Khó có “mưa” điểm 10 ở bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên

Như vậy, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đợt 1 đã kết thúc, sau khi hoàn thành các bài thi ở các tổ hợp các môn thi thì bài thi tổ hợp tự nhiên được đánh giá có sự phân hóa, đề thi các môn xã hội nhẹ nhàng hơn. Hãy cùng Trường cao đẳng ngoại ngữ và công nghệ Việt Nam tìm hiểu vấn đề này nhé! 

Đăng ký xét tuyển vào Trường cao đẳng ngoại ngữ và công nghệ Việt Nam tại đây

khó có mưa điểm 10 ban tự nhiên
Khó có mưa điểm 10 ban tự nhiên 

Môn Vật Lý: Sẽ không không có mưa điểm 10

Theo nhận định của một số chuyên gia môn Vật Lý thì đề thi năm nay bám sát cấu trúc đề thi tham khảo của Bộ đã ban hành, không gây bất ngờ đối với các thí sinh.Đề có sự phân hóa rõ ràng, đối với những thí sinh có mục tiêu tốt nghiệp thì các em cũng dễ thở hơn trong việc kiếm điểm 5, phân loại tốt với học sinh dùng môn Vật lí để xét tuyển Đại học (8 câu cuối).

Từ câu 1 đến câu 32 đối với những thí sinh học khá và giỏi sẽ cảm thấy không hề khó khăn. Phổ điểm chủ yếu đạt từ 5 đến 7 điểm , và điểm từ 8.5 – 9.5 sẽ rất ít, còn điểm 10 thì sẽ rất hạn chế đối với môn Vật Lý. 

Cụ thể, đề gồm 40 câu hỏi sắp xếp từ dễ đến khó, chủ yếu nội dung kiến thức lớp 12 THPT (90% – 36 câu hỏi) và một phần nhỏ kiến thức lớp 11 (10% – 4 câu). Trong đó, vẫn có khoảng với 70% cơ bản và 30% mang tính phân loại.

Câu hỏi trắc nghiệm định tính (lý thuyết) chiếm khoảng 45%. Câu hỏi không còn “đánh đố” học sinh bởi sự khó khăn về toán học hay mất thời gian dài để giải.

Các câu hỏi mang tính phân loại cao,khai thác tư duy Vật lý như: kiến thức liên quan đến thực tiễn, ứng dụng, câu hỏi khai thác đồ thị về dao động cơ và dòng điện xoay chiều, câu hỏi thí nghiệm.

Đặc biệt đề thi năm nay có câu liên quan đến cơ hệ rất thú vị (Câu 40 MĐ 222 lò xo gắn với hệ vật vắt qua ròng rọc) và một câu rất ít xuất hiện liên quan đến công suất tức thời (Câu 39 – MĐ 222).

Về mức độ phân hoá: Nhận biết (20 câu); Thông hiểu (10 câu); Vận dụng (4 câu); Vận dụng cao (6 câu).

Cụ thể cấu trúc về mặt nội dung: Tỉ trọng câu các chương vẫn không thay đổi nhiều so với đề thi các năm trước và đề tham khảo. Vẫn tập trung nhiều vào 3 chương đầu (23 câu) (dao động cơ, sóng cơ và sóng âm, dòng điện xoay chiều).

Học sinh cần chú ý hơn ở câu hỏi thông hiểu, đặc biệt là những câu trắc nghiệm định tính. Đôi khi đọc xong có cảm giác rất dễ nhưng có khi bị lừa về mặt bản chất Vật lí.

Đến những câu này, thí sinh cần bình tĩnh đọc kỹ câu hỏi, không vội vàng trong việc chốt đáp án cuối cùng.

Để làm tốt được đề thi này thì học cần những yếu tố sau: Bình tĩnh, làm nhanh những câu hỏi mức độ nhận biết và thông hiểu, chắc chắn đáp án nào tô luôn vào phiếu trả lời trắc nghiệm.

Sau khi làm tới câu 30-32 nên kiểm tra lướt qua một lượt để đảm bảo độ chính xác cao. Sau đó, mới dồn tâm sức làm các câu mức vận dụng và vận dụng cao.

Khoảng 5 cuối không nên làm tiếp các câu khó nữa mà nên dành thời gian kiểm tra việc tô chuẩn các đáp án (lưu ý tô đủ số câu trả lời).

Môn Hoá: Dễ đạt khoảng 50% đề thi

khó có mưa điểm 10
Đề thi các môn tự nhiên khó có nhiều điểm 10 

Theo giáo viên Phạm Thanh Tùng, giáo viên Hệ thống tuyển sinh 247.com, đề thi tốt nghiệp THPT môn Hóa năm 2020 phù hợp với mục tiêu xét tốt nghiệp THPT và có những câu hỏi ở mức độ phân loại. Phổ điểm chủ yếu sẽ nằm ở mức 6,75-7,25 điểm.

Nội dung kiến thức đề thi tập trung ở chương trình 12, kết hợp với một số câu hỏi nằm trong chương trình 10, 11. Đề đảm bảo không xuất hiện câu hỏi nằm trong chương trình tinh giảm của Bộ.

Về cấu trúc, đề thi tốt nghiệp THPT môn Hóa năm 2020 có 36 câu thuộc kiến thức lớp 12 (chiếm 90%); 4 câu thuộc kiến thức lớp 11 (chiếm 10%) và không có câu nào thuộc kiến thức lớp 10.

Các câu hỏi nằm trong các chuyên đề: quen thuộc như este lipit, cacbohidrat, amin – aminoaxit -peptit, polime, đại cương kim loại, kim loại kiềm – kiềm thổ – nhôm, sắt,…

Các câu hỏi không quá xa lạ với học sinh, một số câu hỏi kết hợp kiến thức tổng hợp hữu cơ và tổng hợp vô cơ.

Đề thi có sự phân hóa ở 8 câu hỏi cuối, có sự chia thành các cấp độ là thông hiểu, vận dụng cũng như vận dụng cao. Đối với đề thi năm nay các thí sinh nắm vững kiến thức cơ bản dễ dàng làm để đạt được 5 điểm. Các câu từ 61 trở đi , đòi hỏi kỹ năng tư suy suy luận. Từ câu 71 trở đi phân hóa cấp độ học sinh rõ ràng.

Môn Sinh: Nhiều kĩ năng mới đạt được 9-10 điểm

Theo thầy Nguyễn Đức Hải, giáo viên Hệ thống Tuyensinh247.com cho biết đề thi môn sinh tương đối khác với đề thi năm 2019, do ảnh hưởng của Covid-19. Cụ thể, cấu trúc môn Sinh lớp 11 chiếm 7 câu; Môn Sinh lớp 12 chiếm 33 câu. Mức điểm dễ đạt được: 7 – 7,5. Và đề hoàn hoàn phù hợp với mục tiêu thi tốt nghiệp, không có nội dung tinh giản của Bộ giáo dục.Những thí sinh học lực cơ bản có thể đạt từ 6 -7 điểm, học sinh khá có thể đạt được mức 7 đến 8.5 điểm.

Tuy nhiên, để đạt được điểm 9 – 10, học sinh cần tính toán cẩn thận và phân bố thời gian hợp lí mới có thể hoàn thành 40 câu trong thời gian 50 phút.

Về cấu trúc, đề thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12 (33 câu), có sự phân hoá mạnh. Cụ thể, từ câu 111 – 120, độ khó tăng lên đáng kể, phù hợp với xét tuyển vào các trường ĐH.

Phần bài tập trong đề là các dạng bài tập quen thuộc đối với học sinh. Với đề thi năm nay, học sinh dễ đạt được mức 7 – 7,5 điểm.

Học sinh khá sẽ làm tốt khoảng 32 – 34 câu , để đạt điểm 9,10 ngoài sự chuẩn bị kỹ lưỡng về kiến thức, học sinh cần có tốc độ giải bài nhanh, chính xác, giữ được tâm lý, sức khỏe ổn định sau khi thi môn Vật lý và Hóa học.

Nguồn: Sưu tầm 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam