Tuyệt chiêu học giao tiếp tiếng Trung hiệu quả

Học ngoại ngữ phần lớn là để giao tiếp, đối với học tiếng Trung cũng không ngoại lệ. Khả năng giao tiếp tiếng Trung trôi chảy là ưu tiên hàng đầu với những người muốn sử dụng tiếng Trung như một phương tiện để làm việc. Tuy nhiên, đây cũng là một kỹ năng khó đối với những người học tiếng Trung. Vậy làm thế nào để học học giao tiếp tiếng Trung hiệu quả, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để trang bị cho mình một vài kinh nghiệm học hữu ích nhé!

Học phát âm chuẩn

Tiếng Trung cũng giống như bất kỳ một ngoại ngữ nào, đã học thì cần phải học phát âm cho thật chuẩn. Tiếng Trung cũng là ngôn ngữ Á Đông như tiếng Việt, Tiếng Hàn, tiếng Nhật nhưng đều có những điểm khác nhau. Tiếng Việt được hình thành trên hệ thống thanh điệu nên cấu tạo thanh quả, vòm họng của người Việt cũng khác biệt. Tiếng Trung lại bao gồm 4 thanh điệu được đánh số thứ tự với độ cao và sự thay đổi khác nhau. Tiếng Trung khác tiếng Việt ở chỗ là nó sử dụng chủ yếu đến 80% là âm vòm họng, sự thay đổi ở răng và lưỡi chỉ là phụ trợ, âm vòm họng mới là yếu tố chính. Khi mới học tiếng Trung, nhiều người thường dùng cách nín thở khi nói để làm giảm sự phụ thuộc âm ở mũi.

Phát âm chuẩn là một trong những yêu cầu cơ bản khi học giao tiếp tiếng Trung. Nếu như bạn vẫn đang nói bập bẹ, phát âm chưa chuẩn thì người nghe sẽ không hiểu được bạn đang muốn nói gì. Có rất nhiều người bỏ nhiều thời gian học tiếng Anh nhưng khi giao tiếp với người nước ngoài chưa chắc họ đã hiểu. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chính là người học không có nền tảng ngữ âm tốt nên phát âm không chuẩn ngay từ lúc mới bắt đầu học. Việc phát âm hình thành lối mòn tư suy và ăn dần vào máu của người học nên rất khó để có thể sửa sai. Đây chính là một lý do tạo nên rào cản lớn khi học ngoại ngữ. Nếu tiếp tục học theo lối đi đó thì chắc chắn bạn sẽ không thể giao tiếp thành thạo được với người bản địa, họ sẽ không hiểu bạn đang muốn nói gì, muốn truyền đạt gì.

học giao tiếp tiếng Trung

Phát âm chuẩn là một trong những yêu cầu cơ bản nhất đối với việc học tiếng Trung giao tiếp. Nếu như chúng ta chỉ nói bập bè, phát âm không chuẩn thì người Trung Quốc sẽ không bao giờ hiểu chúng ta đang nói gì. Chúng ta bỏ rất nhiều thời gian học tiếng Anh có những người mất hàng chục năm nhưng nói mãi Tây mới hiểu. Lý do dẫn đến tình trạng này đó chính là chúng ta không có một nền tảng ngữ âm tốt không được học phát âm chuẩn ngay từ đầu. Việc phát âm cứ dần dần ăn mòn vào trong máu của chúng ta cho nên đến lúc không thể sửa được nữa. Điều này tạo nên một rào cản lớn trong việc học ngoại ngữ. Nếu như cứ tiếp tục tình hình học như vậy cho đến lúc nếu như chúng ta giao tiếp với người nước ngoài thì họ sẽ không hiểu chúng ta đang nói gì, muốn truyền đạt gì.

Chìa khóa để học tốt tiếng Trung đó chính là phát âm chuẩn cả về ngữ pháp và ngữ điệu. Việc phát âm chuẩn cần phải có sự kiên trì rèn luyện mỗi ngày chứ không được nóng vội ngày một ngày hai. Bên cạnh đó các bạn cũng cần phải bổ sung nhiều vitamin vào chế độ ăn của mình.

Nghe tiếng Trung bất kỳ đâu

học giao tiếp tiếng Trung

Nghe là một kỹ năng vô cùng quan trọng nhưng trong quá trình nghe thì chúng ta cũng câng phải nghe một cách có chọn lọc chứ không phải nghe tràn lan và không có mục tiêu cụ thể. Đầu tiên, chúng ta phải đặt mục tiêu cho việc luyện nghe, hôm nay sẽ nghe cái gì? Nghe trong bao nhiêu phút? Khi chúng ta đã xác định rõ ràng mục tiêu được thì sẽ nhanh chóng nghe tốt hơn, khiến cho việc nghe trở nên nghiêm túc hơn. Bên cạnh đó, môt lưu ý nữa cũng rất quan trọng, đó là chúng ta cần nghe những người Trung nói chứ không nên nghe người Việt nói tiếng Trung.

Học từ vựng

Tiếng Trung là một ngôn ngữ sử dụng chữ tượng hình, việc học từ vựng cũng là một phần khiến nhiều người học “vò đầu bứt tai”. Để học tốt từ vựng bạn nên học thuộc 214 bộ thủ, sau đó dựa vào bộ thủ để học chiết tự, ý nghĩa của từ. Bạn hãy đặt mục tiêu mỗi ngày cho bản thân khi học từ vựng, ví dụ như mỗi ngàu phải học thuộc 10 từ vựng, nhớ cách viết và đặt câu với các từ đã học. Khi đã quen với cách học này bạn có thể tăng lên mỗi ngày học nhiều từ vựng hơn. Kiểu học mưa dầm thấm lâu này sẽ giúp bạn học từ vựng hiệu quả hơn so với việc học hấp tấp, vội vàng đốt cháy giai đoạn, dễ nhớ dễ quen. Bạn có thể học từ vựng bất cứ đâu mà bạn muốn , lựa chọn những thời điểm bộ não đang tập trung cao độ để học. Bạn cũng có thể làm Flashcard để tiện đem theo người và học bất cứ lúc nào.

học giao tiếp tiếng Trung

Học từ vựng phải đi kèm với ngữ cảnh. Thay vì học nhồi nhét quá nhiều từ vựng một lúc thì bạn nên học ít một nhưng nhớ lâu bằng cách học theo những chủ đề, những từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa. Sau khi học hãy đặt câu với những từ mới học, chẳng mấy chốc mà bạn có thể thành thạo 1500 từ vựng tiếng Trung nhanh chóng mà không cần phải đau đầu.

Thay đổi phương pháp học

Thường thì việc học theo một phương pháp cố định sẽ dần trở nên khô khan và nhàm chán với người học. Đặc biệt là khi học giao tiếp tiếng Trung, việc ngồi học cả ngày sẽ làm đầu óc chúng ta không được thoải mái. Bạn hãy thay đổi nhiều phương pháp học để lựa chọn những phương pháp hiệu quả cùng với việc sắp xếp, bố trí thời gian học xem kẽ với việc nghỉ ngơi để não bộ có thể hoạt động tốt nhất. Điều đặc biệt cần chú ý vẫn là bản thân bạn cần phải kiên trì và bền bỉ khi học. Ban đầu sẽ có rất nhiều khó khăn tìm đến bạn nhưng chỉ cần bạn kiên trì thì có thể chinh phục được.

Trên đây là một số phương pháp học giao tiếp tiếng Trung tốt nhất các bạn có thể tham khảo. Chúc bạn học tốt và sớm thành thạo được ngoại ngữ này !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam