Cách học tiếng anh cho người mất gốc – Lộ trình hiệu quả nhất

Cách học tiếng anh cho người mất gốc? Mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu là thắc mắc thân thuộc của  các bạn học sinh, sinh viên ngày nay. Khá nhiều các bạn có giành ra thời gian học nhưng chưa đạt hiệu suất cao. Nguyên Nhân chủ yếu là do cách thức học chưa hợp lý. Điều bạn cần học đầu tiên không phải là kết cấu, ngữ pháp mà là một cách phát âm, từ vựng, và thực hành mỗi ngày. Nội dung bài viết sau đây là các kinh nghiệm của không ít người đã rất thành công trong công việc học tiếng Anh đã trả lời giúp cho bạn câu hỏi: “Mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu?”
 

Nguyên nhân mất gốc tiếng Anh?

 
Chưa đầu tư học tiếng Anh ngay từ lúc đầu, đa số chúng ta đến khi cần mới lao đầu vào học. Lúc ấy, có rất nhiều cản trở rất lớn tới việc học tiếng Anh. Một số người lại mất thêm 1 khoảng thời gian học hành, lãng phí thời điểm & tiền bạc. Không kể việc tới lớp tại những trung tâm tiếng Anh kém tiện nghi,… làm cho xong việc mất gốc tiếng Anh trở nên khó khăn, cần được nhận thức gần từ đầu.
Đó là tình trạng rất phổ biến hiện nay tại Việt Nam. Chương trình học phổ thông bao gồm 7 năm học tiếng Anh, rồi 4 năm học ĐH nhưng số đông vẫn chưa lấp được lỗ hổng kiến thức tiếng Anh. Có khá nhiều Nguyên Nhân không giống nhau như: Giáo trình còn những bất cập, phương pháp đào tạo từ giáo viên chưa thích hợp dẫn đến nhàm chán, dễ quên; không nhận thức được tầm quan trọng của tiếng Anh; người học không tìm được cách thức và lộ trình học hiệu quả…
 
Cách học tiếng anh cho người mất gốc, cái chúng ta cần chính là một lộ trình học tiếng Anh khoa học, sự quyết tâm cao, và  một người chỉ dẫn, truyền cảm hứng cho việc học.
 
cách học tiếng anh cho người mất gốc

Cách học tiếng anh cho người mất gốc? Mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu

1. Học phát âm

Phát âm chưa đúng là 1 nhược điểm lớn nhất của số đông người học tiếng Anh. Học phát âm là một phần cực kỳ quan trọng vì nói đúng thì mới nghe tốt và truyền đạt ý tưởng của bạn tới người nghe chính xác nhất.
 
Đặc biệt đối với các người mất gốc hay mới tiến hành học tiếng Anh, phát âm chuẩn là tiên hàng đầu để ngăn cản nhiều lỗi sai thành thói quen xấu rất không dễ sửa về sau này.
Trước khi nói, ta cần học phương pháp nói đúng trước đã. Lời khuyên: các bạn cần nắm vững hệ thống Phiên âm nước ngoài (International Phonetic Symbols – IPS) có in đằng sau những cuốn từ điển & tập thói quen luôn tra cứu phiên âm mỗi một khi phát hiện một từ mới để hoàn toàn có thể phát âm đúng nhất.
 
Bên cạnh giờ học tại lớp với nhiều thầy cô, bạn nên tự học phát âm ở nhà qua phần mềm Speech Solutions và xem thêm phần phát âm của đĩa CD-ROM Cambridge Advanced Learners’ Dictionary được bày bán vô số tại những cửa hàng vi tính.
 
Bạn có thể tìm hiểu thêm bộ bộ phần mềm học phát âm miễn phí.
 

2. Học từ vựng

Nguyên tắc học từ vựng phổ biến là học trong cụm từ của câu, tránh học từ chết. VD: học từ “corner” phải học trong nhóm từ “on the corner of”, học “interested” phải nhớ các “be interested in” thì mới biết giải pháp đặt câu cho đúng. Để nhớ được từ vựng thì không có giải pháp nào hiệu suất cao bằng phương pháp sử dụng chúng. Một cách học thông thái là các bạn hãy nỗ lực “chen” các từ vừa mới học trong khi tập nói hay khi tập viết email bằng tiếng Anh. Rất có thể ban đầu bạn còn rất lo ngại và thiếu tự tin nhưng chính nhiều lúc như thế các bạn sẽ nhớ từ được nhiều nhất và theo thời gian, bạn sẽ dùng được ngày càng nhiều từ vựng hay một cách thành thạo.
 
Cốt lõi thông tin ở đó chính là bạn đang tự giúp mình tạo ra nhiều tình huống nhằm có thể dùng  nhiều từ mới học. Bạn không nhất thiết phải viết từ ra giấy nhiều lần vì điều này chỉ giúp cho bạn nhớ được chính tả của từ mà thôi. Các bạn cũng cần luôn mang theo một cuốn sổ nhỏ ghi chép từ vựng mới bên mình để tranh thủ học khi rảnh. Hãy đặt cho mình mục tiêu hàng ngày học vài từ tùy theo khả năng của mình và đừng quên ôn tập liên tục theo định kì (2 ngày, 1 tuần hoặc một tháng).
 
Nỗ lực ôn lại từ vựng đã học ít nhất là 3 lần mới có thể nhớ tốt được chúng. Để ý giải pháp trình bày từ vựng: dùng nhiều màu viết khác nhau, vẽ hình hoặc sơ đồ theo chủ đề càng tốt.
Ngày nay, có không ít sách tự học từ vựng rất hay. Các bạn nên xem thêm bộ sách sau: Basic Vocabulary in Use, Vocabulary for Intermediate Students, Vocabulary for Upper – Intermediate Students.
 

3. Cách học nói tiếng Anh dành riêng cho người mất gốc

cách học nói tiếng anh

Nói là một kiến thức quan trọng & độc đáo nhất của bất cứ một ngôn ngữ nào của quốc tế. Để học nói các bạn đừng quá lo lắng.
Có nhiều bạn may mắn sống trong môi trườn, đất nước sử dụng ngôn từ chính là tiếng Anh nên có thể học nói ngay từ mới bắt đầu học ngoại ngữ. Tuy vậy, phần lớn mọi người  nên cần phải có một căn cơ ngôn ngữ nhất định (từ vựng, ngữ pháp, phát âm, kết cấu câu) trước khi bước vào trong 1 khóa huấn luyện và đào tạo nói thực thụ.
 
Đối với người không sống hay làm công việc trong môi trường tiếng Anh thì ta nên tranh thủ luyện nói giống như sau: tận dụng các giờ luyện tập trên trường học cũng giống như trên lớp tại các trung tâm ngoại ngữ (tập nói càng nhiều càng tốt, nói với bạn bè từ  những cấu trúc đơn giản nhất, đừng chỉ thực tập qua loa chiếu lệ vì càng luyện nói ta càng nhớ bài lâu dài hơn và tạo được cho chính bản thân thói quen phản xạ nhanh nhẹn khi gặp các tình huống gần giống trong đời sống).
 
Khắc phục được tính lười biếng hoặc nhút nhát ngại giao tiếp cùng với người tốt. Cứ bạo dạn nói tiếng Anh bất kỳ khi nào có thể dù biết tiềm năng mình nói còn kém. Tìm một bạn học hay nhóm học tán thành & bố trí thời điểm học nhóm cùng với nhau. Tất cả nhiều bạn siêng năng hẹn nhau đến lớp sớm hơn 30 phút và chỉ ngồi thủ thỉ bằng tiếng Anh cùng với nhau mà thôi. Đây là 1 cách học rất tốt & giúp nhau cùng văn minh. Tham gia những câu lạc bộ tiếng Anh định kỳ vào cuối tuần cũng là một cách học tiếng anh cho người mất gốc.
 
 

4. Bí quyết luyện nghe tiếng Anh dành riêng cho người mất gốc.

Để nghe tốt một bài khóa trong sách tiếng Anh ta thường phải trải qua những việc sau. Trước khi nghe, các bạn hãy suy nghĩ về đề tài đó nhằm giúp bạn tưởng tượng và phán đoán được những gì sắp tới nghe, nghe ý chính nhằm trả lời câu hỏi tổng quát, nghe các từ chính rồi đoán, không cần thiết phải nghe ra từng từ từng chữ một, thực hiện nghe lại nhiều lần để biết được càng nhiều chi tiết càng tốt nhằm hoàn toàn có thể  giải đáp câu hỏi trong bài.

Nguyên lý chung cho việc rèn luyện kỹ năng nghe hiệu quả là nghe càng nhiều càng tốt. Tranh thủ nghe tất cả tài liệu và khả năng nghe có thể (nghe băng, nghe nhạc, nghe radio, xem đoạn phim tại youtube, xem TV, xem phim Mỹ có phụ đề tiếng Anh…).
 
Không xem trước bài viết trước lúc nghe. Chỉ khi nghe ngừng rồi các bạn mới vừa nghe vừa đọc bài để kiểm tra lại và học thêm từ mới cũng như tăng cường những giải pháp diễn tả hay trong bài. Bạn cũng nên đọc đi theo băng những lần sau lúc nghe đến hoàn thành nhằm luyện phát âm và nhớ bài giỏi hơn.
Hàng ngày, bạn hãy đề ra cho chính bản thân một tầm thời gian nhất định (từ 30 phút đến 1 tiếng) nhằm học tiếng Anh vàduy trì lịch học như vậy đều đặn, liên tục. Nói chung, nguyên lý căn bản nhất để học tốt tiếng Anh là thực tập và dùng  giao tiếp tiếng Anh càng nhiều càng tốt.
Ngày nay cũng có vô số sách luyện nghe tiếng Anh giúp ta có thể tự học thêm ở nhà. Ngoài ra internet cũng là một công cụ thật sự bổ ích cho mọi người trong các công việc học hỏi và chia sẻ trao đổi kỹ năng và kiến thức trên mạng.
Ngoài ra, Internet còn có rất nhiều trang web có nhiều bài học tiếng Anh miễn phí rất hay & thuận tiện. Bạn cũng có thể đọc báo, nghe tin tức, tìm tài liệu học tiếng Anh trực tuyến.
 
Bạn cũng có thể tham khảo thêm: ứng dụng học tiếng anh cho người mất gốc

Những cách học tiếng Anh cho người mất gốc hoặc mới tiến hành nên xem

1. Học bằng tai, không học bằng mắt

Quy định “học bằng TAI không học bằng MẮT” này, tuy rất đơn giản nhưng mang đến hiệu quả vô cùng lớn cho việc học ngôn ngữ. Đó chính là giải pháp mà một đứa trẻ tiến hành học ngữ điệu. Quy tắc này ám chỉ bạn cần phải nghe thật nhiều. Hãy nghe tiếng anh tiếp xúc mọi lúc, tất cả nơi, bất cứ khi nào bạn rảnh.
 

2. Học sâu, nhớ lâu

Thông tin của phần đông các lớp học ngôn ngữ thường đi quá gọn tới nỗi học sinh chưa nắm vững được tài liệu trước lúc chuyển qua bài mới. Nghĩa là khi học tiếng anh, cùng với mỗi từ vựng, từng cấu trúc ngữ pháp, hãy học thật kỹ càng, thật sâu. Nhằm trở thành một người nói tiếng Anh giao tiếp thành thạo, các bạn cần dành thời gian, sự kiên nhẫn & tỉ mỉ. Đây chính là nguyên lý thứ 2.
 

3. Học bằng cả cơ thể

Không chỉ có bộ não mà bạn sẽ dùng tất cả nhiều giác quan nhìn, chạm, vị giác, nghe… Sử dụng cả cơ thể chân tay, vai và cả cảm xúc trong việc học. Đây là phương pháp học tập ngôn ngữ còn mới cùng với hiệu quả tiếp thu cao cũng như đem đến những thú vui cho tất cả những người học.
 

4. Học theo cụm từ, không học riêng lẻ

Cách học cũ làm bạn không hề nhớ được từ vựng, nhớ được nhưng lại không dùng được. Phương pháp học đi theo cụm từ, không học từ riêng lẻ sẽ xóa bỏ điều đó. Bạn sẽ hoàn toàn có thể nhớ từ vĩnh viễn, sử dụng được chúng trong đúng văn cảnh và học được cả ngữ pháp, phát âm.
 

5. Hỏi đáp cùng với Mini Story

Học thông qua những câu chuyện nhỏ, qua những đoạn hội thoại ngắn để giúp đỡ bạn dễ học, dễ nhớ. Hãy học giải pháp phản ứng nhanh với nhiều câu hỏi tiếng Anh bằng các giải pháp đưa ra những thắc mắc và trả lời thắc mắc. Tốt hơn hết bạn nên có một người bạn hay tham gia các lớp hoc để thực hành cách thức này mở rộng.
 

6. Học tiếng anh thực & tích cực

Bạn đã học tiếng Anh lâu đời. Nhưng khi chúng ta nghe ai đó nói tiếng Anh, nó không phải như tiếng bạn đã học. Bạn cảm giác khó hiểu và khi bạn nói, người khác cũng không còn hiểu được. Việc đó nghĩa là bạn cần phải triển khai thực, nói tiếng Anh thực. Thực hiện tích cực là một bí quyết thứ 8.
 

7. Phát âm tiếng anh chuẩn

Đây đúng là là điều rất trọng điểm lúc học tiếng Anh. Ngữ âm chuẩn giúp bạn nhàn hạ về sau. Bạn sẽ cảm thấy nghe & nói tiếng Anh thuận tiện hơn rất nhiều.
 

8. Học bằng phương pháp nhập vai

Đưa vào phương thức nhập vai trong bài học là cách thức rất hiệu quả giúp bạn học tiếng Anh giỏi. Bạn có thể nhớ được tình trạng của hội thoại, giọng điệu, cảm hứng… từ đây nói tiếng Anh chuẩn hơn.
 

Kết Luận:

Qua bài viết này hy vọng các bạn nắm được cách học tiếng anh cho người mất gốc. Sau một thời gian kiên định áp dụng các nguyên lý tại, bạn sẽ thấy vốn tiếng Anh của bạn trở nên hiện đại 1 cách nhanh chóng và nó sẽ mang lại lợi ích lớn cho chính mình trong công việc sắp tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam