Làm thế nào để học phát âm tiếng Trung chuẩn?

Học phát âm tiếng Trung được coi là bước cơ bản đầu tiên dành cho những người mới học. Để có nền tảng tiếng Trung vững chắc, người học cần phải nắm chắc và phát âm chuẩn các âm tiết trong tiếng Trung. Học phát âm tiếng Trung không hề khó, chỉ cần người học kiên trì. Để học phát âm tiếng Trung chuẩn thì nên học như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Thế nào là phát âm chuẩn tiếng Trung?

Trung Quốc là một đất nước rộng lớn, cũng giống như Việt Nam được chia làm nhiều vùng miền, vì thế những vùng miền sẽ có những phát âm hơi khác nhau. Vì thế bạn cần phải phân biệt được đâu là phát âm chuẩn, phát âm chuẩn tiếng Trung chính là giọng chuẩn Bắc Kinh.
Nếu muốn học tốt tiếng Trung thì những gì bạn phải học đầu tiên chính là học phát âm tiếng Trung đúng. Tiếng Trung không chỉ bị ảnh hưởng bởi vùng miền mà còn có nhiều từ phát âm na ná giống nhau, nến bạn không học phát âm tiếng Trung chuẩn thì chắc chắn người khác sẽ không hiểu được nội dung bạn đang muốn nói gì.

Học phát âm tiếng Trung

Khi trò truyện với những người bản địa thường họ sẽ không nhận ra lỗi về ngữ pháp cũng như từ vựng mà sẽ để ý nhiều đến cách phát âm tiếng Trung của bạn có chuẩn hay không. Nếu bạn nói chuyện với người bản xứ nhưng họ lại không hiểu bạn đang muốn nói gì thì cách phát âm tiếng Trung của bạn rất tệ, và bạn cần phải học lại ngay thôi.

Để chuyển tải hết thông điệp và nội dung muốn nói thì bạn cần học phát âm tiếng Hoa thật đúng thật chuẩn. Chăm chỉ và cố gắng mỗi ngày rèn luyện và chú ý cách phát âm tiếng Hoa của người bản địa.

Vậy làm thế nào để học phát âm tiếng Trung hiệu quả?

1. Xác định đúng thanh mẫu và vận mẫu

Việc đầu tiên khi học phát âm tiếng Trung chuẩn thì bạn phải xác định được đúng đâu là thanh mẫu, vận mẫu để ghép chúng lại chính xác với nhau thì mới có thể hình dung ra cách phát âm chuẩn. Khi xác định được thì bạn sẽ biết mình cần phải phát âm từ đó như thế nào, như thế nào là mặt lưỡi, âm cuống lưỡi hoặc có bật hơi hay không? Bạn có thể tìm âm tiếng Việt phát âm tương đồng để đọc. Ví dụ như d – đọc gần giống t trong
tiếng Việt, t – đọc giống th trong tiếng Việt,…

Học phát âm tiếng Trung

Để phát âm tốt, trong thực tế có một số lỗi phát âm sai cơ bản chia sẻ khá nhiều trên các trang học tiếng Trung bạn nên tránh. Vấn đề là bạn phải nắm rõ những lỗi sai đó và triệt để không mắc phải, bởi việc phát âm sai sẽ làm bạn hình thành một thói quen xấu trong quá trình học tập tiếng Trung sau này.

2. Học phát âm qua tài liệu

Học phát âm tiếng Trung

Bạn hãy tìm thêm những nguồn tài liệu học cách phát âm như những video clip dạy phát âm trên youtube, những mẩu tin đài, chương trình TV, phim Trung Quốc. Khi nghe hãy chú ý những từ được phát âm gần giống nhau và nghe kỹ để có thể phân biệt được những từ đó. Cách này sẽ khiến cách phát âm của bạn đi vào tiềm thức, tạo lỗi mòn tư duy cho bạn một cách tự nhiên, giúp bạn nhớ lâu.

3. Thường xuyên luyện tập

Để học phát âm tiếng Trung tốt cần phải kiên trì rèn luyện thật nhiều. Hãy tìm cách nhận ra những lỗi sai khi phát âm, tìm hiểu và sửa lại cho đúng, sau đó điều chỉnh lại cách nói của mình cho giống âm chuẩn. Quá trình luyện tập nên lặp đi lặp lại nhiều lần, dần dần bạn sẽ có thể phát âm chính xác từ đó. Việc tăng cường học phát âm tiếng Trung cũng là một việc nên làm bởi càng tăng cường luyện tập thì bạn sẽ càng đạt được kết quả cao chỉ trong một thời gian ngắn.

4. Giao lưu, tham gia các khóa học về giao tiếp và phát âm

Học phát âm tiếng Trung

Việc giao lưu, tham gia các khóa học giao tiếp và pháp âm tạo môi trường luyện tập phát âm tốt hơn. Bạn nên thường xuyên trao đổi về nhiều vấn đề trong cuộc sống với bạn bè. Nếu có thể hãy kết bạn với người bản địa hoặc những người bạn có chung đam mê học tiếng Trung. Việc có bạn học cùng sẽ giúp bạn có cơ hội nói nhiều hơn, khi nói nhiều sẽ được bạn chỉ ra lỗi sai và sửa giúp. Hai người cùng học và cùng nhau luyện tập, cùng nhau chỉnh sửa. Quá trình đó sẽ giúp bạn nhanh chóng tiến bộ và cũng tăng khả năng cũng như phản xạ tiếng Trung.

5. Hạn chế sự ảnh hưởng của tiếng địa phương

Người học ngoại ngữ nói chung hay người học tiếng Trung nói riêng đều chịu sự ảnh hưởng ít nhiều bởi ngôn ngữ mẹ đẻ hoặc âm địa phương, vùng miền. Vì vậy bạn nên hạn chế đối đa sự ảnh hưởng của tiếng mẹ đẻ và âm địa phương, vùng miền bằng cách thường xuyên nghe những người bản địa có giọng chuẩn và nhờ bạn bè, thầy cô chỉnh sửa lỗi sai khi phát âm.

Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn học phát âm tiếng Trung khi mới bắt đầu một cách thuận lợi và hiệu quả nhất. Chúc bạn sớm thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam