Những phương pháp luyện nghe tiếng Trung đơn giản mà hiệu quả

Học tiếng Trung và luyện nghe tiếng Trung là một trong những kỹ năng khó nhưng lại hết sức quan trọng. Chúng ta thường sắp xếp các kỹ năng cần thiết theo thứ tự nghe – nói – đọc – viết và có thể bạn không để ý những sự sắp xếp này hoàn toàn có chủ đích. Đây là thứ tự logic chính xác cho việc học tiếng Trung hay bất kỳ một ngoại ngữ nào. Vậy làm thế nào để có thể học nghe tiếng Trung hiệu quả? Hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Luyện nghe thường xuyên

nghe tiếng trung

Nếu bạn muốn nâng cao kỹ năng nghe tiếng Trung của bản thân thì bạn cần phải dành nhiều thời gian để luyện nghe. Hãy bắt đầu bằng những bài nghe đơn giản, dễ hiểu, có nhịp điệu chậm rãi để đáp ứng yêu cầu đầu tiên chính là nghe được, sau đó mới tăng dần cấp độ lên.
Trên thực tế, chúng ta thường có tâm lý nóng vội muốn học nhanh nên thường bỏ qua những bài dễ nghe bởi cảm thấy nó quá dễ dàng và bản thân đã biết hết rồi, tuy nhiên thực sự thì không hẳn là bạn đã biết hết, hãy thử để tự đáng giá rằng lời khuyên này thực sự có hiệu quả. Hãy nghe cách pháp âm, giọng điệu… từ những bài nghe đơn giản chắc chắn bạn vẫn còn bỏ sót khá nhiều thứ mà bạn chưa biết từ những bài nghe đơn giản này.

Nghe những gì bạn thích

Chúng ta có thể dễ dàng nhân ra rằng việc học ngoại ngữ không khô khan như học toán hay cần phải mượt mà như học văn mà chúng ta hoàn toàn có thể thoải mái luyện nghe theo những gì mình thích.

Bạn thích tìm hiểu về những chủ để gì, hãy truy cập những trang web luyện nghe hoặc đơn giản là vào youtube gõ chủ đề mình muốn luyện nghe. Khi nghe đúng chủ đề mình yêu thích thì chắc chắn nó sẽ không làm bạn cảm thấy nhàm chán. Đây là cách luyện nghe thú vị mà bạn có thể học bất cứ lúc nào.

Luyện nghe tiếng Trung qua phim ảnh

Nghe thì có vẻ hơi buồn cười nhưng tại sao bạn không thử những phương pháp vừa học vừa mang tính giải trí cao? Bạn có thể luyện nghe tiếng Trung qua những bộ phim Trung bạn yêu thích. Đối với những người “lười học” thì cách học này thực sự rất hiệu quả.
nghe tiếng trung
Học nghe tiếng Trung qua phim đem lại nhiều lợi ích cho người học như: 
– Giúp bạn nói chuẩn ngữ điệu: Việc thường xuyên xem phim giúp bạn có thể nghe và nắm chắc ngữ điệu của người bản xứ. Việc nói chuẩn ngữ điệu sẽ giúp bạn thu hút người nghe hơn. Nếu như nói àm không có ngữ điệu thì sẽ khiên người nghe cảm thấy nhàm chán và không muốn nghe, bạn cũng chẳng gây được ấn tượng với họ. Chưa kể việc nói không có ngữ điệu làm giảm hiệu quả giao tiếp, không thể hiện được sắc thái tình cảm, cảm xúc muốn biểu đạt.
– Tích lũy kiến thức và từ vựng: Phim ảnh Trung Quốc rất đa dạng và phong phú với nhiều thể loại nội dung phong phú, liên quan đến nhiều chủ đề trong cuộc sống. Khi xem phim, bạn có thể tích lũy thêm được kiến thức xã hội và kiến thức chuyên ngành về một lĩnh vực nào đó, bên cạnh đó nghe tiếng Trung qua phim ảnh còn giúp bạn phong phú thêm vốn từ vựng.
Với những người mới bắt đầu học thì luyện nghe tiếng Trung bằng việc xem phim là một sự lựa chọn khá hợp lý. Các bộ phim tiếng Trung đa phần thường sử dụng tiếng phổ thông và có tốc độ nói không quá nhanh và khá dễ nghe.

Luyện nghe tiếng Trung qua những bài hát

Đây là cách luyện nghe tiếng Trung hiệu quả và rất phù hợp với những người yêu âm nhạc. Luyện nghe tiếng Trung từ những bài hát sẽ giúp bạn nâng cao khả năng nghe của bạn. Việc nghe nhạc thường xuyên giúp bạn quen tai, có phản xạ nhanh hơn với tiếng Trung.

nghe tiếng trung

Hãy lựa chọn những bài hát dễ nghe trước, có tiết tấu chậm, phát âm chuẩn. Dần dần hãy tăng độ khó lên và lựa chọn theo sở thích cũng giúp việc học nghe qua âm nhạc trở nên hấp dẫn hơn. 

Nghe và học theo từ vựng

Đây là cách luyện nghe tiếng Trung đơn giản nhưng cũng rất hiệu quả, nghe cách phát âm và nhắc lại từ đó nhiều lần để học được cách phát âm bản xứ và trau dồi thêm vốn từ vựng tiếng Trung. Phương pháp này cần bạn phải có chăm chỉ và có lòng kiên nhẫn thì mới có thể đem lại hiệu quả. Nếu bạn khá “mèo lười” và hay nản lòng thì có thể cách này sẽ không hiệu quả với bạn.

Nghe cả những bài khó

Xu hướng khi luyện nghe là người học thường bỏ qua những bài khó khi tình cờ gặp phải. Mặc dù nó mang tính thử thách khá cao nhưng cũng giúp bạn nâng cao trình độ nghe hiệu quả. Đừng mãi học những bài nghe dễ, những bài nghe khó cũng đem lại cho bạn nhiều kỹ năng như phán đoán ngữ cảnh, phán đoán câu từ, rèn luyện khả năng ứng biến… Đôi khi tặng cho mình một chút thử thách cũng là cách nâng cao trình độ nghe tiếng Trung hiệu quả.

Hy vọng với những chia sẻ về các phương pháp luyện nghe tiếng Trung trên đây, bạn sẽ có thêm những cách học hiệu quả cho bản thân. Học tiếng Trung không hề khó, chỉ cần bạn chăm chỉ thì chắc chắn sẽ làm chủ được ngôn ngữ này. Chúc bạn thành công !

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam