Tại sao phải học cách phát âm tiếng Trung chuẩn ngay từ đầu?

Mỗi một ngôn ngữ đều có cách phát âm đặc trưng riêng, học phát âm tiếng Trung chuẩn cũng là điều cần quan tâm đầu tiên của những người học tiếng Trung. Đối với những ngôn ngữ khác việc học phát âm thường khá đơn giản nhưng với tiếng Trung thì không. Tiếng Trung là ngôn ngữ có hệ thống phát âm vô cùng phức tạp và người học cần phải thường xuyên rèn luyện, nếu học phát âm một cách hời hợt thì người học sẽ không thể nói tiếng Trung chuẩn. Vậy làm thế nào để có thể học cách phát âm tiếng Trung chuẩn và hiệu quả ngay từ đầu? Hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Tại sao cần học cách phát âm tiếng Trung chuẩn ngay từ đầu?

Nếu muốn giao tiếp tiếng Trung tốt thì bạn cần phải học cách phát âm tiếng Trung chuẩn. Trong tiếng Trung có nhiều từ phát âm gần giống nhau và nếu bạn không học phát âm tiếng Trung chuẩn thì chắc chắn bạn sẽ gặp trở ngại khi giao tiếp bởi người nghe sẽ không hiểu bạn đang muốn nói gì. Đối với những cuộc trò chuyện với những người bản địa, thường họ sẽ không nhận ra những lỗi về ngữ pháp hay từ vựng mà sẽ để ý đến cách phát âm của bạn có chuẩn hay không. Hậu quả của việc phát âm tiếng Trung không chuẩn chắc chắn sẽ rất buồn cười bởi người nghe không hiểu bạn đang nói gì.

cách phát âm tiếng Trung

Bạn muốn giao tiếp tiếng Hoa tốt thì bạn phải học phát âm tiếng Hoa đúng. Trong tiếng Hoa có những từ phát âm na ná giống nhau nếu bạn không học phát âm tiếng Hoa chuẩn thì chắc chắn bạn không thể nói tiếng Hoa mà người nghe hiểu được nội dung. Để người nghe hiểu được hết thông điệp mà bạn muốn truyền tải thì bạn cần phải học cách phát âm tiếng Trung thật chuẩn. Hãy chăm chỉ và cố gắng rèn luyện mỗi ngày thì cách phát âm của bạn chắc chắn sẽ được cải thiện.

Kinh nghiệm học cách phát âm tiếng Trung chuẩn

Nếu bạn đang bắt đầu học tiếng Trung thì chắc chẳn bạn đang phân vân không biết phát âm tiếng Trung như thế nào cho đúng. Trung Quốc là một quốc gia với vùng lãnh thổ rộng lớn, dân số đông nhất nhì thế giới và hiển nhiên là có nhiều vùng miền. Vì thế tiếng Trung ở nhiều nơi cũng bị ảnh hưởng và có phát âm khác nhau, hay còn gọi là giọng địa phương. Ví dụ như người Bắc Kinh sẽ phát âm khác người Thượng Hải, người Chiết Giang, người Quảng Đông…Cũng như nguyên tắc dạy tiếng Việt, phát âm chuẩn là học theo giọng chuẩn Bắc Kinh.

– Xác định đúng thanh mẫu và vận mẫu: Để học cách phát âm tiếng Trung chuẩn thì đây là việc đầu tirn bạn cần phải làm. Hãy cố gắng học và nhớ những hệ thống thanh điệu cơ bản trong tiếng Trung. Khi bạn hình dung ra chính xác cách phát âm tiếng Hoa đối với âm mặt lưỡi, âm bật hơi… thì mới nói đúng từng từ từng chữ. Trong phần thanh điệu tiếng Trung có rất nhiều phần:

  • Phần thanh điệu: Thanh điệu chính là độ cao của âm và có khả năng phân biệt nghĩa. Trong phần này sẽ có năm thanh khác nhau, mỗi thanh đều có cách phát âm khác nhau tạo nên nghĩa của từ khác nhau
  • Phần biến điệu: Mỗi thanh có những biến điệu khác nhau tạo nên những sắc thái khác nhau.ví dụ biến điệu của thanh 3: khi một âm tiết có thanh ba đứng trước một âm tiết cũng có thanh 3thì thanh thứ nhất đọc thành thanh 2.

Sau khi học xong phần thanh điệu, hãy chuyển sang học hệ thống phụ âm tiếng Trung, và học đến hệ thống nguyên âm tiếng Trung. Phần này cần phải phát âm chuẩn và thật chính xác. Phải thật kiên trì để luyện tập phát âm bởi không phải ai cũng có thể phát âm chuẩn ngay từ những lần đầu tiên, chỉ có kiên trì thì bạn mới có thể phát âm tiếng Trung chuẩn và chính xác được.

cách phát âm tiếng Trung

– Kiểm tra phát âm qua các phần mềm tiện ích: Thời đại công nghệ số 4.0 hỗ trợ nhiều tiện ích cho những người học ngoại ngữ. Có rất nhiều các ứng dụng, phần mềm luyện phát âm tiếng Trung, từ điển trên mạng và trên thiết bị điện thoại, vì thế hãy tận dụng nó để kiểm tra phát âm trước khi học. Khi học phát âm, bạn nên tra từ điển để có thể học phát âm chuẩn, đừng cố đoán mò cách phát âm của từ vì nó sẽ hình thành lối mòn suy nghĩ về cách phát âm của từ đó, về lâu dài sẽ rất khó sửa.

– Học phát âm qua tài liệu: Có rất nhiều tài liệu hỗ trợ việc học phát âm chuẩn. Bạn có thể sưu tầm và xem những bản tin, bài hát, những bộ phim, video clip để làm tài liệu luyện tập phát âm cho mình. Hãy lưu ý về cách phát âm của những từ mới để hình thành tiềm thức tự nhiên trong não. Như vậy sẽ giúp việc học phát âm chuẩn tiến triển nhanh hơn.

– Luyện tập phát âm theo từ và cụm từ: Khi học từ vựng bạn học theo từ và cụm từ thì học phát âm chuẩn cũng nên làm giống như vậy. Cách học phát âm tiếng Trung này chẳng những giúp bạn thuộc phát âm của nhiều từ hơn mà còn khiến bạn nhớ kiến thức lâu hơn.

cách phát âm tiếng Trung

-Nếu có thể, hãy tham gia các khóa học về luyện phát âm: Nếu có thời gian hãy dành thời gian cho việc tham gia các khóa học phát âm. Không nhất thiết là bạn phải tham gia các khóa học ở trung tâm mà có thể tham gia vào nhữn khóa học online. Việc học tương tác và có người chỉnh sửa phát âm cho bạn sẽ giúp trình độ phát âm chuẩn của bạn tiến bộ nhanh hơn rất nhiều.

Học cách phát âm tiếng Trung chuẩn không hề dễ dàng. Tuy nhiên nếu cố gắng luyện phát âm thường xuyên thì dần dần khả năng của bạn sẽ tăng lên nhanh chóng và chuẩn xác, từ đó việc học từ cũng hiệu quả hơn. Chúc bạn học tốt tiếng Trung!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam