếp, trò chuyện với người bản địa. Để làm được như vậy thì bạn cần phải tìm mọi phương pháp để cải thiện khả năng giao tiếp và rèn luyện mỗi ngày.

– Trau dồi vốn từ vựng: Khi học bất cứ một ngoại ngữ nào thì để có thể giao tiếp được có bản nhất, người học cần phải có một vốn từ vựng nhỏ. Nếu muốn cải thiện và nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Trung thì việc trau dồi vốn từ vựng là điều tất yếu cần phải làm. Bạn hãy học từ vựng theo nhóm, theo các chủ đề sẽ hiệu quả hơn. Mỗi khi học từ mới hãy đặt câu với từ đó, viết một đoạn văn với từ vựng đó sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn.

giao tiếp tiếng Trung

– Nghe nhạc, xem phim, đọc báo, xem tin tức: Đây là phương pháp được nhiều người sử dụng khi học tiếng Trung. Với phương pháp này, bạn vừa rèn luyện được kỹ năng nghe, vừa rèn luyện được kỹ năng nói bởi những câu hát, câu thoại trong phim, tong TV đều là những câu nói thông dụng hằng này. Việc học theo âm nhạc, phim ảnh, xem tin tức giúp bạn bớt căng thẳng, nhàm chán khi học mà vẫn đem lại hiệu quả.

– Giao tiếp nhiều với người bản địa: Nếu đã có khả năng giao tiếp cơ bản rồi thì việc nói chuyện với người bản địa sẽ nâng cao kỹ năng của bạn. Bạn sẽ được nghe, tiếp xúc với giọng điệu chuẩn Trung, thuận lợi hơn cho việc cải thiện kỹ năng giao tiếp.

– Kết bạn, tham gia các cộng đồng học tiếng Trung, giao tiếp tiếng Trung: Hiện nay có rất nhiều cộng đồng học tiếng Trung. Hãy tìm và tham gia một vài cộng đồng để có thể kết bạn với những người có chung mục tiêu, chí hướng để cùng nhau chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm, cùng nhau nói chuyện, giao tiếp hằng ngày. Việc này giúp bạn có thể sửa được nhiều lỗi sai mà chính bản thân bạn không thể phát hiện ra.

– Tự nói chuyện một mình trước gương: Có thể khi nghe đến phương pháp này bạn sẽ cảm thấy nó hơi kỳ cục, nhưng cứ thử đi, bạn sẽ thấy nó thực sự hiệu quả sau một thời gian thực hành. Hãy chuẩn bị những câu hỏi theo từng chủ đề, đọc những câu hỏi lên thật to và nghĩ ra câu trả lời cho câu hỏi đó. Luyện tập mỗi ngày, cố gắng dành 15-20 phút thực hành, chắc chắn bạn sẽ bất ngờ với hiệu quả của phương pháp này.

– Đi học tại các lớp dạy tiếng Trung, trung tâm ngoại ngữ: Đối với những người mới bắt đầu học tiếng Trung thì nên tìm cho mình một địa chỉ dạy tiếng Trung uy tín, đó có thể là những trường Cao đẳng, đại học hoặc những trung tâm ngoại ngữ. Khi mới bắt đầu học giao tiếp, bạn nên có người hướng dẫn và giao tiếp tương đồng về ngôn ngữ. Những thắc mắc, lỗi sai của bạn sẽ được giải thích, sửa lỗi ngay lập tức.

Trên đây là bài viết chia sẻ kinh nghiệm cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Trung hiệu quả. Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp đỡ bạn trong quá trình học tập. Chúc các bạn thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam