Phương pháp học ngữ pháp tiếng Trung hiệu quả bạn không nên bỏ qua

Đối với người học tiếng Trung thì học ngữ pháp luôn là phần khó học và khô khan nhất khi bắt đầu học tiếng Trung. Tuy nhiên đây lại là phần quan trọng và không thể bỏ qua nếu muốn sử dụng thành thạo tiếng Trung. Để có thể học thuộc một lượng lý thuyết lớn với những cấu trúc câu phức tạp thì người học cần phải kiên trì ít nhất vài tháng trời. Vậy làm thế nào để có thể học ngữ pháp tiếng Trung một cách nhẹ nhàng và bớt khô khan hơn? Hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Học từ cơ bản đến phức tạp và học có chọn lọc

Đây chính là lý do bạn cần phải xây dựng lộ trình học cho mình, khi mới bắt đầu học bạn cần thời gian để làm quen với ngữ pháp tiếng Trung rồi mới có thể học tiếp đến những kiến thức nâng cao hơn. Khi học tiếng Trung hay bất kỳ ngoại ngữ nào, chúng ta thường có hay nóng vội muốn học cho nhanh và thường đốt chạy giai đoạn học, chưa học được cơ bản những đã muốn học đến kiến thức chuyên sâu. Nhưng nếu không có kiến thức cơ bản đồng nghĩa với việc bạn không có nền tảng cơ bản để chinh phục tiếng Trung.

ngữ pháp tiếng Trung
Kiểu học đốt cháy giai đoạn thường không đem lại hiệu quả

Nếu như bạn chỉ học để giao tiếp thì không cần quá đặt nặng đến ngữ pháp tiếng Trung, còn nếu học để có thể trở thành chuyên gia và thành thạo như người bản xứ thì lại càng phải học ngữ pháp đúng lộ trình thì mới có hiệu quả. Hãy bắt đầu làm quen với ngữ pháp tiếng Trung bằng những mẫu câu đơn giản trong giao tiếp hằng ngày, khi đã có thể sử dụng được những mẫu câu này một cách linh hoạt thì hãy học đến những dạng ngữ pháp phức tạp hơn. Nên tập trung vào những phần lý thuyết quan trọng và bản thân chưa vững để học trước. Bạn cũng có thể tìm các dạng bài tập ngữ pháp và làm thử để tìm ra những điểm yếu trong kiến thức ngữ pháp của mình.

Nắm chắc cấu trúc ngữ pháp, rèn luyện phản xạ tự nhiên

Tiếng Trung là một ngoại ngữ không hề dễ học bởi hệ thống chữ viết tượng hình khó nhớ, tuy nhiên phần ngữ pháp tiếng Trung lại không quá khó và có phần tương đồng với tiếng Việt, phát âm Hán Việt cũng gần giống tiếng Trung nên khá dễ nghe. Để học ngữ pháp hiệu quả, người học cần nắm vững cấu trúc câu, các thành phần trong câu và vị trí của những thành phần đó trong câu.

Khi học mẫu câu mới, bạn hãy dịch nó và đọc to bằng tiếng Trung để tạo thói quen phản xạ, tư duy với tiếng Trung. Đây là một cách rất hiệu quả giúp bạn có thể làm quen với ngữ pháp tiếng Trung hiệu quả. Hãy học kết hợp với học từ mới để tăng khả năng ghi nhớ ngữ pháp. Cách học không chỉ giúp bạn tạo được thói quen, phản xạ tự nhiên với tiếng Trung còn giúp bạn không bị chán nản như học theo phương pháp học thuộc.

Chủ động học và khuyến khích bản thân

ngữ pháp tiếng Trung

Không chỉ việc học ngữ pháp tiếng Trung mà học ngoại ngữ nói chung đều khiến người học cảm thấy nhàm chán và không có hứng thú. Hãy chủ động học, khuyến khích bản thân để tạo động lực trong quá trình học. Dù ngữ pháp là phần học khó nhằn nhưng nó thực sự quan trọng để bạn có thể thành thạo tiếng Trung. Vì thế, thay vì nén tránh hãy chủ động tìm hiểu và khai thác từng khía cạnh của ngữ pháp.

Bạn hãy đặt mục tiêu cho bản thân để lên kế hoạch cụ thể và phấn đấu học chăm chỉ hơn. Và dù có rất nhiều cách để học tiếng Trung nhưng bạn vẫn cần phải lựa chọn cho mình giáo trình học phù hợp, bạn cũng nên chủ động hơn trong việc kết bạn để có thể kết bạn với người bản xứ và những người có chung đam mê chinh phục tiếng Trung để có thể học hỏi, trao đổi thêm.

Xem phim, nghe nhạc Trung Quốc

ngữ pháp tiếng Trung

Đây là một cách học việc học ngữ pháp tiếng Trung trở nên bớt nhàm chán và thư giản đầu óc hơn. Sách vở luôn khiến bạn cảm thấy nặng nề và dễ nản hơn bởi nó tập chung hoàn toàn vào kiến thức. Có rất nhiều bộ phim, bài hát tiếng Trung hấp dẫn sử dụng ngữ pháp và những cách dùng từ thú vị. Vì thế bạn cũng dễ tiếp thu và học ngữ pháp nhanh hơn rất nhiều.

Sử dụng Baidu khi học ngữ pháp tiếng Trung

ngữ pháp tiếng Trung

Có thể bạn chưa biết, Baidu là tên gọi của Công ty hữu hạn kỹ thuật trực tuyến Bách Độ – nó là công cụ tìm kiếm dữ liệu trên mạng lưới lớn nhất Trung Quốc giống như Google. Vì thế bạn có thể sử dụng Baidu như một công cụ đắc lực để tra từ, so sánh từ và học ngữ pháp tiếng Trung chuẩn.

Học tiếng Trung là cả một quá trình người học cần phải nỗ lực và kiên trì mới có thể đạt được kết quả mong đợi. Hãy dành thời gian mỗi ngày để học ngữ pháp một cách chậm rãi nhưng chắc chắn và đảm bảo bạn có thể thuộc và sử dụng nhuần nhuyễn phần ngữ pháp đã học trước khi chuyển sang kiến thức mới. Ngoài ra bạn nên thảm khảo những cách học được gợi ý trong bài viết để sớm thành thạo tiếng Trung. Chúc bạn thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam