Những thông tin cơ bản về ngành Điều dưỡng

Điều dưỡng là một trong những ngành học thuộc lĩnh vực Y tế. Đây là một ngành học đang có xu hướng phát triển khá mạnh mẽ và mở ra nhiều cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên sau khi ra trường. Bạn đang muốn tìm hiểu về ngành học này, hãy theo dõi bài viết dưới đây. Điều dưỡng là ngành gì? Học ngành Điều dưỡng thì thi khối nào? Sau khi ra trường có thể làm được những gì?

1. Tìm hiểu về ngành Điều dưỡng

Điều dưỡng là một nghề nghiệp thuộc lĩnh vực Y tế. Ngành này được chia làm nhiều lĩnh vực nhỏ như Điều dưỡng hộ sinh, Điều dưỡng gây mê hồi sức, Điều dưỡng răng hàm mặt… Nhiệm vụ chính của ngành Điều dưỡng là chăm sóc, theo dõi và kiểm tra tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Hỗ trợ bác sĩ trong việc kê toa thuốc và thực hiện nhưng công việc khác theo sự phân công của bác sĩ để quá trình điều trị của bệnh nhân được hiệu quả. Tại các bệnh viện, những người thực hiện công việc này được gọi là Điều dưỡng viên, đây là một nghề đặc thù và độc lập với Bác sĩ và Y tá.

ngành Điều dưỡng

Ngành Điều dưỡng có mục tiêu là đào tạo, xây dựng đội ngữ nhân viên, sinh viên có ý thức, kỷ luật và có trách nhiệm trước sức khỏe của người bệnh. Có phẩm chất đạo đức tốt, thái độ đúng mực cùng với kiến thức khoa học cơ bản, kiến thức khoa học xã hội – khoa học tự nhiên – khoa học chuyên ngành và kỹ năng thực hành nghề theo tiêu chuẩn. Sinh viên theo học ngành Điều dưỡng sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, trang bị những kiến thức chuyên môn chuyên ngành để có thể làm việc tốt sau khi ra trường. Được trang bị những kỹ năng mềm, kỹ năng bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, giúp người bệnh phục hồi nhanh chóng. Có khả năng kiểm tra tình trạng bệnh nhân, kê toa, trị liệu…

2. Những khối thi nào có thể học ngành Điều dưỡng?

Trong những kỳ tuyển sinh hàng năm, những ngành đào tạo về Y dược luôn có mức điểm chuẩn khá cao. Tuy nhiên, so với các ngành cùng lĩnh vực, cùng với các phương thức tuyển sinh mới, điểm chuẩn ngành Điều dưỡng có phần nhẹ nhàng hơn. ngành Điều dưỡng thường xét tuyển các tổ hợp môn sau:

• B00: Toán, Hóa, Sinh
  • A00: Toán, Lý, Hóa
  • C08: Văn, Hóa, Sinh
  • D07: Toán, Hóa, Anh
  • D08: Toán, Anh, Sinh

3. Những tố chất phù hợp với ngành Điều dưỡng

Dù học tập ở bất cứ ngành nghề, công việc nào cũng cần phải có những phẩm chất phù hợp nhất định. Đối với ngành Điều dưỡng, những tố chất không chỉ ở mức độ cần có mà đôi khi nó cũng trở thành bắt buộc để có thể làm tốt và chịu được áp lực của công việc này. Những tố chất mà ngành cần có là:

• Có trình độ chuyên môn tốt;
  • Có kỹ năng ăn nói, giao tiếp;
  • Tính siêng năng và cẩn thận tỉ mỉ;
  • Có tinh thần mạnh mẽ;
  • Có tính lạc quan và sự năng động;
  • Yêu thương và trân trọng bệnh nhân;
  • Tư duy nhạy cảm, thông minh;
  • Chấp hành nội quy, quy định của bệnh viện, nơi làm việc;
  • Có sức khỏe tốt đảm bảo cho công việc.

4. Cơ hội việc làm ngành Điều dưỡng

ngành Điều dưỡng

Điều dưỡng là ngành được đánh giá có nhiều triển vọng nghề nghiệp. Khi đời sống người dân ngày càng được nâng cao thì nhu cầu bảo vệ và chăm sóc sức khỏe để có một cuộc sống khỏe mạnh là nhu cầu cần thiết của tất cả mọi người. Chính vì thế mà ngành Điều dưỡng cũng như những ngành khác trong lĩnh vực Y Dược đều có sức hấp dân cao và thu hút nhân lực. Sau khi tốt nghiệp ngành Điều dưỡng, bạn có thể làm những công việc như:

• Nhận định tình trạng của người bệnh để lập kế hoạch và thực hiện kế hoạch chăm sóc cụ thể cho từng bệnh nhân;
  • Quản lý và chịu trách nhiệm bảo quản Dược phẩm, các trang thiết bị trong khoa, phòng, đơn vị và những dụng cụ y tế theo sự phân công tại cơ quan công tác;
  • Đề xuất các biện pháp hợp lý, cùng bác sĩ chăm sóc bệnh nhân và nâng cao sức khỏe người bệnh;
  • Quản lý ngành, tổ chức và đào tạo cán bộ điều dưỡng;
  • Tham gia phát hiện và phòng chống bệnh dịch tại địa phương;
  • Tư vấn sức khỏe cho người bệnh và nhân dân;
  • Chăm sóc sức khỏe, nâng cao sức khỏe cộng đồng;
  • Tham gia các công tác hành chính, quản lý sổ sách và bệnh án theo sự phân công của cấp trên.

Trên đây là tổng quan về ngành Điều dưỡng là gì cho những ai muốn tìm hiểu, đặc biệt đối với những bạn đang đắn đo, lựa chọn nghề nghiệp tương lai sau này của mình. Chúc các bạn lựa chọn được ngành học phù hợp với bản thân !