Nên bắt đầu học tiếng Trung như thế nào?

Khi bắt đầu với một ngôn ngữ mới, đa số chúng ta đều rất bỡ ngỡ và muốn tìm cho mình một phương pháp đơn giản nhất để bắt đầu học. Những người mới bắt đầu học tiếng Trung đều có những thắc mắc như: “Người mới bắt đầu cần học những gì ?“, “Nên học nói trước hay viết trước khi bắt đầu học tiếng Trung ?” hoặc là “Học theo phương pháp nào thì hiệu quả cho người mới ?”… Hy vọng bài viết dưới đây có thể giúp các bạn tìm ra hướng đi phù hợp cho mình để bắt đầu học tiếng Trung.

Người bắt đầu học tiếng Trung cần nắm rõ tầm quan trọng của việc học

Ngoại ngữ đang trở nên rất cần thiết trong xu thế toàn cầu hóa, hội nhập và phát triển trên tất cả các lĩnh vực. Ở bất kỳ quốc gia nào, học ngoại ngữ cũng là điều cần thiết. Trung Quốc là một đất nước có nền kinh tế đứng TOP 3 thế giới, dân số chiếm 1/3 dân số thế giới và có tầm ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của nền văn hóa và kinh tế trên toàn thế giới. Vì thế ở Việt Nam, các ngành học liên quan đến tiếng Trung cũng được phát triển rất nhiều nhằm nắm bắt nhu cầu học tiếng Trung hiện nay.

Những người mới bắt đầu học tiếng Trung nên bắt đầu từ đâu?

1. Xác định rõ mục tiêu học tiếng Trung

Khi có ý định làm bất cứ việc gì thì bạn cần xác định cho mình một mục tiêu rõ ràng để có thể sắp xếp cho bản thân một lộ trình làm việc phù hợp và giải quyết được những khó khăn gặp phải. Mỗi người học tiếng Trung đều có những mục đích khác nhau: học vì sở thích, vì muốn đi du lịch, để tìm việc làm, để kinh doanh, buôn bán…

Xác định mục tiêu học tiếng Trung cụ thể ngay từ đầu sẽ giúp bạn lựa chọn được chương trình học, giáo trình cũng như cách học hiệu quả nhất. Trong quá trình học cũng cần có mục tiêu để bạn tự xốc lại tinh thần chán nản của mình khi việc học quá khó. Hãy xây dựng ngay cho mình lộ trình học phù hợp với trình độ bản thân và phù hợp với mục tiêu, cũng như thời gian một ngày bạn có thể dành ra cho việc học tiếng Trung. Khi đó bạn sẽ biết được ở mỗi giai đoạn cần phải học gì, làm thể nào để học hiệu quả.

2. Tìm hiểu về tiếng Trung

Trước khi bắt đầu học bạn nên tạo thêm niềm thích với tiếng Trung ví dụ như để bản thân làm quen với tiếng Trung qua việc nghe nhạc, xem phim, xem chương trình giải trí… hay bất cứ cách nào để tạo cho bản thân niềm yêu thích và mong muốn học tiếng Trung. Tìm hiểu xem bản thân có những lợi thế gì hỗ trợ cho việc học tiếng Trung và phát huy nó để đạt hiệu quả nhất. Những lợi thế bạn đã có sẵn trong quá trình học ở trường lớp như vốn từ Hán Việt tốt, đã biết, đã học một ngôn ngữ nào trước đó, kỹ năng tin học tốt…

bắt đầu học tiếng Trung.

Tìm kiếm và gia nhập những cộng đồng học tiếng Trung để học hỏi kinh nghiệm của những người đang học hoặc mới bắt đầy học tiếng Trung giống như mình. Xem cách họ học, họ tiến bộ như thế nào, cùng thảo luận và xây dựng thêm niềm đam mê với việc học.

3. Những người bắt đầu học tiếng Trung cần nắm rõ những quy tắc sau

– Học phát âm cho tốt: Phát âm chuẩn nguyên âm và phụ âm. Bạn có thể tìm kiếm những video hướng dẫn và làm flashcard để học cho sinh động.

– Năm vững những quy tắc: Quy tắc viết, quy tắc phiên âm từ âm Hán Việt qua tiếng Trung và ngược lại, quy tắc gõ tiếng Trung trên máy tính.

– Nắm chắc bộ thuuer, âm hán việt, tìm hiểu thêm kết cấu của từ vựng tiếng Trung, tìm hiểu thêm về chiết tự.

–  Hiểu được hệ thống ngữ pháp cơ bản của tiếng Trung, hiểu và biết vận dụng với những câu đơn giản. Không nên đi sâu mà nên chú trọng vào khẩu ngữ.

Chăm chỉ đọc sách để tự học: Hãy lựa chọn những cuốn sách cơ bản phù hợp với mục tiêu của bạn. Nếu thiên về giao tiếp thì nên lựa chọn tài liệu tập trung về đàm thoại, nếu muốn học cơ bản đầy đr 4 kỹ năng thì có thể chọn giáo trình Boya…

Luyện viết thật nhiều: Tiếng Trung là hệ thống chữ cái tượng hình nên cần phải luyện viết nhiều mới có thể viết đúng và viết đẹp. Nên chọn vở ô ly để dễ dàng căn được các nét và bút có ngòi mềm để chữ viết mềm mại và thanh thoát hơn.

bắt đầu học tiếng Trung.

Làm Flashcard để học từ mới: Flashcard không chỉ được sử dụng khi học tiếng Anh mà nó còn rất hữu hiệu với nhiều ngoại ngữ khác. Flashcard rất tiện lợi để bạn có thể đem theo bên mình, bạn có thể học và ôn tập ở bất cứ đâu. Bằng việc sử dụng những mẫu giấy nhỏ để viết từ mới vào một mặt, mặt còn lại ghi kèm ví dụ, đây là một cách học từ vựng rất hiệu quả.

Tìm những người bạn có cùng đam mê: Việc học ngoại ngữ rất dễ nản do đó bạn hãy tìm cho mình những người bạn có cùng đam mê học tiếng Trung ngoài đời thực hoặc qua các trang mạng xã hội để cùng thảo luận, ôn tập và cùng nhau tiến bộ. Nếu có thể, tốt nhất là nên có một người bạn Trung Quốc để có thế giúp mình học tập và luyện tập khẩu ngữ. Việc học cùng một người bạn có thể các bạn sửa cho nhau không hoàn toàn đúng nhưng bạn biết mình còn thiếu sót ở đâu để từ đó sửa và không lặp lại lỗi đó nữa.

bắt đầu học tiếng Trung.

Sử dụng các thiết bị công nghệ kết nối Internet để hỗ trợ việc học: Thời đại công nghệ 4.0 cho phép bạn có thể học ngoại ngữ bằng những ứng dụng trên máy tính, điện thoại. Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh có kết nối Internet bạn có thể học tiếng Trung dễ dàng. Bạn có thể tham gia các Group hay Fanpage về học tiếng trung để có thể thường xuyên cập nhật những bài học hay và độc đáo giúp mở rộng vốn từ và giao tiếp tiếng Trung. Ngoài ra bạn có thể trao đổi với những người bạn cùng có niềm yêu thích tiếng trung cùng nhau học tập tiến bộ.

Nghe nhạc, xem phim Trung Quốc: Hãy chọn những bài hát hoặc bộ phim Trung Quốc có những cuộc hội thoại gần gũi với đời sống sinh hoạt hàng ngày có thể dễ dàng học theo.

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản giúp cho người bắt đầu học tiếng Trung. có thể dễ dàng làm quen với tiếng Trung và tìm kiếm cho mình những phương pháp học hiệu quả nhất. Tiếng Trung không hề khó học, chỉ cần bạn quyết tâm và kiên trì chắc chắn bạn sẽ làm chủ ngôn ngữ này chỉ trong tương lai gần. Chúc bạn thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam