Những khó khăn thường gặp khi học tiếng Trung tại nhà và cách khác phục

Tiếng Trung đang ngày càng phổ biến và không phải là một loại ngôn ngữ quá khó để học. Tuy nhiên, nếu quyết định tự học tiếng Trung tại nhà thì bạn sẽ thường gặp nhiều khó khăn dẫn đến việc học mãi mà không có hiệu quả, không thể nhớ và không thể giao tiếp thành thạo. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra những lỗi mà những người học tiếng Trung tại nhà thường mắc phải và đưa ra những giải pháp giúp khắc phục những khó khăn này nhé!

Không được xác định mục tiêu rõ ràng

Việc xác định được mục tiêu khi học tiếng Trung tại nhà đóng vai trò rất quan trọng. Có rất nhiều người học tiếng Trung là do thấy hay thì học, hoặc do nhu cầu công việc phải học. Tuy nhiên không có mục tiêu khiến người học cảm thấy chán nản, không có độc lực thúc đẩy học. Dẫn đến bỏ bê, học không tập trung, hời hợt và không đem lại hiệu quả. Vì vậy, dù học tiếng Trung vì sở thích, để tìm việc, để phục vụ mục đích kinh doanh, để nghiên cứu, công tác hay đi du lịch thì việc đầu tiên khi bắt đầu học là đặt ra mục tiêu cho bản thân mình. Khi xác định được mục tiêu học thì mới có quyết tâm để đạt được mục đích ấy.

học tiếng Trung tại nhà

Ngoài ra việc xác định mục đích học còn giúp người học lựa chọn chương trình, giáo trình, nội dung học một cách thích hợp. Học tiếng Trung không khó lắm nhưng cũng không hề dễ, vì vậy cần phải kiên trì tới tận cùng thì việc học mới đem lại hiệu quả.

Không học chuẩn phát âm ngay từ đầu

Nhiều người cho rằng học tiếng Trung chỉ cần học chữ bồi, biết cách đọc bằng tiếng Việt là có thể nói được. Tuy nhiên đây lại là một sai lầm lớn với những người học tiếng Trung tại nhà. Phát âm chuẩn là yếu tố cực kỳ quan trọng khi học tiếng Trung, phát âm chuẩn thì bạn mới có thể nói chuẩn, nói chuẩn thì mới nghe chuẩn và khi giao tiếp mới có thể khiến người nghe hiểu được bạn muốn truyền đạt những thông tin gì.

học tiếng trung tại nhà

Tự học phát âm sẽ mất khả nhiều thời gian luyện tập, nhiều khi bạn phát âm sai nhưng không biết mình sai ở đâu vì không có người hướng dẫn và chỉnh sửa. Bạn có thể tìm nhiều nguồn như sách, đĩa, youtube, các website để học phát âm.

Học quá nhiều từ vựng cùng lúc, học không theo chủ đề

Chúng ta thường có thói quen nhồi nhét quá nhiều từ vựng vào đầu với suy nghĩ học được càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên học theo kiểu nhồi nhét như thế thường không đem lại hiệu quả và dẫn đến tình trạng học trước quên sau bởi não bộ không thể tiếp nhận 1 lúc quá nhiều thông tin. Để học tốt, bạn hãy nắm vững những từ cơ bản rồi học lên những từ cấp độ cao hơn. Thực tế đã chứng minh, chỉ cần học khoảng 1500 từ là có thể khám phá 95% ngôn ngữ viết của mọi loại ngôn ngữ. Tiếng Trung cũng không ngoại lệ, bạn chỉ cần học khoảng 1500 từ là có thể thoải mái giao tiếp.

học tiếng Trung tại nhà

Một cách để học tốt từ vựng đó là bạn cần học theo chủ đề, học theo các từ. Cách học như thế sẽ giúp não bộ dễ dàng sắp xếp và đưa chúng ta sử dụng mỗi khi nói đến chủ đề đó.

Quá chú trọng vào học ngữ pháp

Việc quá chú trọng vào ngữ pháp của câu này thế nào, câu kia ra sao cho chuẩn khiến cho việc giao tiếp của bạn gặp khó khăn và kìm hãm bạn rất nhiều khi giao tiếp. Hãy học ngoại ngữ giống như một đứa trẻ học tiếng mẹ đẻ, cứ mạnh dạn nói thật nhiều, bạn sẽ biết mình sai ở đâu và sửa luôn khi đó, từ đó bạn sẽ nói đúng, nói chuẩn mà không cần học ngữ pháp.

Nên nghe nhiều, xem nhiều kênh truyền hình Trung Quốc bởi khi nghe, bạn sẽ biết cách sử dụng từ đó như thế nào, trong trường hợp nào, nói ra sai mà không cần phải nghiên cứu học ngữ pháp nữa

Lười nói, ngại giao tiếp

Học ngoại ngữ đòi hỏi bạn phải nói nhiều, giao tiếp nhiều thì mới sớm đem lại kết quả, nếu học mà chỉ nghe và viết không thì sẽ không thể tiến bộ được. Nếu có điều kiện hãy tham gia các hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ tiếng Trung hoặc kết bạn với những người bạn có cùng đam mê học tiếng Trung để trau dồi khả năng của mình. Không nên sợ sai mà ngại nói bởi có nói sai thì bạn mới được chỉ ra lỗi sai và sửa sai để tiến bộ. Còn nếu không có điều kiện tham gia các hoạt động thì bạn có thể luyện nói ở nhà, đứng trước gương, diễn đạt, thuyết trình các chủ đề mà bạn chuẩn bị trước.

Không kiên trì, kiên định cho việc học mà học theo hứng

Đây cũng là một trong những lý do khiến việc học tiếng Trung tại nhà không đem lại hiệu quả. Gặp khó khăn trong việc nhớ chữ, nhớ từ, phát âm khiến bạn chán nản, mấy nhiều thời gian học mà không vào. Không nhớ nổi thì bỏ học, vui thì học, không vui thì ngồi chơi…

học tiếng Trung tại nhà

Việc học là cả một quá trình rèn luyện và giải phóng sức ì của bản thân. Bạn cần kiên trì với mục tiêu đề ra. Thực hiện đúng theo kế hoạch thì chắc chắn trình độ của bạn sẽ tiến bộ hơn rất nhiều.

Việc học ngôn ngữ mới nào cũng đều gặp phải các khó khăn. Vậy nên, bạn cần có sự yêu thích và kiên nhẫn, chăm chỉ thì mới có thể chinh phục được nó. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn trong việc học tiếng Trung!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam