Tất tần tật những thông tin cơ bản về khối D1

Bạn là người đang có ý định dự thi các ngành khối D1 nhưng bạn lại không hiểu rõ những thông tin cơ bản về nhóm ngành nghề này. Bạn đang mơ hồ chưa biết khối này gồm những ngành nghề nào, những môn học nào… Vậy thì bài viết hôm nay sẽ giới thiệu tới các bạn học sinh, sinh viên và các bậc quý phụ huynh tất tần tật những thông tin cơ bản về khối D1

Khối thi D1
Các trường đào tạo khối thi D1

Tại sao chúng ta lại lựa chọn theo ngành khối D1

Như các bạn đã biết, khối D1 là khối được Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo bổ sung sau khối D. Đây là một khối thuộc nhóm khối D bao gồm các môn thi: Toán, Văn, Anh . Điểm khác biệt giữa D1 và các D2,3 là nằm ở các môn ngoại ngữ. Nếu như D1 thi tiếng Anh thì D2,D2 thi các môn ngoại ngữ tương ứng là tiếng Nga, tiếng Pháp…

Các ngành khối D1 đang được rất nhiều bạn học sinh, sinh viên lựa chọn trong những năm gần đây bởi tính thiết thực và nhu cầu cấp thiết trong đời sống xã hội của nó hiện nay là rất lớn. Vậy tại sao các em sinh viên lại có nhu cầu trong việc theo học khối D1.Sau đây là những lý do:

Thứ nhất, khối D1 là tổ hợp gồm những môn học Toán, Văn, Anh. Nếu như theo các khối A bạn sẽ bị gò bó, khô khan bởi đây các môn tự nhiên, còn các môn khối C như Văn, Sử, Địa thì bạn lại cần sự chăm chỉ, có kiến thức xã hội sâu rộng. Thì học khối D1 các bạn sẽ có sự kết hợp giữa các môn xã hội và tự nhiên, bên cạnh đó có cả ngoại ngữ. 

Thứ hai, đây là một khối học mang lại nhiều cơ hội việc làm trong tương lai. Bởi bạn có thể lựa chọn các ngành công nghệ thông tin, các nhóm ngành sư phạm, nhóm ngành xã hội như quan hệ quốc tế, luật thương mại, du lịch… Đều là những nhóm ngành đầy triển vọng và đang thiếu hụt về nguồn nhân lực trong tương lai. Chính vì lẽ đó mà việc theo học những nhóm ngành nói trên sẽ mang đến cho người học rất nhiều cơ hội việc làm tốt tại những công ty, doanh nghiệp lớn. 

Khối D1 gồm những môn học nào?

Khối D1 là khối học bao gồm ba môn học như các bạn đã biết đó là Toán, Văn, Anh Văn. Điều khác biệt giữa D1,D2,D3… là ngoại ngữ. Nếu như D1 bắt buộc thi tiếng Anh thì D2, D3 thi các môn tiếng Nga, tiếng Pháp… 

Và một điều trong những năm gần đây Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo bổ sung thêm nhiều khối thi D01, D02, D03… Việc bổ sung các khối học đa dạng nằm đem đến cho các em học sinh nhiều sự lựa chọn trong việc lựa chọn những ngành nghề tương ứng phù hợp với trình độ ngoại ngữ của mình.

Nhóm ngành nghề đào tạo khối D1 

Khối D1 là một tổ hợp thuộc khối D, bao gồm các môn thi toán, Văn, Anh. Và đa dạng về sự lựa chọn trong các ngành nghề đào tạo. Sau đây là một số ngành học tương ứng thi khối D1 mà các bạn có thể tham khảo để lựa chọn:

Khối ngành D1

Mã Ngành

Tên ngành học tương ứng

D1

C860197

Trinh sát cảnh sát

D1

C860199

Quản lý hành chính về trật tự xã hội

D1

D380101

Luật

D1

D340301

Kế toán

D1

D34021

Tài chính ngân hàng

D1

D340101

Quản trị kinh doanh

D1

D14020

Giáo dục tiểu học

D1

C140231

Sư phạm tiếng Anh

D1

C220201

Tiếng Anh

D1

C220113

Việt Nam học

D1

C760101

Công tác xã hội

D1

C480201

Công nghệ thông tin

D1

C140210

Sư phạm tin học

D1

C140201

giáo dục mầm non

D1

C480102

Truyền thông và mạng máy tính

D1

D860108

Kỹ thuật hình sự

Nhóm ngành thứ nhất là nhóm ngành công nghệ thông tin: Công nghệ thông tin trong đời sống xã hội hiện đại ngày nay chiếm một vai trò hết sức quan trọng. Nó đáp ứng những nhu cầu cấp thiết và ngày càng cao của con người. Tất cả các hoạt động của con người, của các doanh nghiệp như ngày nay đều liên quan đến công nghệ thông tin, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, giáo dục, khoa học… Nên lựa chọn học công nghệ thông tin sẽ mang đến cho các bạn những cơ hội trải nghiệm với tin học, nhằm đáp ứng nhu cầu cấp thiết của con người trong thời đại công nghệ 4.0. 

Nhóm ngành thứ 2 là nhóm ngành sư phạm: Sư phạm tin học, sư phạm toán học, sư phạm văn, hay sư phạm Anh là một sự lựa chọn không bao giờ lỗi thời đối với các bạn học sinh, sinh viên. Nếu bạn thực sự đam mê và ao ước theo đuổi công việc giảng dạy, đứng trên bục giảng thì hãy đăng ký khối D1 với những ngành nghề sư phạm nói trên để thỏa sức thực hiện niềm đam mê của mình. 

Nhóm ngành thứ ba, là các nhóm ngành xã hội như: Luật, Quan hệ quốc tế, du lịch, thương mại, báo chí, an ninh… Đây là một trong những ngành nghề đang thiếu hụt về nguồn nhân lực và là những ngành triển vọng trong tương lai. Chính vì lẽ đó mà việc theo học nó sẽ mở ra cho các bạn những cơ hội nghề nghiệp tốt với những chế độ hấp dẫn, môi trường làm việc rộng mở. 

Các trường đào tạo khối D1 Tại Hà Nội

Việc xác định cho mình một ngành học mà mình yêu thích đã hết sức quan trọng nhưng bạn cạnh đó thì bạn cần xác định được trường mình sẽ theo học sao cho phù hợp các tiêu chí: Nó phải có ngành mình muốn theo học, phù hợp với khả năng của mình… Sau đây là một số trường đào tạo khối D1 tại Hà Nội:

STT

MÃ TRƯỜNG

TÊN TRƯỜNG

1

QHE

Đại Học Ngoại Ngữ- Quốc Gia Hà Nội

2

NQH

Học viện khoa học quân sư?( Khu vực phía Bắc)

3

NHF

Đại Học Hà Nội

4

NTH

Đại Học Ngoại Thương- Phía Bắc

5

HQT

Học Viện Ngoại Giao

6

QHL

Khoa luật- Đại học quốc gia Hà Nội

7

HTC

Học Viện Tài Chính

8

SPH

Đại học Sư Phạm Hà Nội

9

KHA

Đại Học Kinh Tế Quốc Dân

10

ANH

Học Viện An Ninh Nhân Dân

11

NHH

Học Viện Ngân Hàng

12

QHS

Đại học giáo dục – Đại học Quốc Gia Hà Nội

13

LPH

Đại Học Luật Hà Nội

14

DDL

Đại Học Điện Lực Hà Nội

15

HCH

Học viện hành chính Quốc Gia- Phía Bắc

16

LDA

Đại Học Công Đoàn

17

TMA

Đại Học Thương Mại

18

BKA

Đại Học Bách Khoa Hà Nội

19

HBT

Học Viện Báo Chí Tuyên Truyền Hà Nội

 

Danh sách các trường đào tạo khối D1 tại TP. Hồ Chí Minh

Sau đây là danh sách, mã trường các trường đào tạo khối D1 tại Thành phố Hồ Chí Minh:

 

STT

MÃ TRƯỜNG

TÊN TRƯỜNG

1

SPS

Đại Học Sư Phạm Thành Phố Hồ Chí Minh

2

SPT

Đại Học Sư Phạm kỹ thuật Thành Phố Hồ Chí Minh

3

NQS

Học viện kỹ thuật quân sự- Phía Nam

4

CSS

Đại Học Cảnh Sát Nhân Dân

5

QSK

Đại Học kinh tế- Luật- Đại Học Quốc Gia TP Hồ Chí Minh

6

NTS

Đại Học Ngoại Thương- Phía Nam

7

BVS

Học viện bưu chính viễn thông- phía nam

8

VGU

Đại Học Việt Đức

9

LPS

Đại Học Luật Thành Phố Hồ Chí Minh

10

QSX

Đại Học Khoa Học Và Xã Hội Nhân Văn- Đại Học Quốc Gia TP. Hồ Chí Minh

11

ANS

Đại Học An Ninh Nhân Dân

12

HCS

Học viện hành chính quốc gia  TPHCM

13

HHK

Học viện hàng không Việt Nam

14

SGD

Đại Học Sài Gòn

15

NLS

Đại Học Nông Lâm TPHCM

16

NHS

Đại Học Ngân Hàng TPHCM 

17

DCT

Đại Học Công Nghiệp Thực Phẩm TPHCM 

18

KTS

Đại Học Kiến Trúc TPHCM 

19

HUI

Đại Học Công Nghiệp TPHCM

Mẹo hay giúp bạn thành công khi ôn thi các môn khối D1

KHỐI D1
Mẹo hay luyện thi khối D1

Làm sao để ôn thi tốt các môn thi khối D1? Đây hẳn là một trong những thắc mắc của rất nhiều bạn học sinh viên khi lựa chọn theo học các môn D1. Mặc dù bạn có sở trường ba môn Toán, Văn, Anh thì bạn mới đủ khả năng và can đảm để theo học các ngành khối D1. Nhưng với tính chất quan trọng của kỳ thi sắp tới thì việc lựa chọn cho mình những phương pháp ôn luyện phù hợp sẽ mang lại những kết quả cao trong học tập. Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn một số mẹo hay khi ôn luyện:

Đối với các môn thi D1 bao gồm Văn, Toán, Anh Văn. Là sự kết hợp giữa các môn tự nhiên, xã hội cùng với ngoại ngữ nên tính chất của các môn học này cũng khác nhau, nên nó sẽ có những phương pháp học khác nhau. 

Đối với môn văn: Đây là một môn học không chỉ thuốc khối D, mà nó còn là môn học thuộc khối C. Do đó nó đòi hỏi phải có những kiến thức sâu rộng, tư duy sáng tạo để có thể mang đến những kiến thức phong phú cho người học. Riêng đối với môn Văn học thì các bạn cần phải đọc nhiều, hiểu biết rộng các kiến thức xã hội. Ngoài ra bạn cần phải đọc thường xuyên tóm tắt được các nội dung của các tác phẩm văn học Việt Nam, các tác phẩm văn học thế giới… Để nhằm mục đích nắm được các ý chính, thông điệp mà tác giả muốn truyền tải.Đồng thời cần nắm rõ để dẫn chứng từ các tác phẩm để khiến cho bài viết của mình trở nên chính xác và sinh động hơn. 

Đối với môn toán: Riêng đối với môn toán thì khả năng ghi nhớ lý thuyết cùng sẽ hết sức quan trọng. Bởi có ghi nhớ các công thức, lý thuyết thì bạn mới có thể vận dụng nó vào giải quyết các vấn đề bài tập, nhận diện các dạng bài tập. Và muốn thông thạo lý thuyết bạn cần luyện tập làm bài thường xuyên. Xác định được mục đích và khả năng của mình ở mức độ nào để có thể ôn luyện phù hợp, đừng quá tham lam ôn luyện nhiều vấn đề cùng một lúc, nó sẽ gây ra cảm giác nhàm chán và dễ nhầm lẫn. 

Đối với môn Anh Văn: Tiếng Anh là một môn ngoại ngữ rất khó học, nó không chỉ đòi hỏi sự kiên trì, chăm chỉ của người học mà nó còn bắt buộc người học phải có niềm đam mê và sở thích với tiếng Anh. Để học tốt tiếng Anh bạn cũng cần xác định rõ mục đích và trình độ của mình đang ở đâu? Bạn yếu ở phần nào? Và từ đó để tìm ra những phương pháp học tốt nhất cho mình. Học tiếng Anh bạn cần phải kiên trì, luyện tập chăm chỉ thường xuyên, hằng ngày thì mới đem lại hiệu quả cao trong học tập. 

Trên đây là những điều cần biết về khối D1. Hy vọng bài viết có thể phần nào giải đáp ứng thắc mắc của các bạn học sinh, sinh viên trước thềm lựa chọn những ngành học, trường học cho mình trong những kỳ thi sắp tới. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam