Lộ trình học tiếng Trung hiệu quả cho người mới bắt đầu

Tiếng Trung đang là ngôn ngữ được nhiều người theo học bởi Trung Quốc đang là cường quốc đứng thứ 2 của thế giới và ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn. Việc học tiếng Trung sẽ giúp người học mở ra nhiều cơ hội mới cho bản thân mình. Học tiếng Trung không phải là điều đơn giản, nếu muốn học tốt tiếng Trung bạn cần có phương pháp và lộ trình học tiếng Trung đúng đắn. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ và hướng dẫn bạn một cách cụ thể tất cả những gì cần làm để nắm bắt được ngôn ngữ này.

Xác định rõ mục đích học tiếng Trung

lộ trình học tiếng trung

Tiếng Trung là ngôn ngữ phổ biến thứ 2 trên thế giới chỉ sau tiếng Anh. Trung Quốc được coi là cái nôi của tri thức với bề dày văn hóa, lịch sử. Bạn nên tự đặt câu hỏi “Học tiếng Trung để làm gì? cho chính bản thân mình. Dù học tiếng Trung chỉ là sở thích hay để phục vụ cho công việc, cho sự nghiệp sau này thì việc xác định rõ mục tiêu sẽ giúp bạn nhận ra mình cần phải học những gì, phải làm những gì. Bạn sẽ loại bỏ được những nội dung không cần thiết cũng nhu vạch ra cho mình một lộ trình học tiếng Trung rõ ràng giúp bản thân mình đạt được mục đích đó.

Lộ trình học tiếng Trung từ cơ bản đến nâng cao

1. Xác định trình từ học tập

  • Nge nhiều, càng nhiều càng tốt, có thể nghe qua hình ảnh, âm thanh giúp tai làm quen với cách phát âm chuẩn để hỗ trợ cho việc tập nói sau này
  • Học từ Hán Việt và cách chủ động chuyển đổi những từ Hán Việt đã biết sang tiếng Hán.
  • Học các bộ thử, nắm được kết cấu viết từ, nhớ từ và phân biệt từ vựng, đoán cách phát âm, nghĩa.
  • Học viết, đây là kỹ năng cần luyện tập nhiều để có thể nhớ cách viết cũng như học được nhiều từ vựng hơn

2. Tìm giáo trình phù hợp

lộ trình học tiếng trung

Hiện nay có rất nhiều tài liệu, giáo trình học tiếng Trung Quốc, tuy nhiên những đầu sách dưới đây được nhiều người theo học và đã thành thạo tiếng Trung như giáo trình Hán ngữ, giáo trình HSK, giáo trình 301, giáo trình Boya, ngoài ra còn có giáo  trình developing chinese, luyện nghe cấp tốc… Tùy vào mục đích riêng, mỗi người sẽ phù hợp với những giáo trình khác nhau.

3. Tập đọc sách và nghe những bài nói chuyện

Kể cả khi bạn chưa biêt nhiều từ vựng, đừng quá áp lực mà hãy chọn những cuốn sách tiếng Trung dễ và có nội dung gần gũi để đọc hay những bài nghe đơn giản để tập luyện. Dần dần, bạn sẽ rèn luyện được khả năng đoán từ theo ngữ cảnh. Sau một thời gian luyện tập, bạn sẽ hiểu được ý chính của một đoạn văn dù không hiểu hết các từ trong đó.

Nắm chắc những nguyên tắc cơ bản

  • Học phát âm cho tốt: tìm các video hướng dẫn và flash card để học. Việc này đòi hỏi việc luyện tập liên tục trong vài tháng.
  • Học các quy tắc: quy tắc viết tiếng Trung, ngữ pháp, quy tắc phiên âm từ âm Hán Việt qua tiếng Trung và ngược lại, quy tắc gõ tiếng Trung trên máy tính
  • Học và nắm chắc bộ thủ, âm Hán Việt: tìm hiểu thêm kết cấu từ vựng tiếng Trung như tượng hình, hội ý, …tìm hiểu thêm về chiết tự.

Cách rèn kỹ năng tiếng Trung hiệu quả

lộ trình học tiếng trung

  • Cách học từ vựng tiếng Trung hiệu quả: Bạn có thể học từ vựng theo chủ đề, theo phim, nghe nhạc hoặc đọc sách, quan trọng là bạn phải chọn được một phương án phù hợp nhất với mình và đặt ra mục tiêu hằng ngày, hàng tuần.
  • Đọc hiểu tiếng Trung: Đọc những văn bản từ dễ đến khó, bắt đầu bằng những mẩu truyện ngắn, truyện cười, truyện ngụ ngôn giúp bạn nâng cao vốn từ vựng và thư giãn đầu óc, sau đó thì đến những bài viết khó hơn như các bản tin giải trí, kinh tế, chính trị…Chú ý tới những mẫu câu mới, các cụm từ mới, trạng từ và đối chiếu với những gì đã học.
  • Luyện nghe, luyện nói: Cần phải luyện tập thật nhiều từ những bài cơ bản đến nâng cao và sau đó bắt chước lại cách phát âm, ngữ điệu, văn phong nói của người bản xứ. Sau một thời gian luyện tập thì chắc chắn bạn sẽ không còn cảm thấy khó khăn khi giao tiếp.

Học ngoại ngữ cũng đòi hỏi sự hướng ngoại của người học, người học tìm hiểu nhiều vấn đề về ngôn ngữ, đất nước đó nhiều hơn là những kiến thức trong sách. Thời đại hiện nay cho phép bạn hoàn toàn có thể học thêm qua các phương tiện truyền thông, qua các bản tin, clip trai nghiệm văn hóa, giải trí.. Những cách học này sẽ làm công việc học tập trở nên bớt nhàm chán, thú vị và ý nghĩa hơn rất nhiều. Chúc bạn sớm thành thạo và làm chủ được ngôn ngữ này !

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam