Tự học tiếng Trung Quốc nên bắt đầu từ đâu?

Tiếng Trung Quốc dần là ngôn ngữ phổ biến trên toàn thế giới. Nhu cầu học tiếng Trung Quốc ngày càng tăng cao. Tiếng Trung Quốc không phải là một ngôn ngữ quá khó để bạn có thể tự học tại nhà. Tuy nhiên, để có thể tự học tiếng Trung Quốc một cách hiệu quả, bạn cần xây dựng một kế hoạch tự học rõ ràng. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên bắt đầu từ đâu thì hãy tham khảo những kinh nghiệm được chia sẻ trong bài viết dưới đây !

Mục tiêu học tiếng Trung Quốc của bạn là gì?

Đầu tiên khi bắt tay vào làm một việc gì đó, bạn cần phải xác định mục tiêu của mình. Bạn hãy đặt câu hỏi – Học tiếng Trung Quốc để làm gì? cho chính bản thân mình. Đừng bao giờ bắt đầu làm khi chưa xác định rõ mục tiêu của mình nếu không muốn bản thân bị mông lung giữa các định hướng học tập, các phương pháp học tập khác nhau. Việc này sẽ gây ra tình trạng chán nản khi học, làm mất thời gian.

tự học tiếng Trung Quốc

Đặt câu hỏi cho bản thân và trả lời câu hỏi đó một cách nghiêm túc nhất. Dù chỉ là sở thích với tiếng Trung Quốc hay để phục vụ cho công việc, cho tương lại thì xác định mục tiêu giúp bạn nhìn nhận rõ mình cần phải học, phải làm những gì. Bạn sẽ loại bỏ được những nội dung không cần thiết, gây mất tập trung và vạch ra được một lộ trình học rõ ràng giúp bản thân đạt được mục tiêu đó.

Tự tiếng Trung Quốc nên bắt đầu từ đâu?

1.Tìm giáo trình phù hợp 

tự học tiếng Trung Quốc

Hiện nay có rất nhiều tài liệu, giáo trình học tiếng Trung Quốc, tuy nhiên những đầu sách dưới đây được nhiều người theo học và đã thành thạo tiếng Trung:

  • Giáo trình Hán Ngữ: Đây là bộ giáo trình khá nổi tiếng được chia thành 6 quyển tương ứng với 6 mức độ tăng dần. Đây là giáo trình chuẩn được giảng, thời gian để học hết toàn bộ cũng mất khá nhiều thời gian nhưng nếu bạn cần thành thạo nghe – nói – đọc – viết cơ bản thì bạn có thể học 3 quyển là đủ. Sau đó bạn có thể trau dồi thêm bằng việc tiếp xúc nhiều hơn với tiến Trung
  • Giáo trình HSK: Đây là loại giáo trình mang tính học thuật, chuyên sâu và cũng được chia thành 6 quyển. Giáo trình này dành cho những bạn có nhu cầu học để thi lấy bằng, phục vụ cho việc du học hoặc xin việc.
  • Giáo trình 301: Là giáo trình ngắn gọn với 301 câu đàm thoại tiếng Trung dành cho những bạn muốn học tiếng Trung nhưng không có nhiều thời gian. Học giáo trình này sẽ giúp bạn nghe, nói tiếng Trung nhanh nhất có thể.
  • Giáo trình Boya: Chú trọng vào ngữ pháp, nhiều bài tập để luyện. Đây là một giáo trình gọi gọn nhiều kiến thức lại, do đó tương đối nặng nề.

Ngoài ra thì còn có giáo trình developing chinese, luyện nghe cấp tốc… Tùy vào mục đích riêng, mỗi người sẽ phù hợp với những giáo trình khác nhau.

2.Tìm hiểu quy tắc nói

Trước khi biết viết và biết đọc, trước hết bạn phải học cách phát âm, cách nói. Đối với việc học ngoại ngữ, khởi đầu luôn bắt đầu từ việc luyện ngữ âm, phụ âm, phát âm, giọng điệu. Có thể coi đây là bước đầu tiên rất quan trọng trong việc tự học tiếng Trung Quốc. Học cách phát âm, cách nói qua những bài nói cơ bản ban đầu sẽ giúp cho việc học cao hơn trở nên dễ dàng. Hãy bắt đầu bằng những bài học cơ bản như nói nhanh các câu trong từng bài khóa, học nói nhanh nhất có thể. Việc học nói cũng giúp rèn luyện kỹ năng nghe.

3.Tìm hiểu hệ thống chữ viết

Sau khi học nói, bạn cần tìm hiểu và nắm chắc về hệ thống chữ viết. Tiếng Trung Quốc gồm 8 nét cơ bản và 8 quy tắc chính. Cần phải nắm chắc những quy tắc đó thì mới có thể học viết. Khi đã nhớ được những quy tắc đó thì việc học viết chữ hán sẽ không còn đáng sợ nữa. Khi đã nhớ được những quy tắc, bạn nên chuyển sang học bộ thủ. Có thể học 50 bộ thủ cơ bản hoặc 214 bộ thủ đầy đủ.

4.Thực hành xây dựng vốn từ vựng, ngữ pháp

Khi đã nắm chắc được cách nói, cách viết thì việc tiếp theo phải làm đó là trau dồi và xây dựng từ vựng. Học càng nhiều từ vựng thì khi sử dụng cành thuận lợi. Bạn có thể học theo các chủ đề hoặc học các từ vựng thông dụng trước. Vốn từ vựng ít ỏi cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn ngại giao tiếp và sử dụng ngoại ngữ. Xây dựng vốn từ vựng giúp bạn có một nền tảng vững chắc, giúp bạn tự tin sử dụng tiếng Trung.

5.Tìm một người bản xứ để trò truyện

tự học tiếng Trung Quốc

Đây chính là bước cuối cùng để cải thiện kỹ năng của bạn. Bạn có thể tìm những người bạn có chung đam mê học tiếng Trung Quốc qua các mạng xã hội. Hoặc tìm cho mình một người bạn ngoại quốc để vừa có thể luyện khẩu ngữ, vừa có thể nhờ bạn giúp mình học tập. Hãy cứ cho là mình nói đúng dù nó chưa thực sự đúng. bạn sẽ tự tin hơn khi nói ra bất cứ từ nào bạn biết. Đừng ngại rằng bạn sẽ bị cười chê nhưng đó là cách giúp bạn tìm ra thiếu sót của bản thân nhanh nhất. Từ đó sửa lỗi sia và không lặp lại lỗi sai đó nữa !

Sau một khoảng thời gian kiên trì học tập và thực hành, chắc chắn bạn sẽ sớm làm chủ được tiếng Trung. Tiếng Trung tuy không phải là ngôn ngữ dễ học nhưng hãy tin một điều là nếu người khác có thể học được, chỉ cần có quyết tâm và cố gắng, bạn chắc chắn sẽ thành công !

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam