Dự kiến công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT ngày 27/8

Kỳ thi THPT Quốc Gia đợt 1 đã kết thúc, từ ngày 11.8 công tác chấm thi bắt đầu diễn ra trên khắp cả nước. Và kết quả của kỳ thi sẽ được dự kiến công bố ngày 27.8

Đăng ký xét tuyển vào trường cao đẳng ngoại ngữ và công nghệ Việt Nam ngay tại đây

công bố điểm thi tốt nghiệp 27.8
Dự kiến công bố kết quả tốt nghiệp vào 27.8

Dưới sự hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, việc xét công nhận tốt nghiệp THPT sơ bộ sẽ được các cơ sở  thực hiện và hoàn thành chậm nhất vào ngày 30.8. Chậm nhất là 4.9 là thí sinh được cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, học bạ và các giấy chứng nhận khác. 

Đối với những thí sinh có nguyện vọng phúc khảo bài thi có thể nộp đơn tại nơi đăng ký xét tuyển từ ngày 27.8. Việc xét tốt nghiệp sau phúc khảo sẽ hoàn thành chậm nhất ngày 23.9. 

Nắm chắc quy chế thi trong khâu chấm thi

Bộ GD&ĐT cho biết các địa phương bắt đầu công tác chấm thi từ ngày 11.8, lãnh đạo bộ và cơ quan chuyên môn đã kiểm tra công tác chấm thi tại nhiều địa phương như Nam Định, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Hà Nội… 

Bên cạnh công tác chấm thi diễn ra nghiêm ngặt, an toàn thì cần đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19,Bộ GD&ĐT đã quán triệt các địa phương trong chấm thi phải nghiêm túc, trung thực, khách quan, công bằng và chính xác; kết quả thi phản ánh chất lượng thật của thí sinh. 

Trên tinh thần nêu trên Bộ GD&ĐT đề nghị các thành viên trong Ban chấm thi địa phương nắm chắc quy chế, quy trình chấm thi.Và phân định rõ ràng chức năng, quyền hạn, nhiệm vụ của từng thành viên trong ban chấm thi (từ trưởng ban, phó ban, trưởng môn chấm, cho đến các tổ trưởng tổ chấm).

Việc giao túi bài thi diễn ra bằng hình thức bốc thăm bằng phiếu. Trưởng bộ môn chấm thì tiến hàng bốc thăm nguyên túi cho cán bộ chấm thi, giao riêng cho mỗi cán bộ chấm thi. 

Bài thi tự luận do 2 giám khảo chấm độc lập ở 2 tổ khác nhau

Ở bộ môn Ngữ Văn là môn thi tự luận nên sẽ có 2 giám khảo phải chấm đều tay.Muốn vậy, cán bộ chấm thi phải thống nhất nhận thức, quan điểm, cách thức chấm, biểu điểm, đáp án, đồng thời tổ chức chấm thi ít nhất 10 bài tự luận cùng nhau để rút ra kinh nghiệm. 

Khi nắm chắc quy chế và cách chấm thi mới tiến hành chấm theo quy trình 2 vòng độc lập tại 2 phòng chấm thi riêng biệt, nhằm bảo đảm nguyên tắc công bằng.

Đối với một bài thi tự luận môn Ngữ Văn phải được 2 giám khảo chấm độc lập ở 2 tổ khác nhau. Đây là nguyên tắc bắt buộc ở địa phương nào cũng phải thực hiện. 

Ngoài ra hội đồng chấm thi lưu ý tuyệt đối không để xảy ra sai sót hoặc nhầm lẫn trong quá trình chấm thi như chấm thiếu bài thi của thí sinh, cộng nhầm điểm… nhằm đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho các thí sinh. 

Hạn chế thấp nhất sai sót khi chấm bài thi trắc nghiệm

 

dự kiến công bố kết quả thi tốt nghiệp vào ngày 27.8
Tổ chức chấm thi nghiêm túc, đảm bảo công bằng 

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia Thi tốt nghiệp THPT, lưu ý đối với chấm thi trắc nghiệm, số lượng bài không nhiều, phải đặc biệt chú ý khâu sửa lỗi.

Quá trình xử lý cần chú ý lỗi về thông tin cá nhân thí sinh và lỗi liên quan bài làm của thí sinh để bảo đảm kết quả chuẩn xác.

Bên cạnh đó ông cũng cho biết thêm trước khi chấm thi trắc nghiệm cần cho chạy thử hệ thống để đảm bảo thông suốt mới thực hiện chấm chính thức. Quets bài thi trắc nghiệm phải theo từng túi. 

“Bảo đảm tuyệt đối an toàn cho bài thi, hạn chế thấp nhất sai sót kỹ thuật, tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực trong chấm thi”, ông Mai Văn Trinh nhấn mạnh.

Đặt quyền lợi của thí sinh lên cao nhất

 

dự kiện công bố điểm tốt nghiệp vào 27.8

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ,đối với môn Ngữ Văn nhiều vấn đề giáo viên muốn giữ quan điểm của mình. Tuy vậy, các thầy cô cần tôn trọng quan điểm, lý lẽ của thí sinh bởi đề thi thiết kế theo hướng mở, khuyến khích sự sáng tạo và quan điểm riêng của người viết.

Do đó, “người chấm tuyệt đối không được bảo thủ và phải đặt quyền lợi của thí sinh lên trên hết”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ Nhấn mạnh.

Với các tình huống phát sinh (nếu có), cán bộ chấm thi cần bình tĩnh xử lý theo nguyên tắc: Đúng quy chế, bảo đảm công bằng và đặt quyền lợi của thí sinh lên trên hết.

Nguồn: Sưu tầm 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam