Thầy giáo môn Hóa mách thí sinh ‘chiêu’ ôn tập, luyện đề để đạt điểm cao

Hóa học là một trong những môn thi thuộc khối ngành tự nhiên. Và nếu không thực sự học tập nghiêm túc, có phương pháp làm bài thi bạn rất dễ nhầm lẫn. Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn phương pháp ôn tập và luyện đề của thầy giáo môn hóa. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé! 

Chia sẻ của thầy giáo Nguyễn Ngọc Anh 

Theo chia sẻ của thầy giáo Nguyễn Ngọc Anh

Chỉ còn không đến một tháng nữa thôi là kỳ thi đã diễn ra, đây là giai đoạn cuối cùng của quá trình ôn luyện. Để đạt điểm số như mong muốn thí sinh phải có chiến thuật cụ thể. 

Cấu trúc đề thi Hóa: Theo thầy giáo Anh thì cấu trúc đề thi năm 2020 có sự thay đổi. cụ thể ở việc tăng số lượng câu hỏi lý thuyết (từ 24 câu trong đề thi chính thức 2019 tăng lên thành 29 câu trong đề tham khảo lần 2) và giảm số lượng các câu hỏi tính toán (từ 16 câu trong đề chính thức 2019, giảm xuống còn 11 câu trong đề tham khảo lần 2).

Số lượng câu Vận dụng cao cũng giảm rõ rệt (trong đề các năm trước có 4-6 câu thì đề tham khảo lần 2 chỉ còn lại 3 câu), vùng kiến thức ở các câu Vận dụng cao tập trung vào các chuyên đề thuộc học kì I – lớp 12 là chủ yếu.

Như vậy, với cấu trúc này, theo thầy  giáo cho biết các em cần ôn luyện kỹ các phần lý thuyết.Để làm tốt những câu hỏi này và câu hỏi cơ bản vì mục tiêu đạt điểm 8, điểm 9 môn hóa trong kỳ thi năm nay không hề khó. 

Các bạn có mục tiêu 9, 10 điểm hóa sẽ cần chú ý thêm các chuyên đề, giải các bài tập vận dụng trong các đề tham khảo, biện luận muối amoni, Peptit, đồ thị, điện phân. Bất kỳ phần nào cũng có thể ra. 

Theo như thầy chia sẻ, cấu trúc đề thi thử chỉ tương đồng về số lượng câu, câu hỏi cơ bản, câu hỏi vận dụng… Chứ không hoàn toàn giống đề thi chính thức.

Kết hợp luyện đề và tổng ôn kiến thức hiệu quả

Luyện đề: Lời khuyên của thầy giáo dành cho các em đó là bắt tay vào luyện đề là điều cần thiết và quan trọng trong giai đoạn này. Các bạn cần nắm rõ cấu trúc đề thi, và những phần đã được tinh giản theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tâm lý sẵn sàng: Hãy bắt đầu luyện đề một cách nghiêm túc, sẵn sàng tập trung cao trong thời gian 50 phút liên tục. Tự đánh giá và nhờ thầy cô chấm điểm và ghi chép lại xem mình được bao nhiêu điểm. 

Kết hợp luyện đề, tổng ôn tập: Sau khi luyện đề các bạn cần ghi chép lại những kiến thức mà mình thường hay mắc sai lầm để kiến thức hệ thống lại một lần nữa. 

Với những phần bài tập không làm được, có thể do chưa được tiếp cận nên không có định hướng tư duy xử lý câu hỏi.Vì vậy, cần bổ sung ngay các kiến thức, luyện tập các câu hỏi dạng bài của phần này để có cơ hội kiếm điểm khi luyện đề sau.

Xác định mục tiêu điểm số: Thí sinh cần đưa ra mục tiêu của mình cho môn thi này là bao nhiêu để có kế hoạch cụ thể. Ở mỗi câu điểm số cũng khác nhau, nên các bạn cần ưu tiên những câu hỏi cơ bản, những câu hỏi chắc chắn trước sau đó mới làm phần vận dụng.

Ổn định tâm lý trước và trong khi thi

“Hãy lên kế hoạch học tập cho từng ngày, từng tuần, dù lượng kiến thức còn nhiều nhưng việc chăm chỉ, khắc phục kiến thức bị hổng từng ngày sẽ có kết quả rất nhanh.”

Và điều quan trọng các bạn phải đảm bảo sức khỏe, vừa học vừa nghỉ ngơi. Theo thầy Nguyễn Ngọc Anh chia sẻ. 

Tâm lý trước và trong phòng thi hết sức quan trọng. Việc luyện đề trong thời gian liên tục sẽ là phương pháp rèn luyện tâm lý tốt nhất. 

Chiến thuật làm bài thi 

Cần biết cách phân loại câu hỏi cơ bản để làm trước, các câu lý thuyết, câu tính toán ở mức cơ bản. Hãy làm chắc chắn những câu này, đọc kỹ đề, nhớ lại kiến thức và chọn đáp án.Sau khi làm xong câu hỏi cơ bản thì hãy tiếp tục làm các câu hỏi vận dụng dạng khó nếu còn thời gian. 

Nếu đột ngột quên kiến thức trong phòng thi, các em hãy cố gắng liên hệ với một kiến thức đơn giản của phần đó rồi liên hệ lại. Nếu chưa nhớ được ngay thì hãy chuyển sang câu hỏi khác để hoàn thành trước, sau đó mới quay lại các câu chưa làm được.

Lời kết, từ những chia sẻ của thầy giáo môn hóa như trên chúng tôi tin chắc các bạn đã có những phương pháp và chuẩn bị sẵn sàng để ôn luyện để bước vào kỳ thi sắp tới. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam